รวมอุบัติเหตุทางการบินในช่วงครึ่งปีหลัง 2559 จากทั่วทุกมุมโลก

Home / ข่าวทั่วไป, สกู๊ปข่าว / รวมอุบัติเหตุทางการบินในช่วงครึ่งปีหลัง 2559 จากทั่วทุกมุมโลก

ในรอบปี 2559 นี้ เป็นทราบข่าวกันดีว่าเกิดอุบัติเหตุทางอากาศขึ้นหลายครั้งจากทั่วทุกมุมโลก มีตั้งแต่เคสไม่รุนแรงจนกระทั่งเคสที่เกิดความสูญเสียทั้งชีวิตและทรัพย์สิน ต่างสร้างความโศกเศร้าอย่างมาก ซึ่งแน่นอนว่าไม่มีใครอยากให้เกิดเรื่องร้ายๆขึ้นอยู่แล้ว

วันนี้ MThai News จึงขออนุญาตนำเหตุการณ์อุบัติเหตุทางการบินในช่วงครึ่งปีหลัง 2559 มาให้ทุกท่านได้ร่วมย้อนระลึกกันและเพื่อเป็นการเตือนสติ ทางเราจึงรวบรวมเหตุการณ์บางส่วนมาให้รับชมดังต่อไปนี้

1.เริ่มกันที่เหตุการณ์ในประเทศไทยย้อนไปเมื่อวันที่ 1 ส.ค.59 มีรายงานว่าเกิดเหตุเครื่องบินฝึกซ้อมตก แถววัดลำพะองค์ เขตหนองจอก เบื้องต้นเสียชีวิตภายในเครื่องบิน 1 ราย บาดเจ็บ 4 ราย ซึ่งชาวบ้านที่เห็นเหตุการณ์เผยว่า เครื่องบินลำดังกล่าว พยายามลงจอดภายในคลองดังกล่าวซึ่งมีขนาดใหญ่พอที่เครื่องจะสามารถลงจอดได้ แต่เครื่องยังมีแรงอยู่จึงชนเข้ากับตัวสะพานจนเป็นเหตุสลดขึ้น อ่านเพิ่มเติม>>>

2.เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 3 ส.ค.59 ที่เมืองดูไบ เที่ยวบินของสายการบิน Emirates รุ่นโบอิ้ง 777 ไฟล์ท หมายเลข EK521 เดินทางจาก Trivandrum International Airport อินเดีย สู่ Dubai International Airport ในดูไบ ได้เกิดอุบัติเหตุขณะร่อนลงจอดที่สนามบินดูไบ ก่อนทำตัวเครื่องเกิดไฟไหม้ โชคดีที่เหตุการณ์ในครั้งนี้ไม่มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บแต่อย่างใด อ่านเพิ่มเติม>>>

3.เหตุเกิดในประเทศอังกฤษ ซึ่งเป็นเหตุการณ์ขณะที่เครื่องบินกำลังทำการแสดงทางอากาศในเวสต์ซัสเซ็กซ์ อังกฤษ โดยขณะกำลังโชว์บินทะยานขึ้นเป็นแนวดิ่ง กลับลำเปลี่ยนทิศทางดิ่งลงทางฝั่งพื้นดิน ก่อนจะตกลงและเกิดระเบิดขึ้น เบื้องต้นมีผู้เสียชีวิต 7 ศพและได้รับบาดเจ็บอีก 14 คน อ่านเพิ่มเติม>>>

4.เครื่องบินโดยสารของสายการบิน ‘เซาท์เวสต์ แอร์ไลน์ส’ เที่ยวบิน 3472 ขณะทะยานจากเมืองนิวออร์ลีนส์ ในรัฐลุยเซียนา ไปยังเมืองออร์แลนโด ในรัฐฟลอริดา จำเป็นต้องลงจอดฉุกเฉิน หลังจากเครื่องยนต์ด้านซ้ายเกิดระเบิดกลางอากาศ อย่างไรก็ตามเครื่องสามารถลงจอดฉุกเฉินได้อย่างปลอดภัย พร้อมกับผู้โดยสารทั้ง 99 คน และลูกเรืออีก 5 คนไม่ได้รับบาดเจ็บใด ๆ อ่านเพิ่มเติม>>>

5.ย้อนกลับมาที่ประเทศไทยกันบ้าง เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 16 ก.ย. 59 ที่ จ.นราธิวาส เป็นเฮลิคอปเตอร์ รุ่น ฮิวอี้ ลงจอดฉุกเฉิน ที่ ฉก.นราธิวาส ก่อนตกฟาดพื้น และระเบิด เพลิงลุกไหม้ โชคดีที่ขณะเกิดเหตุนักบินได้หนีออกมาทัน ไม่มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต อ่านเพิ่มเติม>>>

6.สายการบินปากีสถาน ขอลงจอดฉุกเฉินที่อังกฤษ ด้วยสาเหตุที่ทำให้ชวนงง เมื่อมีรายงานว่าเครื่องบินของสายการบินปากีสถาน อินเตอร์เนชั่นแนล แอร์ไลน์ หรือ PIA ได้มีการขอลงจอดฉุกเฉินเป็นการด่วนที่ท่าอากาศยานในเมืองแมนเชสเตอร์ของอังกฤษ ระหว่างเดินทางจากเมืองโทรอนโต ของแคนาดา มุ่งหน้าไปยังเมืองลาฮอร์ แคว้นปัญจาบของปากีสถาน โดยสาเหตุของการขอลงจอดฉุกเฉินในครั้งนี้ ซึ่งเกิดจากส้วมบนเครื่องบินเต็มจึงต้องขอนำเครื่องลงดังกล่าว ภายหลังใช้เวลากว่า 5 ชั่วโมง จึงสามารถบินต่อไปยังจุดหมายปลายทางได้ อ่านเพิ่มเติม>>>

7.ที่  จ.ลำปางเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเนื่องมาจากสภาพอากาศที่ไม่เป็นใจ หลังเกิดพายุฝนขึ้น จึงทำให้กระทบต่ออากาศยาน โดยสายการบินบางกอกแอร์เวย์ส PG 203 กรุงเทพฯ – ลำปาง ซึ่งเป็นเครื่องบินใบพัด ขนาด 70 ที่นั่ง ไม่สามารถฝ่ากลุ่มเมฆหนาทึบ บินลงจอดที่ท่าอากาศยานลำปางได้ ทำให้ต้องบินวนบนท้องฟ้านานกว่า 30 นาที ก่อนจะตัดสินใจไปลงจอดที่ท่าอากาศยานเชียงใหม่ อ่านเพิ่มเติม>>>

8.เหตุเครื่องบินตกที่ประเทศโคลอมเบีย  โดยมีรายงานว่าขณะเกิดเหตุทางนักบินของสายการบินลาเมียแอร์ไลน์ส ที่ตกในโคลอมเบีย มีการติดต่อทางวิทยุก่อนจะดิ่งลงพื้นขณะนำเครื่องลงจอด ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 71 คน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นนักฟุตบอลและเจ้าหน้าที่ทีมฟุตบอลชาเปโคเอนเซของบราซิล อ่านเพิ่มเติม>>>

9.เมื่อวันที่ 20 ธ.ค. 59 ที่สนามบินเชียงใหม่หมอกจัด ทำให้ทัศนวิสัยต่ำ จำเป็นต้องหยุดเขตการบินชั่วคราว 8 เที่ยวบินอย่างไรก็ตามภายหลังเกิดเหตุทางสนามบินเชียงใหม่ได้ยกเลิกประกาศทัศนวิสัยต่ำ และสามารถปฏิบัติงานได้ตามปกติในเวลาต่อมา อ่านเพิ่มเติม>>>

10.เครื่องบินขนสินค้า เครื่องบินโบอิ้ง 727 เที่ยวบิน เอชเค-4544 ของสายการบิน‘แอโรซูเคร’ ของประเทศโคลอมเบีย ประสบอุบัติเหตุตกหลังจากขึ้นบินได้เพียง 3 นาที ขณะเดินทางออกจากสนามบินเยอรมัน โอลาโน ที่จะเดินทางไปยังโบโกตา เมืองหลวงของประเทศโคลอมเบีย ทำให้มีลูกเรือเสียชีวิต 5 ราย อ่านเพิ่มเติม>>>

11.เหตุการณ์ล่าสุดที่เกิดขึ้นสดๆร้อนๆเมื่อไม่กี่วันมานี้ เมื่อมีรายงานว่าเครื่องบินรัสเซียตกลงในทะเลใกล้กับเมืองโซชิ ทางตอนใต้ของรัสเซีย หลังหายไปจากจอเรดาร์ โดยเครื่องบินลำที่เกิดเหตุบรรทุกผู้โดยสาร 84 คน และลูกเรือ 8 คน ทางการรัสเซียจึงเร่งออกติดตามค้นหาผู้รอดชีวิต ต่อมามีรายงานว่าผู้โดยสารและลูกเรือทั้ง 92 ชีวิต คาดว่าเสียชีวิตทั้งหมดแล้วขณะเกิดเหตุ อ่านเพิ่มเติม>>>