เสียหายนับพันล้าน เปิดธุรกิจโกงชาติ ค้าน้ำมันเถื่อนแดนใต้

Home / สกู๊ปข่าว / เสียหายนับพันล้าน เปิดธุรกิจโกงชาติ ค้าน้ำมันเถื่อนแดนใต้

ขบวนการค้าน้ำมันเถื่อน ขึ้นชื่อว่าของเถื่อนดูจะเป็นเรื่องลึกลับซับซ้อน ลักลอบทำในสิ่งผิดกฎหมาย แต่ไม่ใช่สำหรับ ผู้ค้านำมันเถื่อนในแถบแนวชายแดนไทย-มาเลเซีย ไม่ว่าจะเป็น อ.สุไหงโก-ลก อ.ตากใบ อ.แว้งจ.นราธิวาส หรือ อ.สะเดา อ.นาทวี จ.สงขลาและ อ.ควนโดน จ.สตูล ที่ยอมเปิดหน้า แถมออกมาตั้งแง่ เจรจา ให้ไทยขอผ่อนปรนนำเข้าน้ำมันเถื่อน ตี 5 จนถึง 8 โมงเช้า หลังจากเจ้าหน้าที่เพิ่มความเข้มงวดอย่างหนัก แต่ไม่พ้น อำนาจ คสช.ที่เร่งปราบปราม เนื่องจากเกี่ยวเนื่องกับปัญหาด้านความมั่นคง

ค้าน้ำมันเถื่อนแดนใต้
ค้าน้ำมันเถื่อนแดนใต้

ย้อนกลับไปเมื่อเดือน สิงหาคมที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่บุกตรวจค้น บ้านของนายสหชัย เจียรเสริมสิน หรือเสี่ยโจ้ นักธุรกิจค้าไม้และน้ำมันรายใหญ่ ในจังหวัดปัตตานี คราวนี้ถึงกับงงกันเป็นแถวเมื่อ เจอขุมทรัพย์ไม่รู้ที่มาที่ไป ทั้งเงินสดสกุลต่างชาติ และเงินไทย รวม 28.3 ล้านบาท ทองคำแท่ง ทองรูปพรรณ เครื่องเพชร และพระเครื่อง มูลค่าประมาณ 150 ล้านบาท นั่นเอง คือ จุดเริ่มต้นของข้อสงสัยที่ว่า “มีส่วนให้การสนับสนุนผู้ก่อความไม่สงบ” ก่อนจะสาวไปถึงตัวพ่อ อย่างพลตำรวจโทพงศ์พัฒน์ ฉายาพันธุ์ อดีตผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง

สอดคล้องกับคำสารภาพของ พล.ต.ต.บุญสืบ ไพรเถื่อน บอกตรงๆ รับส่วยค้าน้ำมันเถื่อน เกี่ยวโยงกลุ่มแบ่งแยกดินแดน 3 จังหวัดชายแดนใต้มีนายตำรวจและพลเรือนสุมหัวกันเครือข่ายใหญ่ มีนายตำรวจและพลเรือน โดยการให้เงินโจรใต้สร้างสถานการณ์ความไม่สงบ เมื่อน้ำลดตอผุด เฉลยให้เห็นแบบนี้ ผู้บริสุทธิ์ที่สังเวยชีวิตไป ที่แท้ เบื้องหลังก็ไม่ใช่ใครที่ไหน

การขนส่งน้ำมันเถื่อนเข้ามายังฝั่งไทย มีการดัดแปลงรถกระบะเพื่อติดตั้งถังเก็บน้ำมันผ่านด่านตรวจ จุดตรวจ ทั้งของศุลกากร ของตำรวจ ที่ผ่านมาได้ก็เพราะจ่ายส่วยให้กับเจ้าหน้าที่เหล่านั้น ที่ยินยอมพร้อมใจรับเข้ามาโดยง่าย ด้วยเม็ดเงินหลักร้อยล้านต่อเดือนที่ไหลเข้ากระเป๋าตำรวจ ก็เพียงพอสำหรับการปิดปาก ไหนจะมีช่องทางขนส่งน้ำมันเถื่อนผ่านทางทะเล ที่มีปริมาณมากกว่าการนำเข้าน้ำมันเถื่อนทางบกหลายร้อยเท่า ก่อนจะลำเลียงส่งขายต่อทั้งในปั๊มน้ำมันและปั๊มหลอดทั่วภาคใต้

เหล่านี้ ต้องมีการจ่ายส่วยแทบทั้งสิ้น เสือหิวกินหนัก ไม่ใช่ใครที่ไหน เป็นหน่วยงานที่อ้างว่ามาจากหน่วย “สอบสวนกลาง” นั่นเอง และข้อมูลบัญชีส่วย ที่ พล.ต.อ. สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) เปิดเผย มีรายละเอียดการใช้จ่ายเงินทองไปกับกิจการน้ำมันเถื่อน มีหลายหน่วยงานพัวพัน รวมทั้งกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ด้วย ล่าสุด แสดงให้เห็นว่าทำเป็นขบวนการ ในบัญชีรายชื่อของเสี่ยโจ้ มีชื่อตำรวจเข้าไปเกี่ยวข้องจำนวนมาก

ขบวนการค้าน้ำมันเถื่อน ทำให้รัฐต้องสูญเสียรายได้จากเงินภาษี หลายพันล้าน 4 กลุ่มที่เข้าไปพัวพันก็คือ 1. กลุ่มนักการเมืองในพื้นที่ 2. กลุ่มพ่อค้านักธุรกิจผิดกฎหมาย 3. กลุ่มข้าราชการรับใต้โต๊ะทั้งหลาย และ 4 ชาวบ้านทั่วไปที่ช่วยแผ่ขยายวงกว้าง โยงใยไปถึงกลุ่มก่อความไม่สงบ ล่าสุดโจรใต้ก็ยังเหิมไม่หยุด ลอบยิง วางระเบิดหลายจุด ตอบโต้มาตรการการกวาดล้างน้ำมันเถื่อนใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้

การเปิดโปงขบวนการค้าน้ำมันเถื่อน ไม่ว่าใครจะอยู่เบื้องหลัง สิ่งที่ประชาชนได้เห็นคือ ความไม่ซื่อของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทั้งรายเล็กไปจนถึงตัวบิ๊ก การปฏิรูปวงการตำรวจ อาจจะไม่ช่วยอะไรได้ ตราบใดที่อำนาจเงินอยู่เหนือ เกียรติยศ ศักดิ์ศรี ธุรกิจผิดกฎหมาย และซ่องสุมโจรใต้ก็ยังคงอยู่ เป็นปัญหาเรื้อรังที่คนไทยหวังจะให้หมดโดยเร็ว

MThai News