จาก ‘บิ๊กแจ๊ด’ ถึง ‘รองอธิบดีกรมทรัพย์สินฯ’ ข้าราชการไทยทำผิดถูกจับในญี่ปุ่น

Home / สกู๊ปข่าว / จาก ‘บิ๊กแจ๊ด’ ถึง ‘รองอธิบดีกรมทรัพย์สินฯ’ ข้าราชการไทยทำผิดถูกจับในญี่ปุ่น

ย้อนคดีเก่าจาก ‘บิ๊กแจ๊ด’ ถึงคิว ‘รองอธิบดีกรมทรัพย์สินฯ’ บิ๊กข้าราชการไทยถูกจับทำผิดกฎหมายญี่ปุ่น 

หลังจากที่ตลอดทั้งวันของวันนี้ (25 ม.ค. 60) ผู้คนจำนวนมากต่างให้ความสนใจกับเหตุการณ์เจ้าหน้าที่ตำรวจของญี่ปุ่นเข้าจับกุมตัวรองอธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญาของไทยในข้อหาลักทรัพย์ หลังจากข้าราชการระดับสูงคนดังกล่าวได้ขโมยภาพวาดในโรงแรมที่พักกลับมาด้วย

ข่าวญี่ปุ่น, สุภัฒ สงวนดีกุล, บิ๊กแจ๊ด,

การจับกุมข้าราชการไทยของเจ้าหน้าที่ญี่ปุ่นในครั้งนี้ ไม่ใช่ครั้งแรกเพราะเมื่อวันที่ 22 มิ.ย. ปี 2558 อดีตผู้บัญชาการตำรวจนครบาล นามว่า พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง หรือที่รู้จักกันในนาม บิ๊กแจ๊ด  ก็ถูกตำรวจญี่ปุ่นเข้าจับกุมตัวเช่นกัน หลังมีการตรวจพบว่าอดีตนายตำรวจคนดังมีการพกอาวุธปืนพร้อมเครื่องกระสุนไว้ในตัว ขณะกำลังขึ้นเครื่องบินเดินทางกลับประเทศไทย จากการที่เขาและคณะได้เดินทางไปดูงานที่ญี่ปุ่น

ทำให้ บิ๊กแจ๊ด ต้องถูกกักตัวอยู่ในเรือนจำที่ญี่ปุ่นนานหลายสัปดาห์ เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบถึงที่มาที่ไปก่อนส่งเรื่องให้อัยการฟ้องร้องดำเนินคดี เพราะที่ญี่ปุ่นถือว่าการพกพาอาวุธปืนโดยไม่ได้รับอนุญาตเข้าประเทศถือว่ามีโทษรุนแรง โดยมีโทษจำคุก 1-10 ปี และโทษการครอบครองกระสุนปืนคือ จำคุก 1-5 ปี หรือปรับ 1 ล้านเยน ประมาณ 273,000 บาท

แต่กระนั้นจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนับเป็นความโชคดี ในเรื่องร้ายๆ ที่เกิดขึ้นกับ พล.ต.ท.คำรณวิทย์ เพราะอัยการญี่ปุ่นไม่ได้มีการสั่งฟ้องดำเนินคดีกับอดีตผู้บัญชาการตำรวจนครบาลแต่อย่างใด ส่วนจะเป็นเพราะเหตุผลใดไม่มีใครทราบ เนื่องจากอัยการญี่ปุ่นไม่ได้ลงรายละเอียด แต่ก็มีเสียงเล็ดลอดออกมาว่า เป็นเพราะการประสานงานระหว่างประเทศ จึงทำให้บิ๊กแจ๊ดเป็นอิสระไม่ถูกจับติดคุกญี่ปุ่น ก่อนจะบินกลับไทยโดยสวสัดิภาพในเวลา 14.00 น. ของวันอังคารที่ 14 ก.ค. ในปีเดียวกัน

ส่วน รองอธิบดีกรมทรัพย์สินฯ จะมีเทพีแห่งโชคเข้าข้างเหมือน บิ๊กแจ๊ด บ้างหรือไม่ ต้องติดตาม แต่ที่แน่ๆ คงถูกขังอยู่ในเรือนจำญี่ปุ่นไม่น้อยกว่า 2-3 อาทิตย์ เพราะต้องใช้เวลาประมาณ 45 วัน เพื่อรออัยการยื่นเรื่องฟ้องร้องต่อศาลต่อไป  เพราะสถานเอกอัครราชทูตไทย ในกรุงโตเกียว ได้ออกโรงเตือนย้ำหนักย้ำหนาอยู่เสมอว่า การลักทรัพย์ในประเทศญี่ปุ่นถือเป็นคดีรุนแรง ผู้ต้องหาจะถูกดำเนินคดีอย่างถึงที่สุด