อารมณ์ค้าง มาสาดน้ำกันต่อ เทศกาล ‘วันไหล’ สงกรานต์

Home / สกู๊ปข่าว / อารมณ์ค้าง มาสาดน้ำกันต่อ เทศกาล ‘วันไหล’ สงกรานต์

หลายพื้นที่อาจจะหยุดเล่นน้ำสงกรานต์กันไปแล้ว แต่สำหรับคนที่อารมณ์ค้างใจยังอยากเล่นสาดน้ำกันต่อก็ต้องไปร่วมงานเทศกาลวันไหล โดยงานวันไหลนี้ถูกจัดขึ้นในหลายพื้นที่มีที่ไหนบ้างมาดูกันเลย

เริ่มกันที่ ประเพณีวันไหลพัทยา จังหวัดชลบุรี โดยในปีนี้ทางพัทยา จัดงานเทศกาลวันสงกรานต์ นำเอกลักษณ์ความเป็นไทยดึงดูดนักท่องเที่ยว ตลอดจนปรับภาพลักษณ์พัทยาให้เป็นเมืองแห่งการท่องเที่ยว มากด้วยแสง สี เสียง ความเป็นไทย

เริ่มตั้งแต่ถนนชายหาดพัทยาเหนือถึงวอล์คกิ้งสตรีท กำหนดจัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 12-20 เมษายน 2560 ณ ถนนชายหาดพัทยาเหนือจนถึงวอล์คกิ้งสตรีท เพื่อเป็นการร่วมสืบสานและอนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีไทยให้คงอยู่ต่อไป โดยจัดให้มีกิจกรรมตลอดทั้ง 9 วัน อาทิ การประกวดก่อพระเจดีย์ทราย การทำบุญตักบาตร สรงน้ำพระพุทธรูป รดน้ำขอพรผู้สูงอายุ การร้อยมาลัยถวายพ่อ ขบวนแห่พระบรมสารีริกธาตุ นิทรรศการภาพวาด 76 ล้านดวงใจอาลัยพ่อ

นอกจากนี้ จังหวัดชลบุรี ยังมีงานก่อพระทรายวันไหลบางแสน จัดขึ้นระหว่างวันที่ 16 – 17 เมษายน บริเวณชายหาดบางแสน โดยประเพณีก่อพระทรายวันไหล บางแสน เป็นงานประเพณีที่ชาวตำบลแสนสุข ถือปฏิบัติมาตั้งแต่สมัยโบราณ เดิมเรียกว่า งานทำบุญวันไหล คือ การที่สมาชิกในชุมชนของหมู่บ้านต่าง ๆ ได้มาทำบุญร่วมกันเนื่องในเทศกาลวันสงกรานต์หรือวันปีใหม่ของไทย

อีกงานที่น่าสนใจอย่างมากประเพณีหนึ่งเดียวในไทย หนึ่งเดียวในโลก ประเพณีอุ้มสาวลงน้ำในวันที่ 18 เมษายน บริเวณชายหาดเกาะขามใหญ่ จังหวัดชลบุรี ภายในงานมีกิจกรรมการร้องเพลงตามชายหาด กิจกรรมปีนเสาน้ำมัน ซึ่งถือว่าเป็นประเพณีที่สร้างความสนุกสนานและสร้างความประทับใจให้กับประชาชนในพื้นที่และนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก

สำหรับความโดดเด่นของงานนี้ที่ไม่ควรพลาด ก็คือ “ประเพณีอุ้มสาวลงน้ำ” ซึ่งเป็นประเพณีที่มีมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 โดยจะจัดขึ้นในวันที่ 18 เมษายน ของทุกปี ณ เกาะขามใหญ่ ถือได้ว่าเป็นขนบธรรมเนียมประเพณีท้องถิ่น ที่ปฏิบัติกันมายาวนาน ในโอกาสของเทศกาลที่ทุกคนจะได้อยู่กันอย่างพร้อมหน้าพร้อมตา และได้เล่นน้ำด้วยกัน โดยผู้ชายจะเลือกสาวที่ชอบแล้วขออนุญาตอุ้มลงเล่นน้ำทะเล บางครอบครัว ลูกหลานก็จะอุ้มผู้สูงอายุลงน้ำเช่นกัน

ปิดท้ายกันด้วยประเพณีสงกรานต์พระประแดง จัดขึ้นระหว่างวันที่  21 – 23 เมษายน ณ ที่ว่าการอำเภอพระประแดง  จังหวัดสมุทรปราการ มีกิจกรรมที่น่าสนใจมากมาย อาทิ การรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ , สรงน้ำพระ , การละเล่นพื้นเมือง , การแสดงทะแยมอญกล่อมบ่อนสะบ้ารามัญ , ประกวดนางสงกรานต์ และหนุ่มลอยชาย , ขบวนแห่นางสงกรานต์ ขบวนสาวงามแต่งกายแบบชาวมอญ ,และขบวนรถบุปผาชาติที่สวยงามตระการตา

ขอบคุณข้อมูลจาก แฟนเพจ PRPATTAYA, การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย