1 ปี ทีวียุคดิจิตอล รายการแบบไหน ดึงเรตติ้งโดนใจคนดู

Home / สกู๊ปข่าว / 1 ปี ทีวียุคดิจิตอล รายการแบบไหน ดึงเรตติ้งโดนใจคนดู

เป็นเวลา 1 ปี บนเส้นทางธุรกิจทีวีดิจิตอล ที่แต่ละช่องเปิดศึก ชูจุดขายเพื่อแข่งขัน แย่งชิงส่วนแบ่งผู้ชมกันอย่างดุเดือด ไม่ว่าจะเป็นคุณภาพความคมชัดของสัญญาณ ความน่าสนใจเนื้อหารายการ และคุณภาพของสิ่งที่นำเสนอ

เหล่านี้จะต้องเจาะกลุ่มผู้ชม และทำความเข้าใจว่า พวกเข้าต้องการดูรายการแบบไหน ขณะเดียวกัน ผู้ผลิตสื่อเองก็ต้องรู้ด้วยเช่นกันว่า ต้องผลิตรายการลักษณะใด ถึงจะได้รับความสนใจ เรียกกระแสเข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย

unnamed

ช่องฟรีทีวีที่มีฐานคนดูมาก่อน ย่อมได้เปรียบเรื่องการประชาสัมพันธ์ ต่างกับช่องที่เกิดใหม่ ต้องสร้างผังรายการ เจาะกลุ่มผู้ชม ดึงฐานแย่งชิงให้มากที่สุด ผลงานที่ผ่านมา มีช่องเกิดใหม่ อย่างเช่น เวิร์คพอยย์ ,ไทยรัฐ ทีวี ,ช่อง8 และ โมโน 29 ที่เปิดตัวมา ค่อยๆ ขยับลำดับขึ้นมา แซงช่องฟรีทีวีบางช่องได้ชนิดที่ว่า ทำเอาเซอไพรส์คนดูในยุคนี้ได้เหมือนกัน

จะเห็นว่ารายการต่างๆ ที่เคยผลิตป้อนให้กับฟรีทีวี ก็ทยอยถอดรายการกลับช่องชิงเรตติ้ง อย่างช่อง เวิร์คพอยย์ ถอดมาจากช่องฟรีทีวีเดิม 6-8 รายการ เช่น คนอวดผี, ชิงช้าสวรรค์, ตลก 6 ฉาก, แฟนพันธุ์แท้ MY Man Can แฟนฉันเก่ง, ใครคือใคร Identity Thailand กลับมาหมด เรตติ้งเติบโตขึ้นมาเป็นอันดับ 3 รองจากช่อง 7 และช่อง 3

หรือช่องที่มีสื่อครบทุกแขนง อย่าง MONO29 ได้เปรียบเรื่องความไม่เหมือนใคร ฉายซีรีส์ต่างประเทศ พร้อมเสริมทัพด้วยการผลิตละคร รายการข่าว ค่อยๆ แย่งชิงส่วนแบ่ง ขึ้นแท่นช่องทีวีแถวหน้าไปเป็นที่เรียบร้อย

โจทย์สำคัญ ที่ทำให้คนเลือกที่จะดูช่องหนึ่ง รายการใด คือ ต้องทำให้คนดู “สนใจ” เป็นเรื่องใกล้ตัว และตอบสนองความบันเทิงได้ หากลองเปิดไปดูทีวีดาวเทียม แม้ว่าจะมีช่องหลากหลายให้เลือกดู แต่กลับมีรายการที่ไม่ได้ตอบสนองคนดู ส่วนใหญ่เป็นเพียงรายการโฆษณาสินค้า นำพิธีกรมาพูดคุยสนทนาที่ดูน่าเบื่อ สุดท้ายก็กดรีโมทผ่านไป ไม่มีอะไรให้ติดตาม

ที่เป็นกระแส พูดถึงกันมาก กับเรตติ้งละครเดือน พฤษภาคม มีการเปรียบเทียบเรตติ้งละคร แก้วหน้าม้า ละครจักรๆ วงศ์ๆ เช้าเสาร์-อาทิตย์ ช่อง 7 ได้รับเรตติ้ง 6.66 สูงกว่าละครหลังข่าวบางเรื่อง อย่าง เลือดมังกร (ตอน สิงห์ และ กระทิง), กลกิโมโน, กระสือมหานคร และข้าบดินทร์ จากช่อง 3 หรือละครผีอย่าง นางชฎา (ช่อง 7) ก็โกยเรตติ้งสูงที่สุด ในปีนี้ เรตติ้ง 14.42

unnamed

เหล่านี้ คือรายการที่ตอบสนองต่อความแปลกใหม่ ใคร่รู้ สิ่งลี้ลับ ที่เป็นเรื่องใกล้ตัวของเรานั่นเอง ช่องละคร ที่น่าจับตาก็คือ ช่อง ONE ส่งละคร สงครามนางงาม เล่ห์รตี สื่อริษยา ละครตบจูบ ดราม่า ริษยาครบรส แย่งเรตติ้งได้เป็นอย่างดี เพราะหากบทดี เนื้อหาเข้มข้น ย่อมดึงผู้ชมได้อยู่หมัด ไม่ต่างจากช่อง 8 เพียงแค่ดูตัวอย่างละคร ก็ต้องบอกว่าเนื้อหาที่ตรง แรง ดึงกลุ่มผู้ชมให้ติดตามได้ไม่น้อย

ทั้งนี้ การวัดเรตติ้งรายการโทรทัศน์ของไทยนั้น จัดทำโดย บริษัทวิจัย AC Nielsen (Thailand) โดยกำหนดกลุ่มเป้าหมาย แล้วนำกล่องบันทึกข้อมูลที่เรียกว่า TV Meter) ไป ติดตั้งกับโทรทัศน์ของบ้านกลุ่มเป้าหมาย เมื่อเปิดดูโทรทัศน์รายการใด เครื่องจะบันทึกรายละเอียดในการชม ทางบริษัทเองก็จะบันทึกรายการที่ออกอากาศทุกช่องตลอด 24 ชั่วโมง ผลการวัดจะเป็นสิ่งสะท้อนยอดผู้ชมว่า ได้รับความสนใจมากน้อยเพียงใด

มาถึงตอนนี้เรียกได้ว่า การแข่งขันในยุคทีวีดิจิตอล ใช้งบประมาณลงทุนมหาศาล การต่อสู้แย่งชิง ไม่ใช่เรื่องของความคมชัด หรือความดึงดูดของดารานักแสดงแต่ละช่อง แต่เป็นเรื่องของเนื้อหา

ที่ปัจจุบันคนดูส่วนใหญ่ไม่ได้เฝ้ารอดูรายการตามผัง สามารถกำหนดความสนใจดูของตนเองได้ตามใจชอบ เมื่อทำเนื้อหารายการดี ก็ไม่ต่างจากยิงเหยื่อตรงจุด ส่วนหากพลาดไป ทำรายการไม่คุ้มค่ากับการลงทุน เวทีการแข่งขันนี้ ก็คงจะเหลือที่ยืนยากสำหรับผู้แพ้…

MThai News