เผย 10 อาวุธเชื้อโรค อันตราย ฆ่าล้างมนุษย์ ยิ่งกว่าสงคราม

Home / สกู๊ปข่าว / เผย 10 อาวุธเชื้อโรค อันตราย ฆ่าล้างมนุษย์ ยิ่งกว่าสงคราม

เผย 10 อาวุธเชื้อโรค อันตราย ฆ่าล้างมนุษย์ ยิ่งกว่าสงคราม

พูดถึงเรื่องของการดำรงอยู่ของมนุษย์นั้น ขึ้นชื่อว่าเป็นผู้ที่มีความอดทน แข็งแกร่ง บวกกับสมองที่แสนฉลาดที่สุดกว่าสัตว์ใดๆ ในโลก ทำให้พวกเราใช้ชีวิตอยู่บนโลกใบนี้ได้สืบทอดลูกหลาน

เผย 10 อาวุธเชื้อโรค อันตราย ฆ่าล้างมนุษย์ ยิ่งกว่าสงคราม

สิ่งที่น่าคิดก็คือ มนุษย์ จะมีวันสูญพันธุ์ไปจากโลกหรือไม่ หากแต่มีปัจจัยหลายอย่าง เช่น การเกิดภัยพิบัติ การก่อเกิดสงคราม และที่อันตราย กำลังกลายเป็นเรื่องตระหนกในหลายๆ ประเทศ นั่นก็คือ โรคระบาด ที่จะคร่าชีวิตผู้คนมากมาย แม้ว่าวิทยาการทางการแพทย์จะล้ำหน้าไปแล้วก็ตาม

ประชากรที่อยู่อย่างหนาแน่นขึ้นเรื่อยๆ ย่อมมีวันปรับตัวตามธรรมชาติของมัน ในอดีตนักประวัติศาสตร์ด้านอารยธรรมมายา ตั้งสมมติฐานว่า จะมีช่วงหนึ่งอาณาจักรมายาที่เจริญรุ่งเรือง อาจโดนโรคระบาดลึกลับโจมตี และนั่นก็เป็นดังที่คาดไว้ เกิดโรคระบาดลึกลับแพร่กระจายติดต่อกันไปอย่างรวดเร็ว เกิดการล้มหายตายจากไปเป็นจำนวนมาก การล้มตายไม่ใช่ฝีมือใคร ไม่ได้เกิดจากภัยธรรมชาติ แต่นั่นเป็นโรคร้ายที่อันตรายจนถึงชีวิต

เผย 10 อาวุธเชื้อโรค อันตราย ฆ่าล้างมนุษย์ ยิ่งกว่าสงคราม

เกิดคำถามขึ้นว่า โรคระบาดร้ายแรงคร่าชีวิตมนุษย์นับล้านๆ คนได้หรือไม่ เรื่องราวในอดีตที่ผ่านมา คือคำตอบที่จะอธิบายได้เป็นอย่างดีว่า มันน่ากลัวขนาดไหน ลองมาดูกันว่า ที่ผ่านมาโรคระบาดต่างๆ คร่าชีวิตผู้คนไปมากน้อยเพียงใด

กาฬโรค (Bubonic plague) ระบาดในยุโรปสมัยกลาง ช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 14 มีผู้เสียชีวิตราว 25 ล้านคน หรือ 1 ใน 3 ของประชากรยุโรป ทำลายล้างมนุษย์มากที่สุดในประวัติศาสตร์ แพร่กระจายเชื้อได้ในทั้งอากาศและการสัมผัสโดยตรงหรือจากอาหาร และวัตถุที่ปนเปื้อน ปัจจุบันนี้กาฬโรครักษาให้หายได้ถ้าตรวจพบเร็ว

ในปี 1918 เกิดโรคไข้หวัดสเปน (Spanish Flu) การแพร่ระบาดของเชื้อไข้หวัดใหญ่ ครั้งใหญ่ที่สุดในโลก โดยมีสาเหตุมาจาก เชื้อไวรัส ( Virulent ) คร่าชีวิต 50 – 100 ล้านคนทั่วทั้งโลก หรือเท่ากับประชากร 1 ใน 3 ของทวีปยุโรปในยุคนั้น

เผย 10 อาวุธเชื้อโรค อันตราย ฆ่าล้างมนุษย์ ยิ่งกว่าสงคราม

ฝีดาษ ไข้ทรพิษ (Smallpox) เชื้อแพร่กระจายไปยังจีนและญี่ปุ่นทำให้คน 1 ใน 3 ของประเทศเสียชีวิต ทั้งยังกระจายไปในอินเดีย และทั่วทวีปยุโรปโดยเฉลี่ยตายปีละกว่า 400,000 คน ฝีดาษสามารถติดต่อได้ทางน้ำมูก น้ำลาย และการสัมผัสกับผิวหนังที่เป็นแผลฝีดาษ แต่โรคฝีดาษนี้ถูกยับยั้งด้วยการฉีดวัคซีนต้านตั้งแต่ทศวรรษที่ 19-20 จากองค์การอนามัยโลก และประกาศว่าโรคฝีดาษได้หมดจากโลกใบนี้ไปแล้วในปี 1979

อหิวาตกโรค (Cholera) คร่าชีวิตคนทั่วโลกไป 3-5 ล้านคน เฉลี่ยเสียชีวิตประมาณ 100,000 – 130,000 คนต่อปี เป็นโรคระบาดที่อันตรายต่อมนุษย์มากที่สุดในศตวรรษที่ 19 วิธีป้องกันคือ กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ รับประทานอาหารที่สะอาด

เอดส์ เอชไอวี (HIV) ถูกค้นพบครั้งแรกในปี ค.ศ. 1981 ในสหรัฐอเมริกา เชื้อโรคทำให้ระบบภูมิคุ้มกันบกพร่อง หรือระบบภูมิต้านทานล้มเหลว ทำให้เกิดโรคแทรกซ้อน จัดเป็นโรคติดต่อร้ายแรงที่สุดชนิดหนึ่ง ที่ยังพบได้มากในปัจจุบัน และยังไม่มียาหรือวัคซีนสำหรับรักษาโดยเฉพาะด้วย ปัจจุบันมีผู้เสียชีวิตไปแล้วกว่า 30 ล้านคน

เผย 10 อาวุธเชื้อโรค อันตราย ฆ่าล้างมนุษย์ ยิ่งกว่าสงคราม

ไข้หวัด และ ไข้หวัดใหญ่ (Influenza) เป็นโรคที่เกิดจากเชื้อไวรัส สามารถเกิดได้กับทุกคน ทุกเพศ ทุกวัย และติดต่อกันง่ายมาก ระบาดตลอดทั้งปี แต่มักเกิดในช่วงที่อากาศเปลี่ยนแปลง เช่น ฤดูฝนต่อกับฤดูหนาว ดูเหมือนจะไม่เป็นอันตราย แต่ก็มีผู้เสียชีวิตทุกปี

โรคซาร์ส (SARS: Severe acute respiratory distress syndrome) โรคทางเดินหายใจเฉียบพลันรุนแรง ระบาดในช่วงปี พ.ศ.2545 – 2546 พบผู้ป่วยคนแรกในจีน ก่อนที่จะระบาดเกือบ 30 ประเทศทั่วโลก รวมมีรายงานป่วย 8,098 ราย และเสียชีวิต 774 ราย

ไข้หวัดนก Avian Influenza (Bird Flu) หรือ H5N1 สร้างความตื่นตระหนกในช่วงไล่เลี่ยกันกับโรคซาร์ส คร่าชีวิตมนุษย์ไปเป็นจำนวนมาก รวมไปถึงสัตว์ปีกอีกมหาศาล เชื้อแพร่จากไก่สู่คน ไม่แพร่ในคนสู่คน โชคดีที่เชื้อไม่กลายพันธุ์ ติดจากคนสู่คน

อีโบลา (Ebola) เรียกได้ว่า เป็นโรคที่สุดอันตราย อัตราการเสียชีวิตสูงถึง 90 % หากติดเชื้อเข้าไป โอกาสรอดน้อยมาก อาการจะคล้ายไข้หวัดทั้งไอ จาม เจ็บคอ อาจมีอาการท้องเสียร่วมด้วย เลือดออกทั้งในและนอกร่างกายด้วย พบแค่ 3 ประเทศในแอฟริกาตะวันตก คือ กินี, ไลบีเรีย และเซียร์รา ลีโอน ที่น่าเฝ้าระวังคือ ความรวดเร็วในการแพร่เชื้อมีสูง ยอดผู้ติดเชื้อ และผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

โรคเมอร์ส (MERS) โรคล่าสุด มีถิ่นกำเนิดในประเทศแถบตะวันออกกลาง ติดต่อทางระบบทางเดินหายใจ ทำให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่าร้อยรายทั่วโลก โดยเฉพาะในซาอุดีอาระเบีย ซึ่งเป็นประเทศแรกที่มีการพบไวรัสตัวนี้ มีผู้เสียชีวิตถึง 107 ราย ลามมายังแถบเอเชีย

โดยอาการที่สังเกตได้คือ ไอ มีไข้ หายใจลำบาก บางรายแม้จะติดเชื้อแต่ก็จะแสดงอาการไม่มากนัก แต่บางรายก็อาจรุนแรงจนถึงขั้นเสียชีวิต ปัจจุบันยังไม่มีวัคซีนสำหรับรักษาโรคนี้โดยเฉพาะ ต้องรักษาประคับประคองตามอาการ

เหล่านี้เป็นเพียงตัวอย่างของโรคที่อันตราย ยังมีอีกมากมาย ที่ต้องระมัดระวัง อาวุธเชื้อโรค ไม่มีใครรู้ว่า มันจะกลายพันธุ์เป็นเชื้อโรคชนิดใหม่ อะไรอีกบ้างอย่างอุณหภูมิโลกที่เปลี่ยนแปลงเล็กน้อย ก็อาจจะเป็นอุณหภูมิที่เหมาะสมกับเชื้อโรคได้

การป้องกัน ดูแลตัวเองให้มีร่างกายแข็งแรง จึงเป็นวิธีที่ง่ายที่สุด เพราะมิเช่นนั้น จะเป็นไปตามวัฏจักรสิ่งมีชีวิต ผู้ที่แข็งแรงเท่านั้น ที่จะอยู่รอดปลอดภัย

 

เพชรพิริยะ
ข้อมูลอ้างอิง  สำนักโรคติดต่ออุบัติใหม่กระทรวงสาธารณสุข

MThai News