จรัมพร ‘การบินไทยจะต้องติด 1 ใน 5 สายการบินโลก’

Home / การตลาด, สกู๊ปข่าว, เศรษฐกิจ-ธุรกิจ / จรัมพร ‘การบินไทยจะต้องติด 1 ใน 5 สายการบินโลก’

จรัมพร‘ จากผู้บริหารกองทุนดาวรุ่ง ลูกหม้อไทยพาณิชย์ สู่จุดสูงสุดผู้จัดการตลาดฯ และความท้าทายครั้งใหม่ ‘ดีดีการบินไทย‘ เก้าอี้ที่ร้อนที่สุดที่หนึ่งในสายตานักบริหาร 

จรัมพร โชติกเสถียร‘ หรือพี่นก ชื่อที่ไม่มีใครในวงธุรกิจตลาดทุนบ้านเราไม่รู้จัก กับประสบการณ์ทำงานในสายงานด้านตลาดทุนกว่า 30 ปี วันนี้ในวัย 57 กะรัต กับความท้าทายครั้งใหม่

จรัมพร โชติกเสถียร, ดีดีการบินไทย, การบินไทย
จรัมพร โชติกเสถียร กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัทการบินไทย จำกัด (มหาชน)

 

นายจรัมพร โชติกเสถียร อดีตกรรมการ และผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยคนที่ 11 ก้าวขึ้นรับตำแหน่งที่ร้อนที่สุด หรือคนในวงการธุรกิจบ้านเราเรียกกันว่า ‘ตำแหน่งปราบเซียน’

เก้าอี้ ‘ดีดีการบินไทย’ หรือกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัทการบินไทย จำกัด (มหาชน) อยู่ในครอบครองของนายจรัมพรเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ตั้งแต่ 4 ธค.57 ที่ผ่านมา

ซึ่งการนั่งบนเก้าอี้ตัวนี้แตกต่างจากเก้าอี้ทุกตัวที่นายจรัมพรเคยนั่งมา ไม่ใช่เพราะรูปร่าง หรือลักษณะของเก้าอี้มันแปลกประหลาดหรืออย่างไรครับ แต่เป็นเพราะความท้าทาย และกดดันมหาศาลที่รออยู่ต่างหาก

จรัมพร โชติกเสถียร, ดีดีการบินไทย, การบินไทย
จรัมพรตั้งเป้าที่จะทำให้การบินไทยพลิกมีกำไรทันทีในปี 58

 

แต่ด้วยไฟที่ยังแรงเหลือล้น ทำให้นายจรัมพรมั่นใจเหลือเกินว่าจะสามารถอยู่ครบวาระ 4 ปีซึ่งเป็นเรื่องยากมากที่ ‘ดีดี’ ที่มาจากการสรรหาจะทำแบบนั้นได้ ไม่เช่นนั้นคงไม่มีใครเรียกเก้าอี้ปราบเซียนอย่างแน่นอน

ไม่เพียงแค่นั้น นายจรัมพรยังตั้งเป้าหมายว่าจะทำให้ ‘เจ้าจำปี’ กลับมามีกำไรได้ทันทีในปี 58 และสามารถก้าวขึ้นไปเป็นสายการบินที่ดีที่สุดในเอเชีย และติด 1 ใน 5 ของโลก

ด้วยกลยุทธ์การเร่งหารายได้ ลดค่าใช้จ่าย เพิ่มคุณภาพบริการ นำเสนอผลิตภัณฑ์ที่ตรงความต้องการลูกค้า รวมถึงการเจาะลูกค้ากลุ่มเป้าหมายให้ได้ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการจัดทำแผนให้ชัดเจนขึ้น

จรัมพร โชติกเสถียร, ดีดีการบินไทย, การบินไทย
การบินไทยจะต้องก้าวขึ้นไปเป็นสายการบินที่ดีที่สุดในเอเชีย และติด 1 ใน 5 ของโลก

 

เพื่อนำเสนอต่อคณะกรรมการ หรือบอร์ดการบินไทย ภายในสิ้นปีนี้ เพื่อนำเสนอต่อคณะกรรมการนโยบายและกำกับดูรัฐวิสาหกิจ (คนร.) หรือ ‘ซูเปอร์บอร์ด’ ในเดือนมกราคม ปี 58

เรียกได้ว่าไม่ต้องใช้เวลาปฐมนิเทศกับน้องใหม่คนนี้เลย ไม่รู้ว่าเพราะเก้าอี้ร้อนหรือเปล่า นายจรัมพรเลยนั่งแปปเดียวแล้วลุกไปทำงานดีกว่า เพราะยิ่งช้าอาการเจ้าจำปีจะยิ่งหนักไปเรื่อย ๆ

และอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญต่อวิสัยทัศน์การทำงานของนายจรัมพรคือ มองว่าการเป็นรัฐวิสาหกิจของการบินไทย ไม่ได้ส่งผลต่อการแข่งขัน แต่เพียงต้องปรับตัวให้ทันกับคู่แข่ง ทั้งพรีเมี่ยม และโลว์คอสต์

จรัมพร โชติกเสถียร, ดีดีการบินไทย, การบินไทย

 

ลูกผู้ชายพอที่จะตัดช่องว่างที่จะใช้เป็นข้ออ้างยามลงได้ เชื่อได้เลยว่าหลาย ๆ คนในวงการ เชื่อในฝีไม้ลายมือ ผู้บริหาร 57 กะรัตคนนี้ ว่าจะต้องพาการบินไทยกลับมาบินสูงได้อีกครั้ง

แต่…การบินไทย ก็คือการบินไทยหรือเปล่า ใครเข้ามาก็เจ็บจนทนพิษบาดแผลไม่ไหวหรือไม่ นี่คือสิ่งที่ไม่มีใครตอบได้ แต่พี่นก ‘จรัมพร’ จะได้ยินคำตอบชัดเจนขึ้นเรื่อย ๆ ด้วยตัวของพี่นกเอง

ไม่แน่เหมือนกันนะครับ ‘นก’ อาจจะเป็นผู้นำฝูงบินของการบินไทย ให้บินสูงอีกครั้งก็เป็นได้

 

MThai News