รู้ไว้เตือนสติ! เปิดระเบียบ ข้อระวัง อย่าริเล่น สงกรานต์ปี 60

Home / สกู๊ปข่าว / รู้ไว้เตือนสติ! เปิดระเบียบ ข้อระวัง อย่าริเล่น สงกรานต์ปี 60

รู้ไว้เตือนสติ! เปิดข้อห้ามทำ ในเทศกาลสงกรานต์ประจำปี 2560 

เผลอแป๊บเดียว เข้าสู่เมษา หน้าร้อนแล้ว ประเพณีที่อยู่คู่กับอากาศร้อนๆ ของเมืองไทยทุกปี ที่หลายคนทราบดีคือ ประเพณีปีใหม่ไทย หรือเทศกาลสงกรานต์นั่นเอง!!! เทศกาลที่ได้หยุดยาว พักผ่อนกับครอบครัว สาดน้ำ สาดความสุขใส่กันให้ชื่นฉ่ำหัวใจ เล่นน้ำสนุกสนานกันได้ แต่..อย่าลืมนะว่ายังมีข้อห้ามที่ควรทราบไว้ เพื่อเตือนสติก่อนเพลินโดนจับแบบไม่รู้ตัว ไปดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง…

– ห้ามกินเหล้าบนรถ
– ห้ามเล่นน้ำบนหลังกระบะ บนถนนสายหลัก
– ห้ามสาดน้ำข้างทาง
– ห้ามเล่นปืนฉีดน้ำ
– ห้ามทาแป้ง
– ห้ามใส่ผ้ารัดรูป
– ห้ามเล่นน้ำเกินกำหนด 21.00 น.                                                                                                                           – ขับรถเร็ว เกิน 90 กิโลเมตรต่อชั่วโมง
– ขับหรือโดยสารรถยนต์ โดยไม่คาดเข็มขัดนิรภัย
– ห้ามเมาแล้วขับ
– อายุต่ำกว่า 20 ปี ห้ามดื่มสุรา เกิน 20 มิลลิกรัม
– ห้ามจัดกิจกรรม รื่นเริงเกินเหตุ

ทั้งนี้ ส่วนใหญ่ยังคงเป็นมาตรการเดิมเหมือนทุกปี เช่น การห้ามจำหน่ายสุราในที่สาธารณะ และเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 20 ปีบริบูรณ์ การใช้ปืนฉีดน้ำหรือกระบอกน้ำที่มีแรงดันสูง ตลอดจนการเล่นน้ำที่เกินความเหมาะสม และสร้างผลกระทบต่อผู้อื่น ขณะที่การเล่นสาดน้ำหลังรถกระบะ จะอนุโลมเฉพาะจุดโซนนิ่งเล่นน้ำที่กำหนดไว้ในแต่ละพื้นที่เท่านั้น และห้ามเป็นลักษณะการเคลื่อนที่ ส่วนขณะรถวิ่ง ไม่ว่าจะเป็นถนนสายหลักและสายรอง จะไม่อนุญาตให้คนอยู่บนหลังรถ หากฝ่าฝืนถือว่ามีความผิด

นอกจากนี้ ในภาพรวม ได้วางแนวทางให้ทุกพื้นที่ จัดโซนนิ่งเล่นน้ำปลอดภัย ไร้แอลกฮอล์ ควบคู่กับมาตรการ 1 อำเภอ 1 ลานกิจกรรม เน้นส่งเสริมวัฒนธรรมดั้งเดิม เช่น การทำบุญตักบาตร รวมถึงการรดน้ำขอพรผู้ใหญ่ตามประเพณีสงกรานต์

ด้าน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ขอว่าอย่าทำอะไรที่ผิดกฎหมาย เพราะตามธรรมเนียมประเพณีสงกรานต์เมื่อก่อนเป็นประเพณีไทยๆ ไม่ใช่เรื่องที่เราต้องมาเต้นระบำกัน แต่งตัวเปิ๊ดสะก๊าด หรือเอาน้ำมาสาดกันเป็นถังๆ สมัยนี้ประเพณีไทยก็เพี้ยนไปคือสนุกสนานจนเกินเหตุ จะทำอะไรก็ขอว่าอย่าให้ผิดกฎหมาย อย่าทำให้คนเดือดร้อนเพราะน้ำตอนนี้ก็น้อยลง

ข้อห้าม ภายใต้มาตรการ 5 ปืน

– ปลอดปืนฉีดน้ำขนาดใหญ่
– ปลอดแอลกอฮอล์
– ปลอดโป๊-เปลือย
– ปลอดแป้ง
– ประหยัดน้ำ

ส่วนสิ่งที่สามารถทำได้ คือ

– เล่นน้ำท้ายกระบะ ในเขตชุมชน สถานที่ทางจังหวัดได้จัดเตรียมไว้
– จัดกิจกรรมรื่นเริง อย่างเหมาะสม
– เล่นสงกรานต์ ตามประเพณีท้องถิ่น