สงกรานต์ที่สิงคโปร์ทำคนไทยปรี๊ด! แต่ลืมรักษาประเพณีดั้งเดิม

Home / สกู๊ปข่าว / สงกรานต์ที่สิงคโปร์ทำคนไทยปรี๊ด! แต่ลืมรักษาประเพณีดั้งเดิม

เมื่อนึกถึงวันสงกรานต์คนสมัยนี้คงนึกถึงการสาดน้ำ ฉีดน้ำ ขึ้นรถกระบะเล่นน้ำกันอย่างสนุกสนาน จนกลายเป็นที่มีของ Water Festival หรือ สงครามน้ำ” ที่ชาวต่างชาตินิยามให้กับวันสงกรานต์ของไทย และวันสงครมน้ำนี้เองที่เป็นช่วงเม็ดเงินเข้าประเทศสะพัดอย่างมาก ชาวต่างชาติโดยเฉพาะชาวตะวันตกแพ็คกระเป๋าเดินทางข้ามน้ำข้ามทะเลมากันเป็นคู่บ้าง เป็นครอบครัวบ้างเพื่อให้ได้สัมผัสสงครามน้ำในประเทศไทย

1.2.386

ดังนั้นเมื่อสิงคโปร์หัวใสคิดจัดงานดึงดูดนักท่องเที่ยวบ้างก็ทำเอาการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยหรือททท. ต้องรีบออกมาประกาศว่าอาจจะทำการจดลิขสิทธิ์ทางปัญญาเทศกาลประเพณีของไทย ให้กับประเพณีสงกรานต์ของไทย หลังจากที่บริษัท เจบอซ คอนซัลแทนท์ออกมาประชาสัมพันธ์โครงการ “Celebrate Songkran 2014” ระหว่างวันที่ 12-13 เม.ย.นี้ ที่ประเทศสิงคโปร์

สำหรับไฮไลท์เด่นของงานสงกรานต์ที่สิงคโปร์มีทั้งการแสดงมวยไทย ตลาดนัดขายของทั้งเสื้อผ้า อาหาร เครื่องดื่มครบครัน หรือจะเป็นงานวัดที่มีเกมและเคื่องเล่นต่างๆ และที่เรียกเสียงฮือฮาได้สุดๆก็เห็นจะเป็นการแสดงจากศิลปินไทยทั้งฟิล์ม รัฐภูมิ, โฟร์-มด, เนโกะ จั๊ม, ขนมจีน และศิลปินเอเชียที่มาพร้อมสายน้ำให้สมคอนเซ็ปงานสงกรานต์ ภายใต้ชื่อ H2O Music Fest

songkran

แต่กระนั้นนางวิไลวรรณ ทวิชศรี รองผู้ว่าการด้านสินค้าและธุรกิจท่องเที่ยว ททท. ที่ได้ให้สัมภาษณ์ถึงการจะจดลิขสิทธิ์ทางปัญญาเทศกาลประเพณีของไทยให้กับประเพณีสงกรานต์ของไทยว่าอาจจะทำไม่ได้เนื่องจากหลายๆประเทศในอาเซียนเองก็มีประเพณีสาดน้ำที่คล้ายสงกรานต์นั่นเอง

ในด้านเศรษฐกิจ ศูนย์วิจัย มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ได้ทำการสำรวจความเห็นของผู้ประกอบการด้านการท่องเที่ยว ที่ระบุว่าผู้ประกอบการบางรายเกิดความวิตกกังวลว่าอาจทำให้รายได้หมุนเวียนในช่วงสกรานต์ของไทยลดลง เพราะขณะที่ผู้ประกอบการบางรายก็ไม่หวั่นเพราะมั่นใจว่าค่าครองชีพของไทยถูกกว่า ทั้งยังเป็นประเพณีที่มีชื่อเสียงมานานหลายปี อีกทั้งสงกรานต์สิงคโปร์จะจัดขึ้นนั้นไม่มีการสอดแทรกประเพณีที่งดงามไว้

22

แต่ประเพณีดั้งเดิมของสงกรานต์ในไทยยังมีเหลืออยู่มากน้อยแค่ไหน เป็นสิ่งที่น่าตระหนักถึงเป็นอย่างมาก เพราะสิ่งนี้ต่าบงหากที่ไม่สามารถลอกเลียนแบบกันได้ แต่ถึงจะมีการเลียนแบบกันจริงก็คงไม่เหมือนในด้านของคุณค่าทางจิตใจ ความงดงามของวันสงกรานต์ตามประเพณีดั้งเดิมนั้นคือการที่ลูกหลานได้กลับไป “รดน้ำดำหัว” ญาติผู้ใหญ่เพื่อขอพรในวันขึ้นปีใหม่ตามแต่โบราณมา

นอกจากการรดน้ำดำหัวแล้วยังมีการเข้าวัด ทำบุญตักบาตรเพื่ออุทิศส่วนกุศลให้แก่บรรพบุรุษที่ล่วงลับไปแล้ว การสรงน้ำพระ จากนั้นก็จะมีการก่อกองทราย ขนทรายเข้าวัดตามความเชื่อก็เพื่อให้มีเงินทองไหลมาเทมา

หากคนไทยหันมารักษาประเพณีดั้งเดิมเหล่านี้แล้วเผยแพร่ควบคู่ไปกับการเล่นสาดน้ำ นอกจากจะเป็นการรักษาขนบประเพณีที่มีมาแต่โบราณให้คงอยู่แล้วยังอาจจะเป็นตัวชูโรงอีกอย่างหนึ่งให้ต่างชาติสนใจมาเที่ยวประเทศไทยในช่วงสงกรานต์มากขึ้น และไม่ว่าจะมีการลอกเลียนแบบยังไงก็ไม่มีทางเหมือนกันได้อย่างแน่นอน

MThai News