ปิดซ่อมสะพานข้ามแยกบางพลัด กทม.แนะ 3 ทางเลี่ยงเผชิญรถติด

Home / สกู๊ปข่าว / ปิดซ่อมสะพานข้ามแยกบางพลัด กทม.แนะ 3 ทางเลี่ยงเผชิญรถติด

sapanbangpad


ความเคลื่อนไหวซ่อมสะพานทั่งกรุงครั้งที่ 2

16 กันยายนได้เวลาปิดซ่อมสะพานข้ามแยกบางพลัด 45 วัน กทม.แนะหลีกได้หลีก แจกแผ่นพับประชาสัมพันธ์ทางเลี่ยง จราจรออกจากบ้านต้องเผื่อเวลามากขึ้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตั้งแต่เที่ยงคืนวันที่ 15 กันยายน กรุงเทพมหานคร (กทม.) จะเริ่มปิดพื้นที่ฝั่งขาออกมุ่งหน้าถนนสิรินธรเพื่อซ่อมแซมสะพานข้ามแยก บางพลัดที่ชำรุด นับเป็นสะพานแห่งที่ 2 หลังจากปิดซ่อมสะพานข้ามแยกรัชโยธิน เมื่อวันที่ 1 กันยายน ตามโครงการ ซ่อมแซมสะพานข้ามทางแยก 13 แห่ง โดยการเตรียมการจัดจราจรนั้น สำนักการโยธา (สนย.) ได้ประชุมร่วมกับตำรวจจราจร สน.บางพลัด จะจัดจราจรในช่วงชั่วโมงเร่งด่วนทั้งช่วงเช้าและเย็น ส่วนผู้รับเหมาได้เข้าไปติดตั้งไฟแสงสว่าง ไฟกะพริบ ลูกศร แนวกั้นคอนกรีตเพื่อให้ผู้ใช้ถนนได้มองเห็นงานก่อสร้างอย่างชัดเจน นอกจากนี้ยังมีการเปิดเกาะกลาง 1 แห่ง ด้านห้างตั้งฮั้วเส็ง เพื่อให้การจราจรคล่องตัวมากขึ้น

สำหรับลักษณะงานนั้นจะรื้อถอน เปิดหน้าผิวจราจร และทำผิวพื้นใหม่ ทำผิวจราจรแอสฟัลต์คอนกรีต และติดตั้งรอยต่อโครงสร้างบนผิวจราจร เหมือนกับการซ่อมสะพานรัชโยธิน จะใช้เวลาปิดซ่อมรวม 90 วัน คือ ฝั่งขาออก มุ่งหน้าถนนสิรินธร ตั้งแต่ 16 กันยายน ถึง 30 ตุลาคม 2552 และฝั่งขาเข้า มุ่งหน้าเข้าถนนราชวิถี 45 วัน ตั้งแต่ 31 ตุลาคม-15 ธันวาคม 2552

พ.ต.ท.กฤษฎา ประไพบูลย์ สารวัตรจราจร สน.บางพลัด กล่าวว่า การจัดจราจรหลังจากปิดสะพานฝั่งขาออกแล้ว ในชั่วโมงเร่งด่วนช่วงเช้าเจ้าหน้าที่ตำรวจจะเปิดให้รถวิ่งสวนกันบนสะพาน ฝั่งขาเข้าฝั่งละ 1 ช่องทาง ส่วนในช่วงเย็นจะเปิดให้รถที่ลงจากสะพานกรุงธนบุรี (ซังฮี้) วิ่งขึ้นสะพานข้ามแยกฝั่งขาเข้าทั้ง 2 ช่องทาง เนื่องจากช่วงเย็นมีรถออกนอกเมืองจำนวนมาก ส่วนขาเข้าจะให้วิ่งบนพื้นราบ คิดว่าการปิดซ่อมสะพานข้ามแยกบางพลัดจะไม่มีปัญหามากนัก เพราะบริเวณนี้มีเส้นทางเลี่ยงหลายเส้นทาง เช่น เลี่ยงไปวิ่งที่สะพานพระราม 8 สะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้า ถนนบรมราชชนนี และ ถนนสิรินธร ขณะที่ในจุดวิกฤตต่าง ๆ เจ้าหน้าที่ได้เตรียมแผนรับมือไว้หมดแล้ว ซึ่งในแนวถนนบางพลัดจะไม่ค่อยมีปัญหา แต่จะมีปัญหาในถนนสามเสน เนื่องจากเส้นดังกล่าวมีโรงเรียนชื่อดังตั้งอยู่หลายแห่ง เช่น โรงเรียนเซนต์คาเบรียล โรงเรียนเซนต์ฟรังซิสซาเวียร์ โรงเรียนโยนออฟอาร์ค และ โรงเรียนราชินีบน ทั้งนี้ขอให้ผู้ใช้รถ ใช้ถนนเผื่อเวลาในการเดินทางมากขึ้นด้วย

นอกจากนี้ กทม.ได้ ทำแผ่นพับประชาสัมพันธ์ การปิดซ่อมสะพาน และแนะนำเส้นทางเลี่ยง ไว้ 3 เส้นทาง ดังนี้

1.ถนนจรัญสนิทวงศ์มุ่งหน้าแยกบางพลัดให้เลี่ยงโดยเลี้ยวขวาตรงสี่แยกพระบรมราชชนนีไป ถนนสมเด็จพระปิ่นเกล้า

2.ถนนราชวิถีมุ่งหน้าแยกบางพลัดให้เลี้ยวซ้ายตรงแยกตึกชัยเข้า ถนนพระราม 6 จากนั้นเลี้ยวขวาตรงแยกยมราชเข้า ถนนหลานหลวงเพื่อข้ามฝั่งธนบุรีโดยใช้สะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้า

3.ถนนบรมราชชนนีมุ่งหน้าเข้า ถนนสิรินธร ให้เลี่ยงโดยการเลี้ยวขวาเข้า ถนนสมเด็จพระปิ่นเกล้า แทน

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก มติชน