บันทึกพระชนม์ชีพ ตอน “พระราชโอรส 2 พระองค์”

Home / สกู๊ปข่าว / บันทึกพระชนม์ชีพ ตอน “พระราชโอรส 2 พระองค์”

บันทึกพระชนม์ชีพ ตอน “พระราชโอรส 2 พระองค์” 

การเสด็จขึ้นครองราชของ “พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว อานันทมหิดล” ได้ทรงระลอกคลื่นแห่งความเปลี่ยนแปลง มาถึงพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในวันที่ 10 กรกฎาคม พ.ศ. 2478  พระองค์ทรงได้รับการสถาปนาขึ้นเป็น “สมเด็จพระเจ้าน้องยาเธอ เจ้าฟ้าภูมิพลอดุลยเดช” 

เดือนสิงหาคมปีเดียวกัน ท่านทรงย้ายไปประทับพระตำหนักใหม่ชื่อ “วิลล่า วัฒนา” ซึ่งที่ประทับใหม่เป็นอาคาร 3 ชั้น ล้อมด้วยต้นสนผลไม้เล็กๆ และพืชผักสวนครัวชนิดต่างๆ ซึ่งสมเด็จพระบรมราชชนนีทรงปลูกไว้ใช้เอง นับว่าเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้พระองค์ทรงมีความรู้ในเรื่องพืชผักสวนครัวมาตั้งแต่ทรงพระเยาว์

ในเดือนกันยายน พระองค์ทรงย้ายไปเข้าเรียนโรงเรียนเอกชนชื่อ “เอกอล นูเวล เดอ ลา ซืออีส โรมองต์” (Ecole Nouvelle de la Suisse Romande) โดยช่วงแรกทรงเป็นนักเรียนไปกลับ ภายหลังทรงเป็นนักเรียนประจำ เพื่อที่จะรู้จักการช่วยตนเอง และได้เรียนรู้ประชาธิปไตยในโรงเรียน และโลกภายนอกอย่างเต็มที่

สมเด็จย่าทรงเขียนจดหมายถึงสมเด็จพระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า เล่าถึงพระราชโอรสทั้ง 2 พระองค์ ขณะเสด็จไปประทับแรมที่เมืองภูเขามอร์แจงส์ เพื่อพระสุขภาพตามคำหมอแนะนำเมื่อ 12 กุมภาพันธ์ 2478 โดยระบุว่า

“…นันทกับเล็กสกีหลายหน ทำเก่งกันทั้งคู่ เล็กยิ่งทำดีกว่านันท ทำน่าเอ็นดู ใคร ๆ เห็นเข้าก็งงงวย เพราะเล็กนิดเดียวทำได้ดีมาก”