มาแรง! ‘Hand Spinner’ ของเล่นปั่นๆ เทรนด์ใหม่ แต่แฝงอันตราย

Home / สกู๊ปข่าว / มาแรง! ‘Hand Spinner’ ของเล่นปั่นๆ เทรนด์ใหม่ แต่แฝงอันตราย

Hand Spinner ของเล่นที่มีลักษณะคล้ายกังหัน นิยมเล่นกันอย่างแพร่หลายในต่างประเทศ ซึ่งแฝงด้วยภัยที่ผู้ปกครองควรดูแลอย่างใกล้ชิด  

“Hand Spinner”  หรือ “Fidget Spinner” เป็นของเล่นที่ฮิตที่สุดในเวลานี้ และสร้างกระแสบนโลกออนไลน์อย่างประเทศอเมริกาได้เป็นอย่างดี  โดยวิธีการเล่นนั้น เพียงแค่ใช้นิ้วหมุนไปเรื่อย ๆ เพื่อสร้างความเพลิดเพลินแก่ผู้เล่น และดึงดูดผู้พบเห็น

แรกเริ่มเดิมที “Hand Spinner Fidget” ถูกผลิตขึ้น “เพื่อแก้ปัญหาเด็กที่เป็นโรคสมาธิสั้นและเด็กที่มีอาการออทิสติก” ด้วยการฝึกให้มีสมาธิดีขึ้น ก่อนที่จะมีคนนำมาเล่นเพื่อฆ่าเวลาในช่วงรถติด หรือ นั่งรอรถอยู่ที่ป้ายรถเมย์ และนอกจากเด็ก ๆ ที่มีสมาธิจดจ่ออยู่กับการหมุนของเล่นแล้ว ยังช่วยฝึกการใช้นิ้วมือ ประสาทสัมผัส ช่วยลดความเครียด และทำให้ผ่อนคลาย

ยุคแรกที่มีการผลิตนั้น  Hand Spinner จะเป็นลักษณะพลาสติกสามเหลี่ยมภายในสามด้านจะมีมีองค์ประกอบของ ลูกปืนจักรยาน ที่ทำให้หมุนอย่างต่อเนื่องและจะไม่หยุดจนกว่าเจ้าของจะสัมผัส

เมื่อของเล่นชิ้นนี้เริ่มฮิตและได้รับความนิยมในวงกว้างจึงมีการผลิตออกมาหลากหลายแบบ สีสัน และวัสดุที่ใช้ผลิต มีเทคนิคและวิธีการเล่นที่หลากหลายขึ้น มีราคาเริ่มตั้งแต่หลักสิบไปจนถึงหลักพันบาท

 

Hand Spinner หรือ Fidget Spinner

แม้ Hand Spinner  จะให้ประโยขน์และความเพลิดเพลิน แต่กระนั้นมันกลับแฝงอันตรายถึงขั้นเสียชีวิต หากนำมาใช้ในทางที่ผิดหรือคิดดัดแปลง

เมื่อไม่นานมานี้ได้มีรายงานเกี่ยวกับผู้ที่ได้รับอันตราย จากของเล่นชนิดนี้ ซึ่งผู้บาดเจ็บเป็นเด็ก และได้ดัดแปลงนำสิ่งของมีคม อย่างใบมีด ,ไม้ขีดไฟ รวมไปถึงประทัด  โดยมีการออกแบบให้สามารถใช้เป็นอาวุธที่สามารถตัดขาดสิ่งของได้อย่างง่ายดาย จนเกิดอันตรายต่อตนเอง จึงทำให้มีการพิจารณา จากหลายหน่วยงานว่าควรจะ “แบน” ของเล่นดังกล่าวหรือไม่  ในขณะเดียวกัน เมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม 2560 ทางกรมศุลกากร ไอร์แลนด์ได้ตรวจยึด Fidget Spinner จำนวน 200,000 ชิ้น จากผู้ค้า เนื่องจากเกิดเหตุติดคอเด็กขณะกำลังเล่น

 

Hand Spinner หรือ Fidget Spinner

ปัจจุบันประเทศไทย ได้มีการผลิตของเล่นที่ชื่อว่า “Hand Spinner” รวมไปถึงการนำเข้าของเล่นชนิดนี้อย่างต่อเนื่อง  และมีแนวโน้มว่าจะมีผู้เล่นเพิ่มขึ้นมากในประเทศไทย เพราะฉะนั้นผู้ปกครองท่านใดที่คิดจะซื้อของเล่นดังกล่าวให้เด็กๆ ควรให้คำแนะนำเรื่องวิธีเล่นที่ถูกต้องเพื่อความปลอดภัยของเด็ก ๆ ด้วย