พยุงเลือกตั้งเสร็จ ปัญหายังไม่จบ ส่อแวว “โมฆะ” แม้ 30 วันหลังเลือกตั้ง ต้องเปิดสภาเลือกนายกฯ

Home / สกู๊ปข่าว / พยุงเลือกตั้งเสร็จ ปัญหายังไม่จบ ส่อแวว “โมฆะ” แม้ 30 วันหลังเลือกตั้ง ต้องเปิดสภาเลือกนายกฯ

ลุ้นกันนานนับเดือน สำหรับการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 2 ก.พ.ที่ผ่านมา ว่าจะเกิดขึ้นได้หรือไม่อย่างไร คำถามของประชาชนชาวไทย ที่หลายคนต้องทำหน้าฉงนและต้องลุ้นไปพร้อม ๆ กัน จนสามารถมีการลงคะแนนและจัดการเลือกตั้งได้ในระดับหนึ่ง

133

ซึ่งก็ถือเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ชาติ กับการเลือกตั้งที่มีความทุลักทุเล บนสถานการณ์ความรุนแรงอึมครึมทางการเมือง แต่ก็ยังไร้ข้อสรุปกับผลการเลือกตั้งแม้จะผ่านกระบวนการให้มีการเลือกล่วงหน้า และเลือกตั้งตามกำหนดวันเลือกตั้งใหญ่แล้วก็ตาม

ห้วงสถานการณ์และข้อกำหนดที่บีบคั้น ข้อกฏหมายการกำหนดการเลือกตั้งอาจนำมาใช้อย่างไม่เต็มประสิทธิภาพ จึงกลายเป็นข้อครหาของหลายฝ่ายถึงความจริงใจต่อ กกต.ในการจัดการเลือกตั้งเพื่อให้ประเทศชาติเดินตามครรลองในระบอบประชาธิปไตย 5 เสือ ใหม่ถอดป้าย กกต. จึงกลายเป็นแพะไม่ทันตั้งตัว

39

28 เขตใน 8 จังหวัดที่ไม่มีผู้สมัครรับเลือกตั้ง และมี 69 เขตเลือกตั้งที่ลงคะแนนไม่ได้ เหตุการณ์แบบนี้แน่นอนไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน แต่เมื่อเกิดแล้วจะต้องกำหนดให้เป็นไปตามข้อกฏหมายบัญญัติ

โดยให้มีการเลือกตั้งใหม่โดยเร็ว ไม่ว่าจะใช้วิธีใดก็ตาม ทั้งอาจให้นายกรัฐมนตรี ทูลเกล้าขอออกเป็นพระราชกฤษฎีกากำหนดวันเลือกตั้งใหม่ หรือ กกต.สามารถประกาศวันลงคะแนนเลือกตั้งใหม่ ตามรัฐธรรมนูญ ปี 50 ได้เลย แต่อาจไม่หนักใจเท่าคำว่า “โมฆะ” หลังจากที่มีการจัดการเลือกตั้งล่วงหน้าไปแล้วเมื่อวันที่ 26 ม.ค.ที่ผ่านมา แต่มีหลายเขตที่ไม่สามารถดำเนินการได้ และอาจจะมีการจัดการเลือกตั้งล่วงหน้าใหม่ ซึ่งในฟากนักกฏหมายแล้วระบุว่า ไม่สามารถย้อนกลับมาจัดเลือกตั้งล่วงหน้าใหม่ได้หากเลือกตั้งใหญ่ผ่านพ้นไปแล้ว

210

นั่นจึงเป็นความสาหัสสากรรจ์ ของ 5 เสือ กกต.สุดท้ายคงไม่พ้นที่พึ่งอย่างศาลรัฐธรรมนูญ แม้ก่อนหน้านี้ศาลฯจะออกมาระบุถึงการให้อำนาจ กกต.เป็นผู้ดำเนินการแล้วก่อนหน้านี้ แต่อย่างไรก็ตาม หากมองตามข้อกฏหมายด้วยแล้ว เมื่อมีการเลือกตั้งเสร็จสิ้น ก็จะต้องเปิดให้มีการประชุมสภาผู้แทนราษฎรภายใน 30 วันเพื่อเลือกตัวนายกรัฐมนตรี แต่เป็นที่แน่ชัดว่าหากมีการเปิดประชุมสภาจริงเมื่อมี ส.ส.ไม่ครบ 95 เปอร์เซ็นก็ไม่สามารถเปิดประชุมสภาฯ ได้เช่นกัน

แต่หากมองย้อนกลับไปดูข้อเรียกร้องของกลุ่ม กปปส.แล้ว ไม่ได้ต้องการให้รัฐบาลประกาศยุบสภาตั้งแต่แรก เงื่อนไขเดียวที่ต้องการคือให้นายกรัฐมนตรีลาออก และมีการแต่งตั้งนายกรัฐมนตรีใหม่ขึ้นมาชั่วคราว ข้อเรียกร้องดังกล่าวจึงถูกเป็นข้อกำหนด เพื่อให้มีการปฏิรูปประเทศ ตั้งแต่ต้น

MThai News