เปิดประวัติ สมชัย หลังเจอ ม.44 เด้ง เพราะพฤติกรรมไม่เหมาะสม

Home / สกู๊ปข่าว / เปิดประวัติ สมชัย หลังเจอ ม.44 เด้ง เพราะพฤติกรรมไม่เหมาะสม
เปิดประวัติ สมชัย หลังเจอ ม.44 เด้งออกจากเก้าอี้ กกต. เพราะพฤติกรรมไม่เหมาะสม คาดเกิดจากประเด็นให้ความเห็นเกี่ยวกับกฎหมายลูก 2 ฉบับ ส.ส.-ส.ว.

ในช่วงที่ผ่านมา ความเป็นมาเป็นไปในเรื่องการเมืองของประเทศไทย ยังคงมีความระอุมาอย่างต่อเนื่อง และเรื่องที่ดูว่าจะบานปลายคงหนีไม่พ้นเรื่องการจัดเลือกตั้ง โดยมีหลายฝ่ายต่างออกมาแสดงความคิดเห็นถึงเรื่องดังกล่าวกันอย่างกว้างขวาง 

ในส่วนนี้ได้รวมถึง นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. ที่เมื่อสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ลงมติเซ็ตซีโร่ จึงเดินหน้าแสดงความคิดเห็นถึงการทำงานของ คสช. จนน่าจะเป็นสาเหตุที่ทำให้มีคำสั่งใช้ ม.44 เด้ง นายสมชัย หลุดจากเก้าอี้ กกต. 

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ วันที่ 20 มี.ค.2560 ที่ผ่านมา ราชกิจจานุเบกษาเผยแพร่คำสั่ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช. ใช้ ม.44 ปลด นายสมชัย และให้เหตุผล 2 ข้อด้วยกัน คือ 1. มีพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมในกรณีการให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนถึงความเห็นของตนเกี่ยวกับกระบวนการและกําหนดการการเลือกตั้งด้วยถ้อยคําที่ไม่สมควรในลักษณะที่อาจก่อให้เกิดความสับสน อันจะเป็นอุปสรรคต่อการปฏิบัติงานของคณะกรรมการการเลือกตั้งและการจัดการการเลือกตั้งให้สําเร็จลุล่วงไปด้วยดี และ 2.มีการขัดกันของผลประโยชน์กรณีสมัครเป็นเลขาธิการ กกต. โดยไม่ยอมทิ้งตำแหน่ง กกต. เสียก่อน

สำหรับประวัติของ นายสมชัย เกิดวันที่ 23 ตุลาคม พ.ศ. 2501 โดยเป็นชาวจังหวัดสมุทรสาคร และจบการศึกษารัฐประศาสนศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (ม.อ.) และสถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (สพบ.) รับราชการเป็นอาจารย์คณะรัฐศาสตร์ มธ. ตำแหน่งสุดท้ายเป็นรองอธิการบดี ฝ่ายวางแผนพัฒนาและเทคโนโลยี มธ.

อีกทั้งเคยมีประสบการณ์เป็นกรรมการองค์กรกลางการเลือกตั้งเมื่อ พ.ศ. 2536 เป็นกรรมการและเลขานุการมูลนิธิองค์กรกลางเพื่อประชาธิปไตย รวมถึงยังเป็นอดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ด้านกิจการบริหารจัดการเลือกตั้ง

ขณะที่ เมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ นายสมชัย ได้เข้าพิธีมงคลสมรสครั้งที่ 2 กับ นางสาวสุกัญญา นิลสม ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่อาวุโส บริษัท ดอยคำผลิตภัณฑ์อาหาร จำกัด ที่หอประชุมกองทัพเรือ

ส่วนประเด็นที่ทำให้นายสมชัยต้องถูกเด้งในครั้งนี้ คาดว่าเกิดจากการแสดงความคิดเห็นเรื่องร่างกฎหมาย ส.ส. ส.ว. ที่เคยกล่าวว่า ต้องคิดให้ดี เพราะปมขัดแย้งกฎหมาย ส.ส. ทั้งเรื่องการลงคะแนนแทนคนพิการ และการตัดสิทธิการเมืองผู้ไม่ไปใช้สิทธิเลือกตั้งเป็นเรื่องเล็ก เหมือนเป็นการฟื้นฝอยหาตะเข็บ

ถ้ายื่นศาล รธน. จะทำโรดแมปเลื่อน 2 เดือน ส่วนกฎหมาย ส.ว. จะทำเลือกตั้งเลื่อน 0-6 เดือน เนื่องจากหากประเด็นที่ศาลรัฐธรรมนูญชี้ว่าไม่ขัดในสาระสำคัญก็จะตัดเฉพาะส่วนบทเฉพาะกาลออกเลือกตั้งก็ไม่เลื่อน แต่ข้าขัดกับสาระสำคัญต้องยกร่างใหม่ทั้งฉบับทำให้การเลือกตั้งต้องเลื่อนไป 6 เดือน

โดยเมื่อมีข่าวเผยแพร่ออกไป นายสมชัย ได้โพสต์ในเฟซบุ๊กส่วนตัวทันทีว่า “รู้สึกเป็นเกียรติยิ่งที่ได้เปิดหน้า คสช.” หลังจากนั้นนายสมชัยได้ให้สัมภาษณ์โดยเปิดเผยว่า “ไม่รู้สึกเสียใจต่อคำสั่งที่ออกมา เพราะก่อนหน้านี้ก็พยายามหาทางที่จะออกจากตำแหน่งอยู่แล้ว และรู้ว่าตัวเองสุ่มเสี่ยงมาโดยตลอดกับการที่จะถูก คสช. ปลด เพราะให้สัมภาษณ์ในลักษณะที่ไม่ถูกใจใคร”