พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ พรรคประชาธิปัตย์ พรรคเพื่อไทย พิชัย รัตตกุล รัฐบาลแห่งชาติ โรดแมป

โมเดลรัฐบาลแห่งชาติ ฉบับ ปู่พิชัย

Home / ข่าวการเมือง, สกู๊ปข่าว / โมเดลรัฐบาลแห่งชาติ ฉบับ ปู่พิชัย

กระแสการตั้ง “รัฐบาลแห่งชาติ” กลายเป็นประเด็นทางการเมืองที่ถูกพูดขึ้นอีกครั้งว่าจะเกิดขึ้นได้จริงหรือไม่ และหากเกิดขึ้นจริงจะมีรูปแบบเป็นอย่างไร โดยแนวคิดรัฐบาลแห่งชาติ ได้ถูกหยิบยกกลับมาพูดถึงอีกครั้งหลังจากที่นักการเมืองรุ่นเก๋า อย่าง นายพิชัย รัตตกุล อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ออกมาเสนอแนวทางดังกล่าวให้ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. เป็นแกนนำในการดึงพรรคการเมืองร่วมทำงาน ผ่าทางตันปัญหา เศรษฐกิจที่ยังคงรุมเล้า เพราะเชื่อว่าจะสามารถสร้างความปรองดองให้เกิดขึ้นได้

โมเดลรัฐบาลแห่งชาติ ฉบับปู่พิชัย ที่มีพลเอกประยุทธ์ เป็นแกนหลัก ส่วนรัฐมนตรีกระทรวงสำคัญต่างๆ ยังคงเป็นเก้าอี้ เหล่าทัพ ขณะที่พรรคการเมืองที่จะเข้าร่วม อาจจะประเมินจากสัดส่วนเก้าอี้ที่ได้รับภายหลังการเลือกตั้ง ปัญหาที่อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ยังกังวล คือท่าทีของสองพรรคใหญ่อย่าง เพื่อไทย และประชาธิปัตย์ ที่คัดค้านแนวคิดนี้ กรณีดังกล่าวจึงสะท้อนได้ว่า ความขัดแย้งทางการเมืองยังคงร้าวลึกจนยากที่จะประสานได้

รัฐบาลแห่งชาติในประเทศไทย ถึงจะมีการหยิบยกมาพูดกันในหลายสมัย แต่ก็ถูกมองจากหลายชาติในยุโรปว่าเป็นรัฐบาลที่ไม่เป็นประชาธิปไตย เพราะการไม่มีฝ่ายค้านในสภาก็ไม่ต่างจากรัฐบาลเบ็ดเสร็จ ที่ไร้การตรวจสอบ อย่างไรก็ตามจากนี้ไปคงต้องจับตาท่าทีของรัฐบาลและ คสช. ว่าจะเห็นด้วยกับแนวคิดดังกล่าว หรือจะปล่อยให้เรื่องนี้เงียบหายไปเหมือนที่ผ่านมา

ขณะที่ พล.อ.เอกชัย ศรีวิลาส ผู้อำนวยการสำนักสันติวิธีและธรรมาภิบาล สถาบันพระปกเกล้า และในฐานะที่ปรึกษาของ ป.ย.ป. ได้เปิดเผยถึงข้อเสนอของนายพิชัย รัตตกุล อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เกี่ยวกับการตั้งรัฐบาลแห่งชาติว่า เป็นข้อเสนอที่เกิดจากความหวังดี และหากเกิดขึ้นจริงในระยะเปลี่ยนผ่านนั้นจะถือเป็นเรื่องดี

แต่จากเสียงตอบรับที่เกิดขึ้น ถือว่าการดำเนินการเป็นเรื่องยาก เพราะทุกฝ่ายยังไม่มีท่าทีที่จะยอมรับและพูดคุยกันได้ แต่อย่างน้อยก็ยังถือเป็นเรื่องดีที่มีการเสนอมา เพราะจะได้ให้ทุกฝ่ายได้คิดทบทวนกันอย่างรอบคอบ ก่อนที่จะถึงวันเลือกตั้ง ซึ่งส่วนตัวคาดว่าน่าจะเกิดขึ้นได้ในช่วงหลังเดือนกันยายน ปี 2561

โดย พล.อ.เอกชัย กล่าวปิดท้ายว่า “การจะทำได้หรือไม่ ขึ้นอยู่กับนักการเมืองเท่านั้น จะยอมเสียสละ ให้อภัยกัน เพื่อทำให้ประเทศเดินไปข้างหน้าได้หรือไม่”

ด้าน พล.อ.อกนิษฐ์ หมื่นสวัสดิ์ สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวว่า รัฐบาลแห่งชาติ ไม่ใช่ทางออกในการแก้ปัญหา เพราะไม่มีอะไรเป็นหลักประกันว่า เมื่อตั้งขึ้นมาแล้วประเทศจะผ่านวิกฤติไปได้ ทั้งนี้เชื่อว่าพรรคเพื่อไทยกับพรรคประชาธิปัตย์ทำงานร่วมกันลำบาก เพราะทั้งสองพรรคมีนโยบายและปรัชญาทางการเมืองต่างกัน

สำหรับรัฐบาลแห่งชาติในประเทศไทย หมายถึงรัฐบาลที่ตั้งขึ้นโดยมีสมาชิกเป็นพรรคการเมืองทั้งหมดในสภาผู้แทนราษฎร แต่ไม่มีฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งนักวิชาการบางท่านอาจระบุว่า เป็นรัฐบาลทุกรูปแบบที่ไม่มีฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร เช่น รัฐบาลชั่วคราว หลังการรัฐประหาร เป็นต้น ในระยะตั้งแต่ พ.ศ. 2546 เป็นต้นมา คำจำกัดความแบบเดียวกันนี้ มีการใช้คำว่ารัฐบาลสมานฉันท์ ซึ่งมีการคิดขึ้นมาใหม่ด้วย

 

 

ขอบคุณข้อมูลเพิ่มเติม wikipedia