ทุจริตเงินทอนวัด

ย้อนรอยคดีดัง ‘ทุจริตเงินทอนวัด’ สะเทือนวงการผ้าเหลือง

Home / สกู๊ปข่าว / ย้อนรอยคดีดัง ‘ทุจริตเงินทอนวัด’ สะเทือนวงการผ้าเหลือง
ย้อนกลับไป ช่วงเดือนมิถุนายน 2560  ซึ่งถือเป็นการเปิดโปงการทุจริตของข้าราชการในสำนักงานพระพุทธศาสนา หรือ พ.ศ .

เมื่อ เจ้าอาวาสวัดห้วยตะแกละ จังหวัดเพชรบุรี เข้าแจ้งความกับกองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ หรือ ปปป. ถึงพฤติกรรมของข้าราชการ ที่มีการโอนเงินให้กับวัดเพื่อสร้างอุโบสถ จำนวน 10 ล้านบาท แต่ต้องโอนกลับคืนให้กับข้าราชการ จำนวน 9 ล้านบาท

เพียงแค่ 1 เดือน การสืบสวนของตำรวจ ปปป.ก็พบข้อมูลรายชื่อวัดล็อตที่ 1 จำนวน 12 แห่ง โดยมีข้าราชการ และประชาชนร่วมทุจริตรวม 10  ราย มูลค่าความเสียหาย 60 ล้านบาท  ในเวลาไม่นาน เจ้าหน้าที่พบวัดอีก 23 แห่ง ที่มีส่วนเกี่ยวข้องในกรณีทุจริตเงินทอน และในครั้งนี้ พบผู้มีส่วนทุจริต เป็นข้าราชการ  13 คน  พระภิกษุสงฆ์ 4 รูป และพลเรือน 2 คน มูลค่าความเสียหาย 141 ล้านบาท

เมื่อการสืบสวนเส้นทางการเงิน เริ่มสาวลึกลงไป ก็พบรายชื่อวัดที่มีส่วนเกี่ยวข้อง 3 แห่ง ได้แก่ วัดสามพระยา วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร และวัดสัมพันธวงศารามวรวิหาร ที่สำคัญพบพระชั้นผู้ใหญ่ ระดับกรรมการมหาเถรสมาคม ที่มีส่วนในการทุจริตถึง 5 รูป จนเป็นที่มาของการบุกค้นและจับกุมครั้งใหญ่จนสะเทือนวงการสงฆ์

สำหรับรูปแบบทุจริตรอบนี้ พบว่าแตกต่างจาก 2 ครั้งที่ผ่านมา ที่ข้าราชการจะเสนองบประมาณให้วัดไปบูรณปฏิสังขรณ์ แต่ต้องโอนเงินกลับคืนกว่า 80 เปอร์เซ็นต์

แต่ครั้งนี้ พบว่าเงินที่ได้รับมาใช้เพื่อทำโครงการเผยแผ่กิจการพระพุทธศาสนา ซึ่งต้องกระจายสู่วัดสาขา กลับถูกโอนเข้าบัญชีฆราวาส ในหลายๆบัญชีกว่า 69 ล้านบาท ที่สำคัญ เจ้าหน้าที่พบเอกสารหลักฐาน บัญชีเงินฝากธนาคารของเจ้าอาวาสวัดสระเกศฯ จำนวน 10 บัญชี มีเงินกว่า 130 ล้านบาท ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้อายัดเงินไว้ทั้งหมดแล้ว