ปิดกรุง! ครบเดือน หยั่งเชิงจิตวิทยาสู้รัฐบาล “รอเวลาพึ่ง กฏหมายปิดจ็อบ”

Home / สกู๊ปข่าว / ปิดกรุง! ครบเดือน หยั่งเชิงจิตวิทยาสู้รัฐบาล “รอเวลาพึ่ง กฏหมายปิดจ็อบ”

ครบ 1 เดือนเต็ม กับภารกิจยกระดับปิดกรุงเทพฯ ของ กปปส. ที่ดูทุลักทุเลจนทำให้ต้องยอมถอยเปิดทางยุบตัวเวทีลงทันที 2 เวที เพื่อโดยให้เหตุผลลดเหตุความรุนแรง จากกลุ่มผู้ไม่หวังดีก่อเหตุร้าย ในห้วงตลอดเวลาที่มีการปักหลักชุมนุม แต่ยังคง เวทีแยกศาลาแดง (สวนลุม) เวทีปทุมวัน (แยกปทุมวัน) เวทีราชประสงค์ (แยกราชประสงค์) เวทีอโศก (แยกอโศก-สุขุม) และเวทีแจ้งวัฒนะ (ศูนย์ราชการ) ตลอดจน เวที คปท.ข้างทำเนียบรัฐบาลบนถนนพิษณุโลก และเวที กปท.แยก จปร.(ถนนราชดำเนิน) และอีกฐานที่มั่นสำคัญ คือ กระทรวงมหาดไทย ที่มี สรส.เป็นผู้ดูแล  

23954-400x300

ถือเป็นฐานที่มั่นสำคัญที่เหลืออยู่ในการต่อสู้ เพื่อหวังเรียกร้องให้รัฐบาล และรัฐมนตรีลาออกไม่ให้มีการรักษาการใด ๆ เพื่อเปิดทางนายกรัฐมนตรีและรัฐบาลชุดใหม่จากตัวกลาง ผ่านการปฏิรูปตามเงื่อนไขแนวทาง กปปส. แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น จากการประเมินสถานการณ์ถึงแนวทางการต่อสู้ของกลุ่ม กปปส.จากหลายฟากฝ่ายแล้ว เชื่อว่า ช่วงนี้แกนนำยังคงเคลื่อนไหวตามกิจกรรม และสถานการณ์นั้น ๆ ตามปกติเพื่อหวังดึงมวลชนไม่ให้มีความเบื่อหน่ายการต่อสู้ที่เนิ่นนาน

ซึ่งประเด็นสาระสำคัญการต่อสู่อันที่จริงแล้ว ต้องการให้มวลชนเป็นเงื่อนไข เพื่อให้ฝ่ายกฏหมาย ทั้ง คณะกรรมการการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ปปช. รวมทั้ง คณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. อีกทั้งศาลรัฐธรรมนูญ และองค์กรอิสระต่าง  ๆ พิจารณาความผิดของรัฐบาลในเรื่องต่างๆ ที่มีการยื่นเรื่องร้องเรียนไปแล้วก่อนหน้านี้ นี่จึงเป็นสาระสำคัญที่ว่า เมื่อไหร่การเรียกร้องครั้งนี้จะถึงที่สิ้นสุด

23917

ขณะเดียวกันรัฐบาลก็ยังหยั่งเชิง รอดูสู้ข้อกฏหมายในทุกประเด็น ถึงแม้จะไม่มีอำนาจเต็มในอำนาจของรัฐบาลรักษาการ แต่ยังคงตะแบงบริหารบ้านเมืองต่อไป แม้จะเจอศึกทั้งม็อบโค่นรัฐบาล และความเดือดร้อนที่แท้จริงในการไม่จ่ายเงินให้กลุ่มเกษตรกรชาวนา นานเกือบครึ่งปีแล้วก็ตาม      

นอกจากนั้น ตลอดเกือบระยะเวลา 3 เดือน สำหรับรัฐบาลรักษาการตั้งแต่มีการยุบสภา ก็ยังไม่สามารถทำงานชิ้นใดที่เป็นชิ้นเป็นอัน แต่ยังคงเลี้ยงเวลาโดยมีการสั่งการตรงจากต่างประเทศ เพื่อรอจังหวะทำอะไรบางอย่าง โดยเวลานี้ต่างฝ่ายต่างใช้จิตวิทยาเข้าข่มกันกินเวลากันไปพราง ๆ ก่อน

MThai News