ตีแผ่นานาประเทศ กับกฎหมายต่อต้านการรักร่วมเพศ

Home / สกู๊ปข่าว / ตีแผ่นานาประเทศ กับกฎหมายต่อต้านการรักร่วมเพศ

เมื่อพูดถึงกลุ่มรักร่วมเพศ ในโลกปัจจุบันนั้นเปิดกว้างมากขึ้นดังจะเห็นได้จากศิลปินดารา บุคคลผู้มีชื่อเสียงทั่วโลกต่างเริ่มออกมาเปิดเผยว่าตนเองเป็นกลุ่มคนรักร่วมเพศ ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มชายรักชายหรือเกย์ และกลุ่มหญิงรักหญิงหรือเลสเบี้ยน ซึ่งแม้ว่าจะมีคนมากมายเริ่มออกมายอมรับตัวเองกับสังคม แต่ก็มีกลุ่มคนไม่น้อยที่ต้องปิดบังสถานะทางเพศของตนเอง เพราะยังมีอีกหลายประเทศในโลกที่ต่อต้านกลุ่มรักร่วมเพศถึงขั้นออกกฎหมายสูงสุดถึงขั้นประหารชีวิต

_71871198_71871193

หลายประเทศในโลกที่มีกฎหมายต่อต้านการรักร่วมเพศ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นประเทศที่นับถือศาสนาคริสต์หรืออิสลาม เนื่องด้วยความเชื่อตามหลักศาสนาที่เชื่อว่าพระเจ้าเป็นผู้สร้างเพศชายและเพศหญิงขึ้นมาโดยไม่มีเพศอื่น

ประเทศที่ต่อต้านการรักร่วมเพศอย่างรุนแรง ถึงขั้นประหารชีวิตหรือทำให้เสียชีวิตด้วยวิธีที่ทรมาน เช่น การปาหินใส่จนเสียชีวิต เช่น ภาคเหนือของประเทศไนจีเรีย ที่มีกฎหมายระบุชัดเจนว่า กลุ่มคนรักร่วมเพศทั้งเกย์และเลสเบี้ยน อาจถูกประหารชีวิตด้วยการขว้างด้วยหินจนตาย

ส่วนบทลงโทษที่ลดหลั่นลงมาของคู่รักเพศเดียวกันในไนจีเรียนั้น กลุ่มรักร่วมเพศที่แต่งงานกันอาจถูกจำคุกคนละ 14 ปี อีกทั้งการจดทะเบียนสมาคมคนรักร่วมเพศเป็นสิ่งผิดกฎหมาย ขณะที่พยานรู้เห็นให้คู่รักเพศเดียวกันแต่งงานอาจถูกจำคุกถึง 10 ปี การแสดงความรักของคนเพศ เดียวกันในที่สาธารณะทั้งทางตรงและทางอ้อม เป็นความผิดอาญา ผู้ละเมิดอาจถูกจำคุกถึง 10 ปี

 แต่ที่น่าสนใจ คือ ปากีสถาน ที่แม้จะมีบทลงโทษผู้มีพฤติกรรมรักร่วมเพศด้วยการปาก้อนหินใส่จนตาย หรือเฆี่ยน 100 ครั้ง หรือจำคุกตลอดชีวิต แต่กระนั้น ปากีสถาน กลับได้ชื่อว่าเป็น “สวรรค์ของชาวเกย์” เพราะในปากีสถานนั้น มีการจัดงานสังสรรค์ชาวเกย์ การมีเซ็กซ์ในที่สาธารณะ และการจัดการแต่งงานของกลุ่มคนรักร่วมเพศ

uganda_anti-gay_protest_20131220

 ยูกันดา เป็นอีกประเทศหนึ่งในโลกที่มีกฎหมายต่อต้ายกลุ่มคนรักร่วมเพศ โดยเมื่อปลายเดือนกุมภาพัน์ที่ผ่านมา ประธานาธิบดีโยเวรี มูเซเวนี แห่งยูกันดา ลงนามบังคับใช้กฎหมายห้ามพฤติกรรมรักร่วมเพศ โดยมีบทลงโทษรุนแรงคือผู้ฝ่าฝืนครั้งแรกมีโทษจำคุก 14 ปี ผู้กระทำผิดซ้ำซ้อนมีโทษถึงจำคุกตลอดชีวิต แต่ด้วยเสียงคัดค้านจากนานาชาติรวมถึงสหภาพยุโรป (EU) ทำให้ต้องมีการแก้กฎหมายสูงสุดของการฝ่าฝืนการรักร่วมเพศให้อยู่ที่จำคุกตลอดชีวิต

 อินเดีย เป็นหนึ่งในประเทศที่แม้บทลงโทษจะไม่รุนแรงแต่บุคคลที่รักร่วมเพศในประเทศอินเดียนั้นจะถูกมองเป็นพวกป่วยทางจิต การรักร่วมเพศเป็นเรื่องผิดธรรมชาติ ถึงขนาดที่ นายอับดุลรอฮิม กุรอยชี เลขาธิการคณะกรรมการ All India Muslim Personal Law Board ได้ออกมาระบุกับสำนักข่าวAPF ว่า “การรักร่วมเพศเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เชื้อเอดส์แพร่ระบาดไปทั่ว”

ด้านประเทศ อิรัก ที่มีการตั้งหน่วยล่าสังหารไล่ล่ากลุ่มเกย์และเลสเบี้ยน ขึ้นภายหลังการมล้างรัฐบาลอดีตประธานาธิบดีซัดดัม ฮุสเซน แม้ว่าครั้งหนึ่งการรักร่วมเพศจะเคยเป็นที่ยอมรับในอิรักก็ตาม

Protesters outside Ugandan embassy in central London in 2009

ยังมีอีกหลายประเทศในโลกนี้ที่มีการออกกฎหมายเพื่อต่อต้านกลุ่มคนรักร่วมเพศ อาทิเช่น มาเลเซีย อินโดนีเซีย อียิปต์ ซาอุดิอาระเบีย

แน่นอนว่าการออกกฎหมายต่อต้านการรักร่วมเพศนี้ ย่อมได้รับการคัดค้านจำหลายฝ่ายทั้งองค์กรสิทธิมนุษยชน หรือกลุ่ม HUMAN RIGHTS WATCH โดยล่าสุดล่าสุดสหรัฐอเมริกาได้ออกแถลงในนามของรัฐบาลสหรัฐ เกี่ยวกับการใช้มาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจต่อยูกันดาเนื่องมาจากการบังคับใช้กฎหมายต่อต้านการรักร่วมเพศนั่นเอง

MThai News