ยกเครื่อง ‘พ.ร.บ.กสทช.’ ฉบับใหม่ เข้าใกล้องค์กร(ไม่)อิสระ

Home / การตลาด, สกู๊ปข่าว, เศรษฐกิจ-ธุรกิจ / ยกเครื่อง ‘พ.ร.บ.กสทช.’ ฉบับใหม่ เข้าใกล้องค์กร(ไม่)อิสระ

ไอซีที‘ เตรียมแก้ ‘พ.ร.บ.กสทช.‘ ปี53 รองรับ ‘เศรษฐกิจดิจิตอล‘ ภายในเมษายน 58 นี้ ร่างใหม่กสทช.ยังคงเป็นองค์กรอิสระ หรือใครจะมาครอบงำ?

คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. เป็นหน่วยงานอิสระของรัฐ มีบทบาทหน้าที่ในการบริหารความถี่วิทยุเพื่อกิจการโทรคมนาคม และกำกับดูแลการประกอบกิจการโทรคมนาคม

โดยที่กสทช.จัดตั้งขึ้นตามพระราชบัญญัติองค์กรจัดสรรคลื่นความถี่ และกำกับกิจการวิทยุกระจายเสียง วิทยุโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม พ.ศ. 2553 หรือ ‘พ.ร.บ.กสทช.’

กสทช.จัดตั้งขึ้นตาม ‘พ.ร.บ.กสทช.’ ปี 2553

 

แต่เมื่อเร็ว ๆ นี้ นายพรชัย รุจิประภา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศ และการสื่อสาร หรือ ไอซีที ได้ออกมาให้ข่าวเกี่ยวกับแก้ไข พ.ร.บ.กสทช. ภายในเดือน เมย.นี้

ซึ่งไม่ต้องสงสัยเลยว่าการเข้ามาแก้ไข หรือปรับปรุงข้อบังคับต่าง ๆ มีที่มาที่ไปอย่างไร เพราะเมื่อดูในเนื้อหาสาระที่สำคัญที่สุด อย่างที่กล่าวไว้ในย่อหน้าแรก ๆ นั้น

กสทช.เป็น ‘องค์กรอิสระ’ ถึงแม้ว่าจะมีคำว่า ‘ของรัฐ’ พ่วงท้าย แต่ก็ยังคงดำรงสถานะความเป็นอิสระเฉกเช่นเดียวกับองค์กรอิสระอื่น ๆ ทั่วไปที่ได้เห็นตามหน้าข่าวต่าง ๆ

แต่การแก้ไข พ.ร.บ.กสทช. ในครั้งนี้ มีสาระสำคัญอยู่ข้อหนึ่งคือ การให้ ‘คณะกรรมการเศรษฐกิจดิจิตอล‘ เป็นผู้กำหนดนโยบายสำคัญ ๆ ต่าง ๆ โดยเฉพาะการจัดสรร ‘คลื่นความถี่

ประมูล4G, เศรษฐกิจดิจิตอล, พ.ร.บ.กสทช.
พรชัย รุจิประภา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศ และการสื่อสาร หรือ ไอซีที

 

ซึ่งเป็นเรื่องใหญ่เอาการอยู่เหมือนกันนะครับ เพราะเมื่อพ.ร.บ.ฉบับนี้ถูกบังคับใช้ กสทช.ก็มีสภาพไม่ต่างจากองค์กรของรัฐ ที่มีหน้าที่บริหารงานตามกรอบ ภายใต้นโยบายเท่านั้น

ก็เป็นไปตามที่เจ้ากระทรวงไอซีทีท่านบอกว่า การแก้ไข พ.ร.บ.กสทช.นั้น ไม่ได้ทำให้สำนักงาน กสทช.ถูกยุบ หรือริบอำนาจ โดย กสทช.ต้องทำหน้าที่กำกับดูแลค่าบริการ คุณภาพ การออกใบอนุญาต การเปิดประมูลคลื่นความถี่

เพียงแต่การประมูลคลื่นความถี่นั้นจะต้องเป็นไปตามนโยบายของคณะกรรมการเศรษฐกิจดิจิตอลที่มี ‘นายกรัฐมนตรี‘ เป็นประธาน เพื่อกำหนดว่าคลื่นใดสามารถประมูลเพื่อให้บริการเชิงพาณิชย์ได้

และคลื่นใดใช้เพื่อบริการสังคม เพื่อความมั่นคงของประเทศ ซึ่งแตกต่างจากปัจจุบันที่คลื่นทุกคลื่นต้องเปิดประมูลเท่านั้น พูดง่าย ๆ ว่าทำตามสั่ง เอ้ย! ทำตามนโยบายเท่านั้นครับ

กระทรวงไอซีที, ประมูล4G, เศรษฐกิจดิจิตอล, พ.ร.บ.กสทช.
ฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการ กสทช.

 

และนั่นนำมาสู่การเปลี่ยนระเบียบการจัดสรรคลื่นความถี่ด้วยการประมูลมาเป็นแบบเลือกคุณสมบัติ หรือ ‘บิวตี้คอนเทสต์‘ พูดกันแบบคนเดินดินกินข้าวแกงก็คือ

เลือกจัดสรรคลื่นความถี่ให้เฉพาะคนที่มีคุณสมบัติครบ และเข้ากับหลักเกณฑ์เท่านั้น ไม่ต้องเสียเงินประมูลกัน แต่ใครจะรับประกันได้ครับว่าการคัดเลือกแบบนี้จะไม่มี ‘ใบสั่ง’

แต่เดี๋ยวก่อนนะครับ การแก้ไขระเบียบดังกล่าวจะไม่ถูกใช้ในการประมูล 4G ที่จะเกิดขึ้นในบ้านเราไม่ช้าก็เร็วนี้ การประมูลจะเกิดขึ้นแน่นอน คู่ขนานกับกสทช.เสนอแผนบริหารต่อ คณะกรรมการเศรษฐกิจดิจิตอล

ส่วนอีกหนึ่งเรื่องที่สำคัญคือการยุบคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคม หรือ กทค. และคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง และกิจการโทรทัศน์ หรือกสท. ให้เหลือเพียงบอร์ดกสทช.เท่านั้น

กสทช., กทค., กสท., กระทรวงไอซีที, ประมูล4G, เศรษฐกิจดิจิตอล, พ.ร.บ.กสทช., พรชัย รุจิประภา, ฐากร ตัณฑสิทธิ์
การจัดสรรคลื่นความถี่ 4G ยังคงใช้การประมูลเหมือนเดิม

 

เพื่อให้เกิดเอกภาพ ส่งเสริมการกำกับดูแลและการบังคับใช้กฎหมายให้มีประสิทธิภาพ และเป็นธรรม รับการเปลี่ยนแปลงเทคโนโลยี รวมทั้งสร้างบรรยากาศสนับสนุนเศรษฐกิจดิจิตอล และประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน

ที่สุดท้ายก็ไม่ใช่แค่ข่าวลือ หรือข่าวลับอีกต่อไป เพราะก่อนหน้านี้มีภาพหลุดเอกสารลับยุบกทค. และกสท.หลุดออกมา จนเลขาฯ ฐากร ต้องออกโรงปัดข่าวลือว่าเป็นผู้ปล่อยข่าว

กสทช.ที่กว่าจะมีคณะกรรมการชุดแรกได้ ก็ต้องผ่านร้อนผ่านหนาวกันหลายรัฐบาล จนถึงวันนี้ถึงเวลาของการปรับโครงสร้างอีกครั้ง ซึ่งการยกเครื่องใหม่ทั้งที คงจะได้ที่แรง และดีกว่าเก่านะครับ

 

MThai News