คดีการเมือง จำนำข้าว บัญชีทรัพย์สิน ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ยึดทรัพย์ สุพจน์ ทรัพย์ล้อม

จับตา! คำพิพากษาคดีสำคัญทางการเมืองสัปดาห์นี้

Home / สกู๊ปข่าว / จับตา! คำพิพากษาคดีสำคัญทางการเมืองสัปดาห์นี้

ในสัปดาห์นี้ อุณหภูมิทางการเมืองไทยเตรียมกับมาร้อนแรงขึ้นอีกครั้ง หลังมีสองคดีใหญ่ในศาลฏีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ที่จะมีกำหนดอ่านคำพิพากษาในเวลาอันใกล้ สำหรับคดีแรกต้องย้อนกลับไป พฤศจิกายน 2554

เมื่อ นายสุพจน์ ทรัพย์ล้อม อดีตปลัดกระทรวงคมนาคม ถูกโจรปล้นบ้านย่านลาดพร้าว หอบทรัพย์สินทั้งเงินสด ทองรูปพรรณ และเครื่องเพชรไปกว่า200 ล้านบาท คดีทำท่าว่าจะจบ แต่กลับลงเอยพลิกผันเมื่อคนร้ายที่ถูกจับและให้การว่าพบเห็นเงินสดที่เก็บไว้อีกกว่า 700 ถึง 1,000 ล้านบาทภายในเซฟที่บ้านหลังนี้

ด้วยคำให้การของคนร้ายจึงเป็นที่มาของการเข้าไปตรวจสอบทรัพย์สินของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. ก่อนถูกศาลแพ่งพิพากษายึดทรัพย์กว่า 46 ล้านบาท

โดยคดีผ่านมากว่า 6 ปี แม้หลายคนคงลืมเหตุการณ์วันนั้นไปบ้างแล้ว แต่วันที่ 26 กันยายน 2560 นี้ ถือเป็นการชี้ชะตาของ นายสุพจน์ ว่าจะต้องรับโทษในข้อหาจงใจยื่นบัญชีทรัพย์สินและหนี้สิน รวมถึงเอกสารประกอบข้อความอันเป็นเท็จเมื่อครั้งดำรงตำแหน่งปลัดคมนาคมหรือไม่

ส่วนอีกคดีที่น่าจับตายิ่งกว่า คือคดีของ นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ถูกกล่าวหาว่าปล่อยปละละเลยให้เกิดความเสียหายในโครงการรับจำนำข้าวสมัยดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ก่อนหน้านี้หลายฝ่ายยังจับตาว่า อดีตนายกหญิงของไทยจะเดินทางมารับคำพิพากษาด้วยตนเองหรือไม่ แต่การให้ปากคำของ 3 ตำรวจที่พาหลบหนีคงพอทำให้แน่ชัดว่าศาลอาจจะต้องอ่านคำพิพากษาลับหลัง

แต่ที่น่าจับตายิ่งกว่าคือคำพาพากษานี้ คงทำให้ นางสาวยิ่งลักษณ์ ต้องมีความผิดไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง เมื่ออดีตรัฐมนตรีพาณิชย์ และข้าราชการที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับโครงการรับจำนำข้าวต่างถูกศาลตัดสินจำคุกกันไปแล้ว