ของนักการเมือง โดยนักการเมือง เพื่อนักการเมือง

Home / สกู๊ปข่าว / ของนักการเมือง โดยนักการเมือง เพื่อนักการเมือง

7246266low1

คำตอบอย่างง่าย คือ ไม่มีใครรู้? แต่คำตอบอย่างยาก ก็คือว่า ถึงแม้นายกฯ จะต้องการเป็นคนตรวจสอบคุณสมบัติของผู้ได้รับการเสนอมานั่งตำแหน่งใน ครม. ผู้มีอิทธิพลในพรรคร่วมรัฐบาลก็คงจะไม่ยอม

เพราะเขามีเรื่องการแบ่งสรรผลประโยชน์กันไว้เรียบร้อยแล้ว

ถ้าอย่างนั้น คุณอภิสิทธิ์ จะตอบประชาชนได้อย่างไรว่าในฐานะเป็นผู้อาสามาเป็นกัปตันรัฐนาวา เขาจะ “รับรองคุณภาพ” ของคนที่อยู่บนเรือลำเดียวกันนี้ได้อย่างไร?

คำตอบคือไม่ได้ และดูเหมือนว่าการเมืองแบบไทยๆ อย่างนี้ ก็เป็นเรื่องยากที่ประชาชนจะคาดหวังได้ว่าคนเป็นนายกฯ จะสามารถกำหนดให้เอา “คนดีคนเก่งจริงๆ” มาเป็นรัฐมนตรี

บ้านเมืองเราจึงไปไม่ถึงไหนก็ด้วยเหตุนี้


เห็นเกมต่อรองระหว่างคนที่เป็นรัฐมนตรีช่วยเกษตรฯ ในโควตาของ “กลุ่มสรอรรถ” ที่ชื่อ “ชาติชาย พุคยาภรณ์” ในพรรคภูมิใจไทยแล้ว ก็ให้เกิดความรันทดต่อระบบการเมืองของประเทศนี้

เพราะตอนที่ขึ้นมาเป็นรัฐมนตรีช่วย ก็ไม่มีใครสามารถจะบอกได้ว่า คนนั้นคนนี้มีประวัติการทำงานมาอย่างไร มีคุณสมบัติอะไร มีผลงานอะไรมาก่อน จึงกล้าส่งเข้ามาเป็นรัฐมนตรี?

มาเป็นรัฐมนตรีหรือรัฐมนตรีช่วยแล้ว ประชาชนทั่วไปก็แทบจะจำไม่ได้ด้วยซ้ำไปว่ามีหน้าที่ตำแหน่งอะไร และมีผลงานอะไรเป็นที่ประจักษ์บ้าง

ยังไม่ทันที่ชาวบ้านจะรับรู้ว่าคนเป็นรัฐมนตรีตามโควตาเหล่านั้น “ทำอะไรเป็นบ้าง” พอได้ยินชื่ออีกครั้งหนึ่งก็เมื่อจะออกจากตำแหน่งเสียแล้ว

การเข้าหรือออกจากตำแหน่งก็ไม่เกี่ยวกับความรู้ความสามารถในการทำงานแต่อย่างไรอีกเหมือนกัน

ถึงกับมีคนวิพากษ์ให้ฟังอย่างน่าเป็นห่วงอนาคตของบ้านเมืองว่า “ถ้าคนนี้เป็นรัฐมนตรีได้ คนขับรถผมก็เป็นได้…”

ฟังครั้งแรกนึกว่าเป็นการหยอกล้อให้เกิดความหรรษาในหมู่เพื่อนฝูงเท่า นั้น แต่พอตรวจสอบเข้าจริงๆ ปรากฏว่านั่นไม่ใช่คำปรามาสแม้แต่น้อย หากแต่เป็นความเห็นที่สอดคล้องต้องกันกับความเป็นจริงพอสมควรทีเดียว

การคาดหวังว่า นายกฯ จะสามารถเอา “คนนอก” ที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน หรือคนที่มีผลงานด้านนั้นๆ จนประชาชนทั่วไปเลื่อมใสและศรัทธา นั้น เห็นทีจะยากเหลือเกิน เพราะการแก่งแย่งผลประโยชน์ในหมู่นักการเมืองนั้นดุดันและรุนแรง

arpisidrom

จึงเป็นที่มาของการดิ้นรนต่อสู้ของนักการเมืองที่จะแก้ไขรัฐธรรมนูญหลาย มาตรา ที่หากดูให้ละเอียดก็จะเห็นว่าล้วนเกี่ยวกับการเอื้อประโยชน์ต่อนักการเมือง เสียเป็นส่วนใหญ่

ไม่ว่าจะเป็นเรื่องนิรโทษกรรม เรื่องกติกาว่าด้วยการลงโทษเมื่อนักการเมืองถูกจับได้ว่าฉ้อฉลการเลือกตั้ง หรือการเลือกตั้งจะเป็นลักษณะแบ่งเขต หรือเป็นพวง หรือคุณสมบัติของคนมาเป็นรัฐมนตรี

ทุกครั้งที่คนที่ไม่ใช่นักการเมืองมีสิทธิในการร่างรัฐธรรมนูญเพื่อปก ป้องคุ้มกันไม่ให้นักการเมืองชั่วๆ เลวๆ เข้ามาฉกฉวยโอกาสเพื่อตนเอง ก็จะถูกนักการเมืองพยายามจะวิพากษ์ ก่นด่า และ ขอแก้ไขเพื่อให้สอดคล้องกับผลประโยชน์ของตน

กติกาที่ถูกต้องสำหรับนักการเมืองจะต้องวางโดยเจ้าของประเทศ ไม่ใช่ทำให้ประเทศนี้กลายเป็นสมบัติเฉพาะสำหรับนักการเมืองเท่านั้น

เพราะสังคมนี้มิอาจจะโดนปรับเปลี่ยนให้กลายเป็น

“ของนักการเมือง โดยนักการเมือง เพื่อนักการเมือง” เป็นอันขาด


จากคอลัมน์ กาแฟดำ โดย สุทธิชัย หยุ่น

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก กรุงเทพธุรกิจ