เส้นชัย นักปั่นจักรยาน เหยื่อ มัจจุราชสี่ล้อ?!

Home / สกู๊ปข่าว / เส้นชัย นักปั่นจักรยาน เหยื่อ มัจจุราชสี่ล้อ?!

เส้นชัย นักปั่นจักรยาน เหยื่อ มัจจุราชสี่ล้อ?!

ก่อนหน้านี้หลายคนคงคุ้นชินกับข่าวสารอันน่าสลดใจของเหล่านักปั่นจักรยาน เริ่มจากกรณีนักปั่นรอบโลกที่ทำสถิติเคยไปปั่นจักรยานมาแล้วหลายประเทศ แต่ต้องมาจบชีวิตด้วยอุบัติเหตุในไทย

รวมทั้งข่าวนักปั่นในไทยเองต้องตกเป็นเหยื่อเคราะห์ร้ายจากเหตุการณ์คล้ายคลึงกันต่อเนื่องบ่อยครั้ง จนประชาชนหลายคนต่างต้องอุทานว่า เกิดเหตุการณ์แบบนี้อีกแล้ว?ซ้ำซาก จนทำให้คนรักการปั่นจักรยานทั้งหลายถึงกับขวัญผวา

สาเหตุของอุบัติเหตุดังกล่าวมีหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นคู่กรณีเมาแล้วขับ การหลับใน การคุยโทรศัพท์ขณะขับรถ ทั้งหมดล้วนเกิดจากความประมาทของผู้ขับขี่

วันนี้หลายฝ่ายเริ่มตื่นตัวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยเฉพาะเหล่าคนรักการปั่นจักรยานเองได้ออกมาแสดงจุดยืน ขอให้หน่วยงานที่ดูแล รับผิดชอบ หามาตรการสร้างความปลอดภัยแก่นักปั่นจักรยาน การนัดรวมตัวกันก็หนึ่งวิธีที่นักปั่นจักรยานจำนวนมาก พร้อมใจแสดงความไว้อาลัยแด่ผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุ

ขณะเดียวกัน การขับขี่รถจักรยานบนท้องถนน ยังก่อกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางในโลกออนไลน์ บางส่วนไม่เห็นด้วยกับการปั่นจักรยานบนถนนใหญ่ และบางส่วนได้ออกมาตอบโต้กรณีนี้ว่าเกิดขึ้นเพราะความประมาท ไม่มีวินัยและน้ำใจของรถใหญ่บนถนนเองที่ทำให้เกิดเรื่องราวน่าสลดซ้ำแล้วซ้ำเล่า ถึงแม้เหล่านักปั่นจะขับขี่ในเลนในสุดแล้วก็ตาม

ล่าสุดยังได้โพสต์ภาพ ร้านค้าตั้งร้านขวางเลนทางรถจักรยาน ทั้งๆที่มีป้ายของหน่วยงานติดชัดเจนว่าห้ามวางของขาย แต่ก็ยังตั้งร้านโดยไม่สนใจใยดีกับป้ายประกาศดังกล่าว ซึ่งนี่ก็อาจจะเป็นอีกสาเหตุที่ทำให้เกิดการสูญเสียของนักปั่นในช่วงที่ผ่านมา

จากเหตุการณ์อุบัติเหตุรถยนต์ชนจักรยานในช่วงที่ผ่านมา กทม.จึงได้ออก 3 มาตรการ ดูแลความปลอดภัย สำหรับผู้ใช้จักรยานในพื้นที่กรุงเทพฯ ประกอบด้วย

1. ด้านกายภาพเส้นทางจักรยาน อาทิ ด้านวิศวกรรมจราจรเส้นทางจักรยาน เครื่องหมายสัญลักษณ์ต่างๆ และไฟฟ้าส่องแสงสว่าง โดยเส้นทางที่อยู่ในความรับผิดชอบของกทม. หน่วยงานที่รับผิดชอบจะต้องดำเนินการเข้าไปปรับปรุงแก้ไขทันที หากเป็นเส้นทางที่อยู่นอกเหนืออำนาจของกทม. ให้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการ

2. การแก้ไขปัญหาระยะยาว จะมีการกำหนดลักษณะจักรยานทีสามารถปั่นบนท้องถนนได้ โดยเบื้องต้นจักรยานที่ใช้จะต้องมีอุปกรณ์เสริมความปลอดภัย อาทิ ไฟกระพริบ

นอกจากนี้ ยังมีการหารือร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น กรมการขนส่งทางบก และกองบัญชาการตำรวจนครบาล เพื่อจัดทำใบขับขี่รถจักรยาน และกำหนดอายุที่สามารถใช้จักรยานบนถนนได้ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยเร่งดำเนินการให้เป็นรูปธรรมโดยเร็วที่สุด

3. ดำเนินการประชาสัมพันธ์เรื่องความปลอดภัยบนท้องถนนกับผู้ขับขี่จักรยาน และผู้ใช้รถอื่นๆ เพื่อให้มีจิตสาธารณะในการขับขี่มากที่สุด

อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าหน่วยงานจะกำหนดมาตรการมากขึ้นเพียงใด หากประชาชนผู้ขับขี่บนท้องถนน ทั้งผู้ปั่นจักรยานและรถใหญ่ยังไม่ปฎิบัติตามกฎการขับขี่บนท้องถนน ไม่มีน้ำใจ วินัยตามกฎจราจร ขับขี่ด้วยความประมาท ต่างปล่อยปละละเลยมาตรการเหล่านี้ ไม่รู้ว่านักปั่นจักรยานอีกกี่ราย คงจะต้องสังเวยให้กับรถยนต์ จนเป็นเหตุให้สลดอีกซ้ำซากไม่รู้จบ

 

-แมวนิลจักร-

MThai News