ภัยร้าย! ศัลยกรรมทำพิษ อาจคร่าชีวิต เพราะเลือกคลินิคเถื่อน

Home / สกู๊ปข่าว / ภัยร้าย! ศัลยกรรมทำพิษ อาจคร่าชีวิต เพราะเลือกคลินิคเถื่อน

สังคมยุคปัจจุบัน รูปร่างหน้าตาเป็นเรื่องสำคัญ ทั้งการงาน ความรัก รูปลักษณ์ภายนอกก็มีส่วนทำให้ได้รับโอกาสดีๆ จึงจะเห็นได้หนุ่มสาวสมัยนี้ เลือกที่จะแปลงโฉมใบหน้า บางคนถึงขั้น โมหน้ากลายเป็นคนละคน และคลินิคเสริมความงามของไทย ก็เรียกได้ว่าไม่แพ้ชาติใดในอาเซียน อีกทั้งศัลยแพทย์ของไทยก็มีความสามารถไม่แพ้เกาหลี

8943601_s

แต่ใครจะรู้ว่า เมื่อผ่าตัด แต่งเติมออกมา จะสวยสมบูรณ์แบบอย่างที่ตั้งใจ ของแบบนี้ก็เหมือนเสี่ยงดวง ตาดีได้ ตาร้ายเสีย ถึงแม้ศัลยแพทย์ที่มีฝีมือดีเยี่ยม ผ่านการผ่าตัดศัลยกรรมให้กับดารานับไม่ถ้วน แต่ก็มีความผิดพลาด บางรายทำออกมาแล้วไม่สวยสมใจก็มีมากโข กลายเป็นหน้าพัง ยากที่จะสลับกลับมาเป็นหน้าเดิม บางรายร้ายหนักถึงขั้นเสียชีวิต ชนิดที่ย้อนกลับไปแก้ไขอะไรไม่ได้

อย่างที่เป็นข่าวอื้อฉาวไปทั่วโลก กรณี นางสาว จอย โนอา วิลเลี่ยม หญิงชาวอังกฤษวัย 24 ปี ไปฉีดเสริมสะโพก แล้วกลับมาขอให้ผ่าตัดเอาซิลิโคน ที่เสริมสะโพกออก แพทย์ระบุว่าเสียชีวิต ในขั้นตอนวางยาสลบ ภาวะไหลเวียนโลหิตล้มเหลว ตำรวจตรวจสอบพบว่าแพทย์ที่ทำศัลยกรรม ไม่ได้จบด้านศัลยแพทย์ด้านตบแต่งเสริมความงามโดยตรง และไม่มีความเชี่ยวชาญในขั้นตอนดมยา จึงต้องเสียท่า คร่าชีวิตไปหนึ่งราย

ส่วนอีกราย เมื่อช่วงเดือนที่ผ่านมา น้องใบเฟิร์น สาวพริตตี้ก็ต้องดับคาเตียง เพราะศัลยกรรมทุบโหนกแก้ม ทำหน้าวีไลน์ คลินิกศัลยกรรมตกแต่ง ย่านปากน้ำ สุดท้าย คลินิกแห่งดังกล่าวก็ต้องปิดหนี และชีวิตของสาวพริตตี้รายนี้ ก็ไม่มีใครรับผิดชอบ

ที่น่าตกใจก็คือ คลินิกเถื่อน ซึ่งไม่ได้รับรองจากแพทยสภาของไทย เปิดรับทำศัลยกรรมกับหมอกระเป๋า ยังมีเกลื่อนเมือง ซึ่งการทำศัลยกรรมกับคลินิกโนเนมแบบนี้ ราคาค่อนข้างถูก จึงไม่แปลกใจเลยว่า ของที่นำมาใช้ก็ต้องเป็นของที่มีราคาถูกเช่นกัน สารต่างๆ ที่นำมาใช้ในการทำศัลยกรรมความงาม ต่างก็มีทั้งคุณและโทษ และก็มีระยะเวลาของมัน เช่น ฟิลเลอร์ จะเสื่อมสภาพไปภายใน 1 เดือน แต่หากคลินิกหรือหมอกระเป๋าใช้ฟิลเลอร์แบบถาวร ก็มีโอกาสทำให้หน้าเบี้ยว คางเบี้ยวได้ สุดท้ายต้องไปขูดแก้ออก

โดยปัจจุบันพบว่ามีการฉีดฟิลเลอร์กันเยอะมาก เพราะเห็นผลเร็ว โดยเฉพาะการฉีดจมูก ไม่จำเป็นต้องไปผ่าตัดศัลยกรรม ซึ่งสารที่ฉีดในปัจจุบันคือ “ไฮยาลูรอนิค แอซิด” มีอยู่ในผิวหนังของคนเราอยู่แล้ว แต่สิ่งที่นำมาฉีดเป็นการสังเคราะห์ขึ้นมา เมื่อฉีดเข้าที่จมูก ใต้ตา ซึ่งไม่อยู่ในการขออนุญาตของสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) อาจทำให้คนไข้ตาบอดได้ เพราะบริเวณดังกล่าวมีหลอดเลือดอยู่เยอะ ไปอุดตันหลอดเลือดแดงที่ไปเลี้ยงดวงตา ฉีดมากเกินไปอาจไปกดหรือไปเบียดทำให้ดวงตาขาดเลือดไปเลี้ยงได้

ขณะที่กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ หรือ สบส. เตรียมเรียกแพทย์ที่ขอเปิดคลินิกเฉพาะทาง ประชุมชี้แจงทำความเข้าใจ ให้ปฏิบัติกฎหมายกำหนด ป้องกันไม่ให้เกิดเหตุซ้ำ อีกทั้งต้องมีวิสัญญีแพทย์ ควบคุมปริมาณยาสลบ พร้อมเครื่องมือกู้ชีพด้วย หากเกิดกรณีฉุกเฉิน

เหล่านี้คืออีกหนึ่งด้านของการทำศัลยกรรม ที่ก่อนทำควรรู้ว่าและทำใจไว้ว่า อาจจะได้รับผลที่ไม่พึงพอใจ ก่อนที่จะตัดสินใจทำต้องศึกษาดี ๆ ว่า คลินิกที่จะไปทำมีใบอนุญาตที่ถูกต้องหรือไม่ ตรวจสอบประวัติคลินิก ประวัติศัลยแพทย์ให้ถี่ถ้วน อย่าเห็นกับราคาถูก หรือเอาความสะดวกสบายในกรณีหมอกระเป๋าเป็นที่ตั้ง เพราะอาจเสียใจภายหลัง อีกทั้งความสวยจากสิ่งแปลกปลอมที่ถูกนำเข้าร่างกาย สุดท้ายก็มี “วันหมดอายุ” ได้เช่นกัน

MThai News

………………………………………………………………….

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

สวยเกิน! เพื่อนอิจฉา จุดเผาไฟให้เสียโฉม ศัลยกรรมกว่า 30 ครั้งจนสวย