ข่าวรถไฟฟ้า ข่าวสดวันนี้ รถไฟฟ้า

เปิดข้อแนะนำ หากพบคนพลัดตกรางรถไฟฟ้า

Home / สกู๊ปข่าว / เปิดข้อแนะนำ หากพบคนพลัดตกรางรถไฟฟ้า

รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท. เผยข้อแนะนำ หลักปฏิบัติหากพบคนตกรางรถไฟฟ้า 

จากเหตุการณ์สุดสลดหญิงท้องพลัดตกรางรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตเรลลิ้งก์สถานีทับช้าง จนเป็นเหตุทำให้เขาต้องเสียชีวิตลง ก่อนจะมีคำถามตามมา มากมายถึงมาตรการรักษาความปลอดภัย และการช่วยเหลือเบื้องต้นหากเกิดเหตุดังกล่าวขึ้น

โดยนายสุเทพ พันธุ์เพ็ง รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท. จำกัด ได้เผยถึงข้อแนะนำ และหลักปฏิบัติที่ถูกต้อง ว่า แม้รถจะยังไม่เทียบชานชลา ผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์ก็ไม่ควรลงไปช่วย แต่สิ่งที่ควรทำคือกดปุ่มหยุดรถฉุกเฉินในกล่องสีเหลือง ทั้ง 5 กล่องที่ติดตลอดแนวแต่ละฝั่ง ซึ่งนั่นจะทำให้รถหยุดทำงานทันที แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความเร็วของรถ ที่เฉลี่ยจะใช้ระยะเบรค 800 เมตร หากความเร็วอยู่ที่ 160 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แต่หากรถเข้าเทียบชานชลา ความเร็วจะอยู่ที่ 60 กิโลเมตร นั่นจึงต้องใช้ระยะเบรค 100 เมตร

ส่วนเหตุที่ไม่สามารถหลบที่ใต้ท้องขบวนรถได้นั้น เนื่องจากพื้นที่ตรงกลางระหว่างรางมีลักษณะตื้น จึงไม่ปลอดภัย
ส่วนข้อสงสัยที่ว่าตัวรางมีกระแสไฟหรือไม่นั้น รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่บอกว่า รถแอร์พอร์ตเรลลิ้ง ใช้ระบบจ่ายไฟเหนือตัวราง จึงไม่เป็นอันตราย แต่เพื่อไม่ให้เกิดซ้ำ รถไฟฟ้าเตรียมที่จะติดตั้งประตูกั้น ที่จะแล้วเสร็จปลายปี 6

ทั้งนี้จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แม้จะไม่มีใครอยากให้เกิด แต่หากผู้คนที่ใช้บริการมีสติและการใส่ใจคนรอบข้าง ก็อาจจะช่วยเหลือเชฟชีวิตของกันและกันได้อีกทางหนึ่ง