ย้อนรอยโศกนาฏกรรม เหตุ 9/11 อัลกออิดะฮ์บุกรังพญาอินทรีย์

Home / สกู๊ปข่าว / ย้อนรอยโศกนาฏกรรม เหตุ 9/11 อัลกออิดะฮ์บุกรังพญาอินทรีย์

เหตุการณ์วินาศกรรม บุกทำลายตึกแฝดเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ เมื่อวันที่ 11 กันยายน ปี 2544 ถือเป็นเหตุการณ์สะเทือนขวัญครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ จากการคุกคามของกลุ่มก่อการรายอัลกออิดะฮ์ ที่ออกมาแสดงความรับผิดชอบให้หลังในอีก 3 ปีหลังจากเกิดเหตุ

วนมาบรรจบครบรอบอีกครั้ง สำหรับเหตุวินาศกรรม ซึ่งเป็นภัยคุกคามจากกลุ่มก่อการร้าย ที่คร่าชีวิตประชาชนในสหรัฐฯ อย่างน้อย 3,000 ราย เริ่มต้นขึ้นจากการทำ ‘ไฮแจ็ค’ เพื่อจู่โจมสถานที่ที่มีความสำคัญทางการเมืองของชาวอเมริกัน ซึ่งเป้าหมายหนึ่งในนั้นคือ ‘ตึกแฝด เวิลด์เทรดเซ็นเตอร์’ ในนครนิวยอร์กโดยเจตนา ทำให้เมืองนครนิวยอร์ก ปกคลุมไปด้วยเถ่าถ่านแห่งความพินาศ ตึกดังกล่าวถูกทำลายด้วยการใช้เครื่องบินที่ปล้นมาพุ่งชน จนถล่มล่มสลายกลายเป็นเถ้าถ่าน และสร้างบาดแผลในใจชาวอเมริกันมาเป็นเวลายาวนาน รวมทั้งให้ชาวอเมริกันตกอยู่ภายใต้ความโศกเศร้ามาเป็นเวลายาวนาน กว่าทศวรรษครึ่ง

หลังจากนั้นในปี 2547 กลุ่มก่อการร้าย ‘อัลกออิดะฮ์’ ที่ตกเป็นกลุ่มต้องสงสัยที่อยู่เบื้องหลัง ได้ออกมาอ้างความรับผิดชอบในที่สุด โดยอ้างมูลเหตุจากกรณที่สหรัฐฯ ให้การสนับสนุนอิสราเอล และการมีบทบาททางทหารในคาบสมุทรอาหรับ อาทิ ในซาอุดิอาระเบีย และ อิรัก จนทำให้กลุ่มดังกล่าวเกิดความไม่พอใจ จึงแก้เผ็ดด้วยวิธีที่โลกไม่อาจยอมรับได้ในเหตุการณ์ 9/11

แม้หัวโจกของกลุ่มก่อการร้าย อัลกออิดะฮ์ จะถูกทางการสหรัฐฯ ไล่ล่า แต่ขณะนี้ กลุ่มดังกล่าว ก็ยังคงโลดแล่นอยู่บนเส้นทางการต่อสู้ในพื้นที่ทั้งในประเทศเยเมน และคาบสมุทรอาหรับ หรือที่มีชื่อกลุ่มโดยย่อว่า “AQAP.” ทั้งยังมีข่าวเมื่อปี 2557 ที่ผ่านมา แว่วมาด้วยว่า กลุ่มอัลกออิดะฮ์ ขยายพื้นที่ มายังอินเดีย บังคลาเทศ และพม่า ซึ่งนับได้ว่า มีความใกล้ชิดกับประเทศไทยเนื่องจากมีพรมแดนเชื่อมต่อกัน เนื่องจากมีการจัดตั้งผู้นำคนใหม่ขึ้นมาแทนที่คนเก่าอย่างไม่ขาดสาย

ผ่านพ้นมา 14 ปีแล้วสำหรับเหตุการณ์ดังกล่าว ที่ดูเหมือนจะจบสิ้นลงไปพร้อมกับความร้าวรานของประชาชนผู้บริสุทธิ์จำนวนไม่น้อย แต่หลังจากนั้น ภัยคุกคามจากการก่อการร้ายไม่เคยสิ้นสุดลงไป เห็นได้จากมีกลุ่มก่อการร้ายเลือดใหม่ แจ้งเกิดขึ้นราวดอกเห็ดในพื้นที่ตะวันออกกลาง ซึ่งจากการก่อวีรกรรมที่ปรากฏออกสื่อไม่เว้นแต่ละวันนั้น ปัญหาการก่อการร้าย เป็นปัญหาที่น่าหวั่นวิตก หนักหน่วง มากที่สุดปัญหาหนึ่ง ที่ประชาคมโลก หันมาให้ความสำคัญกันอย่างจริงจังในขณะนี้ ทั้งยังมีการประกาศสวามิภักดิ์ เชื่อมโยงเป็นเครือข่ายเดียวกัน และมีความแน่นแฟ้นในการร่วมมือกันก่อเหตุความไม่สงบในพื้นที่ต่าง ๆ แบบไม่เห็นทางจะปราบปรามให้หมดไปได้

9/11,ย้อนรอย,ครบรอบ,14 ปี,เวิร์ดเทรดเซ็นเตอร์,ก่อการร้าย,เครื่องบินชนตึกแฝด
‘วัน เวิลด์เทรด เซ็นเตอร์’

กระนั้น แม้ ‘ตึกแฝด เวิลด์เทรดเซ็นเตอร์’ แห่งแรกจะถูกทำลายไป จากเงื้อมมือของกลุ่มก่อการร้าย ด้วยวิธีอัน ‘ไร้อารยะ’ แต่เมื่อปลายเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ชาวอเมริกันได้มีโอกาส ยลโฉมอาคาร เวิลด์เทรดเซ็นเตอร์แห่งใหม่ในนิวยอร์ก ที่มีชื่อว่า ‘วัน เวิลด์เทรด เซ็นเตอร์’ ซึ่งอาคารแห่งนี้ เป็นหนึ่งในอาคารที่ถูกสร้างขึ้นมาใหม่ เพื่อเป็นสัญลักษณ์ของการปรับตัวและฟื้นจากวิกฤต รวมถึง ‘ชุบชีวิต’ นครนิวยอร์กให้กลับมามีชีวิตอีกครั้ง หลังประสบเหตุวินาศกรรม 11 กันยายน เมื่อ 14 ปีที่แล้ว

9/11,ย้อนรอย,ครบรอบ,14 ปี,เวิร์ดเทรดเซ็นเตอร์,ก่อการร้าย,เครื่องบินชนตึกแฝด
‘ทู เวิลด์เทรดเซ็นเตอร์’

เมื่อไม่นานมานี้ ได้มีการเปิดเผยโครงการ การสร้างสถาปัตย์ชั้นสูง อีกหนึ่งอาคาร เพื่อชุบชีวิตอาคารเวิร์ดเทรด เป็นแห่งที่สอง ซึ่งมีนามว่า หอคอย ทู เวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ จากผลงานการออกแบบของ ‘Bjarke Ingels’ สถาปนิกชาวเดนมาร์ก ซึ่งตึกดังกล่าวจะถูกสร้างขึ้น ภายใต้แนวคิดการผสมผสานอุดมการณ์การ ‘การอนุรักษ์นิยม’ และเคารพสิ่งที่เป็นเอกลักษณ์แบบฉบับดั้งเดิม และเพิ่มเติมความโดดเด่น ด้วยรูปทรงแบบขั้นบันได 7 ชั้น โดยมีกำหนดการ เปิดให้อย่างเป็นทางการในวันครบรอบ 20 ปี หรือวันที่ 11 กันยายน ในปี 2564

อย่างไรก็ตาม ในวันนี้ ประชาชนชาวสหรัฐฯ ได้จัดพิธีรำลึกถึงเหตุการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้นในอดีต ทั้งในเคาน์ตี้นิวยอร์ก เชสเตอร์ แลงคาสเตอร์ โดยวันนี้ ได้มีการจัดพิธีรำลึกถึงเหตุการณ์ ‘9/11’ บริเวณอนุสาวรีย์นอกเมืองนิวยอร์ก หรืออนุเสาวรีย์อาสาสมัครดับเพลิง จากสาเหตุที่ในเหตุการณ์ดังกล่าว มีนักผจญเพลิงต้องเสียชีวิตไปเปลวเพลิงหลายร้อยราย รวมทั้งแท่นหินแกรนิต ซึ่งเป็นเครื่องหมายเพื่อเป็นเกียรติแก่ผู้ที่เสียชีวิต ในเหตุการณ์ครั้งนั้นเช่นกัน

นอกจากนี้ยังมีการโบกสะบัดธงชาติอเมริกา จากสะพานในหลายรัฐ ซึ่งจะมีรอบการโบกธงทั้งในช่วงเช้า และ ช่วงบ่ายไปถึงเย็น นอกจากนี้ประชาชนบางรายได้ออกมารวมตัวกันเพื่อสวดมนต์ และปฏิญาณไปยังที่ต้องสังเวยชีวิตในเหตุดังกล่าว และอีกหลายหลายพื้นที่ในสหรัฐฯ ที่พร้อมใจกันออกมารำลึกถึงเหตุการณ์เลวร้ายในอดีต ที่ยากจะลบเลือน

9/11,ย้อนรอย,ครบรอบ,14 ปี,เวิร์ดเทรดเซ็นเตอร์,ก่อการร้าย,เครื่องบินชนตึกแฝด
พิธีย้อนรำลึกในเมืองบอสตัน

ติดตามข่าวสารที่น่าสนใจเพิ่มเติมได้ที่ news.mthai.com

 

MThai News