16ปีแห่งความหลัง ความสุขคนไทย ครั้งเป็นเจ้าภาพเอเชียนเกมส์

Home / สกู๊ปข่าว / 16ปีแห่งความหลัง ความสุขคนไทย ครั้งเป็นเจ้าภาพเอเชียนเกมส์

16ปีแห่งความหลัง ความสุขคนไทย เมื่อครั้งเป็นเจ้าภาพเอเชียนเกมส์

เมื่อช่วงปี 2541 ประเทศไทยได้รับเกียรติให้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน เอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 13 นับถึงวันนี้เป็นเวลาเกือบ16ปีที่ผ่านเลยไป MThai ได้มีโอกาสย้อนกลับไปชมภาพบรรยากาศการจัดงานในสมัยนั้นซึ่งมีผู้นำคลิปมาโพสต์ไว้ในยูทูปปรากฎว่ามีการแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับช่วงเวลาความสุขที่สุดของคนไทย

05

โดยหลายคนบอกว่าปี2541 แม้จะเป็นช่วงที่ไทยเพิ่งจะผ่านวิกฤตต้มยำกุ้งได้ไม่นาน แต่ก็เป็นช่วงที่คนไทยมีความหวัง มีความสุข เพราะในตอนนั้นไม่มีปัญหาการเมืองและความขัดแย้งใดๆ ทุกคนร่วมใจสามัคสมานสามัคคี ซึ่งแตกต่างจากภาพในทุกวันนี้

ในโอกาสนี้ MThai ขอพาทุกท่านหวนรำลึกถึงภาพแห่งความประทับใจและความสุขของคนไทยด้วยการนำภาพพิธีเปิดราชมังคลากีฬาสถานและพิธีเปิดการแข่งขันกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 13 จัดขึ้นในวันที่ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2541 ณ ราชมังคลากีฬาสถาน มาให้ชมอีกครั้ง โดยในพิธีเปิดมีการแสดงยาวนานร่วม2 ชั่วโมง30นาที ผู้แสดงเป็นเด็กและเยาวชนหลายพันคน ทั้งจากโรงเรียนและมหาวิทยาลัย ร่วมใจกันฝึกซ้อมนานหลายเดือนเพื่อพิธีเปิดกีฬาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดเท่าที่ไทยเคยจัดเป็นเจ้าภาพ

00

ในพิธีดังกล่าว พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถ เสด็จพระราชดำเนินเป็นองค์ประธานในพิธี  ผู้จุดคบเพลิงคือสมรักษ์ คำสิงห์นำไปจุดไฟที่บุษบก ก่อนที่ไฟในบุษบกจะพุ่งไฟใส่กระถางคบเพลิง ระหว่างนั้นชาวพนักงานรัวเปิงและประโครมสังข์ไปด้วย ตามด้วยการแสดงไฮไลท์ชุด จิตวิญญาณบูรพาและคีตภราดร ที่มี ทาทา ยัง ปรากฎตัวขึ้นบนหอคอยสูงกลางสนามและร้องเพลง Reach for the star พร้อมนักแสดงนับพันที่โบกมืออยู่ด้านล่าง

การแสดงชุดสวัสดี-ไชโย


ในหลวงพระราชทานพระบรมราโชวาทและพิธีจุดคบเพลิงบนบุษบก


การแสดงไฮไลท์ชุดคีตภราดร

02

ไทยเป็นเจ้าภาพเอเชียนเกมส์

044

03 04