ยิ่งลักษณ์ กวาดเรียบสถิติ “ครั้งแรก” ในประวัติศาสตร์ไทย

Home / สกู๊ปข่าว / ยิ่งลักษณ์ กวาดเรียบสถิติ “ครั้งแรก” ในประวัติศาสตร์ไทย

ถือเป็นประวัติศาสตร์ครั้งแรกของการเมืองไทย กับ ปรากฎการณ์ที่เกิดขึ้นในรอบเกือบ 3 ปีที่ น.ส. ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เข้าดำรงตำแหน่งทางการเมือง จากการชนะการเลือกตั้งเมื่อทั่วไปในวันที่ 3 กรกฎาคม พ.ศ. 2554 เริ่มจากตำแหน่งแรกคือ นายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกของประเทศไทย หรือเป็นนายกรัฐมนตรีอันดับที่ 28 ของประเทศไทย และยังเป็น นายกรัฐมนตรีหญิงคนที่ 16 ของโลก

page

นอกจากนั้น ยังได้พวงตำแหน่ง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมหญิงคนแรก ที่กำกับดูแลกองทัพไทย ซึ่งขณะนั้นพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ยังคงดำรงตำแหน่งเป็น ผบ.ทบ. ก่อนทำรัฐประหาร เมื่อ 22 พ.ค. 57 และดำรงตำแหน่งเป็น นายกรัฐมนตรีคนปัจจุบัน

ทั้งยังเป็นนายกรัฐมนตรีคนแรกที่ถูกถอดถอนโดยฝ่ายนิติบัญญัติ ในกรณีละเลยไม่ยับยั้งความเสียหายโครงการจำนำข้าว ด้วยคะแนน 190 ต่อ 18 ซึ่งจะทำให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ถูกตัดสิทธิ์ทางการเมืองเป็นเวลา 5 ปี

ภายหลังการถูกถอดถอน น.ส.ยิ่งลักษณ์ จะถูกตัดสิทธิ์ห้ามไม่ให้ยุ่งเกี่ยวกับการเมืองเป็นเวลา 5 ปี ส่วนความผิด ทางอาญานั้น ไม่ได้เชื่อมโยงโดยตรงกับมติถอดถอน แต่ในวันเดียวกันนี้ ทางสำนักงานอัยการสูงสุดออกมาแถลงว่า อัยการสูงสุดได้พิจารณาพยานหลักฐานที่คณะทำงานอัยการส่งมาแล้วเห็นว่า คดีมีความสมบูรณ์พอที่จะดำเนินคดีอาญานางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง

MThai News

________________________________________

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

บีบีซีวิเคราะห์การเอาผิดยิ่งลักษณ์  ไม่ใช่เรื่องคอร์รัปชั่นแต่เป็นเรื่อง…

บีบีซีวิเคราะห์การเอาผิดยิ่งลักษณ์ ไม่ใช่เรื่องคอร์รัปชั่นแต่เป็นเรื่อง

ย้อนรอยคำทำนายหมอดูอีที ลั่นปี58รัฐบาลยิ่งลักษณ์ตกต่ำไม่เหลือซาก

ย้อนรอยคำทำนายหมอดูอีที ลั่นปี58รัฐบาลยิ่งลักษณ์ตกต่ำไม่เหลือซาก

ยิ่งลักษณ์ แถลง ผ่านเฟซบุ๊ก ยืนยันความบริสุทธิ์

ยิ่งลักษณ์ แถลง ผ่านเฟซบุ๊ก ยืนยันความบริสุทธิ์

ด่วน! อัยการสูงสุด มีมติสั่งฟ้องคดีอาญา’ยิ่งลักษณ์’ โครงการจำนำข้าว

ด่วน! อัยการสูงสุด มีมติสั่งฟ้องคดีอาญา’ยิ่งลักษณ์’ โครงการจำนำข้าว