ชมเต็มๆ ’97ปี บ้านนรสิงห์สู่ตึกไทยคู่ฟ้า’ สง่างามหลังผ่านร้อนหนาว

Home / ภาพข่าว, สกู๊ปข่าว / ชมเต็มๆ ’97ปี บ้านนรสิงห์สู่ตึกไทยคู่ฟ้า’ สง่างามหลังผ่านร้อนหนาว

หลังจากผ่านการบูรณะซ่อมแซมมาเป็นระยะเวลากว่า 1 เดือน ในที่สุด ทำเนียบรัฐบาลก็ได้เปิดใช้อีกครั้งต้อนรับรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

หากย้อนไปดูจากปัญหาการเมืองในช่วงหลังปี2556  น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีไม่ได้ใช้ห้องทำงานของตึกไทยคู่ฟ้าและเปลี่ยนไปใช้ห้องทำงานที่สำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม แจ้งวัฒนะแทน ในวาระครบรอบ 97 ปี ทำเนียบรัฐบาล ทีมข่าว MThai News ขอนำภาพความสวยงามของตึกไทยคู่ฟ้าหลังบูรณะมาให้ชมกัน

ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล
ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล

ทำเนียบรัฐบาล ถูกสร้างในรัชสมัยรัชกาลที่ 6 (พ.ศ.2460) เดิมชื่อบ้านนรสิงห์ โปรดเกล้าฯให้สร้างขึ้นเพื่อพระราชทานแด่ พลเอก พลเรือเอก เจ้าพระยารามราฆพ (หม่อมหลวงเฟื้อ พึ่งบุญ) ผู้เคยดำรงตำแหน่งผู้สำเร็จราชการมหาดเล็ก และผู้บัญชาการกรมมหรสพ ซึ่งเป็นผู้ถวายงานใกล้ชิด ต่อมาในปี 2484 ในยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 ญี่ปุ่นได้ขอซื้อบ้านหรือเช่าบ้านนรสิงห์เป็นสถานทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทย

ต่อมา เจ้าพระยารามราฆพ เจ้าของบ้าน ได้มีหนังสือถึง นายปรีดี พนมยงค์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เพื่อเสนอขายบ้านแก่รัฐบาล ในราคา 2,000,000 บาท เพราะเห็นว่าใหญ่โตเกินฐานะ และเสียค่าบำรุงรักษาสูง แต่กระทรวงการคลังปฏิเสธ จนมาถึงยุค จอมพล แปลก พิบูลสงคราม นายกรัฐมนตรีได้ซื้อบ้านนรสิงห์ไว้ เพื่อเป็นสถานที่รับรองแขกเมือง ในที่สุด ได้ตกลงซื้อขายกันในราคา 1,000,000 บาท และได้ใช้บ้านนรสิงห์เป็นทำเนียบรัฐบาลมาตั้งแต่นั้นเรื่อยมา

สำหรับตึกไทยคู่ฟ้า เดิมชื่อ ตึกไกรสรแต่จอมพลป.พิบูล สงครามได้เปลี่ยนชื่อใหม่ มีลักษณะสถาปัตยกรรมเป็นแบบฟื้นฟูกอทิกแบบเวเนเชียน (Neo Venetain Gothic) ที่มีศิลปะของไบเซนไทน์ผสม  บนตึกมีประดิษฐานรูปปั้นพระพรหม 4 พระพักตร์ 4 พระกร หน้าตักกว้าง 24 นิ้ว มีกำแพงคลาสสิกบังฐานด้านหน้า อัญเชิญขึ้นประดิษฐาน เมื่อวันที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2507

สนามหญ้าหน้าตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล
สนามหญ้าหน้าตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล

 

ตึกสันติไมตรี ทําเนียบรัฐบาล
ตึกสันติไมตรี ทําเนียบรัฐบาล
ตึกนารีสโมสร ทำเนียบรัฐบาล
ตึกนารีสโมสร ทำเนียบรัฐบาล

ตึกนารีสโมสร ศูนย์แถลงข่าวรัฐบาล

ตึกนารีสโมสร

ตึกบัญชาการ ๑ ทำเนียบรัฐบาล
ตึกบัญชาการ ๑ ทำเนียบรัฐบาล

ตึกบัญชาการ ๑

ป้ายสัญลักษณ์ทำเนียบรัฐบาล

ป้ายสัญลักษณ์ประตูทำเนียบรัฐบาล

ป้ายสำนักนายกรัฐมนตรี

ปืนใหญ่หน้าตึกไทยคู่ฟ้า

พระพรหม บนตึกไทยคู่ฟ้า