การจราจร

‘ล้อ ราง เรือ’ ยุทธศาสตร์แก้วิกฤตรถติดกรุงเทพฯ

Home / ข่าวทั่วไป, สกู๊ปข่าว / ‘ล้อ ราง เรือ’ ยุทธศาสตร์แก้วิกฤตรถติดกรุงเทพฯ

‘ล้อ ราง เรือ’ ยุทธศาสตร์แก้วิกฤตรถติดกรุงเทพมหานคร

เป็นที่ทราบกันดีสำหรับการจราจรในกรุงเทพมหานคร ที่ติดขัดเป็นอันดับต้นๆ ของโลก ซึ่งปัญหาดังกล่าวยังกระทบเป็นวงกว้างไปถึงเขตปริมณฑล อันเนื่องมาจากการก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าสายต่างๆ รวมถึงการก่อสร้างในด้านสาธารณูปโภคอีกด้วย

โดยปัจจุบันจากข้อมูลพบว่า จุดที่มีการจราจรติดขัดที่สุด คือจุดการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีเหลือง ช่วงบริเวณถนนลาดพร้าว นอกจากนี้ยังพบเส้นทางที่มีปัญหารถติด อาทิ ถนนรามคำแหง รามอินทรา แจ้งวัฒนะ ซึ่งแนวทางการแก้ไขปัญหาในเบื้องต้นได้มีการออกข้อบังคับห้ามรถบรรทุกหกล้อขึ้นไปใช้ 8 เส้นทางหลักในช่วงจราจรเร่งด่วน

พร้อมทั้งจัดหาชัตเตอร์บัสรับ-ส่งประชาชนตามแนวรถไฟฟ้า ไปจุดต่อรถโดยสารประจำทาง จัดเส้นทางเดินเรือด่วนพิเศษคลองแสนแสบ อีก 4 ท่าเรือใหญ่ที่เชื่อมต่อรถไฟฟ้าเสริมจากการเดินเรือในคลองแสนแสบที่มีอยู่แล้ว 28 ท่าเรือ

ล่าสุด กระทรวงคมนาคม ได้มีแผนพัฒนาการเชื่อมต่อโครงข่ายการสัญจรในพื้นที่กรุงเทพมหานคร เส้นทาง “ล้อ ราง เรือ” ซึ่งเป็นนโยบายที่จะช่วยแก้ปัญหาการจราจรในกรุงเทพมหานคร และมีจุดนำร่องในพื้นที่สถานีรถไฟฟ้าบางหว้า โดยเป็นจุดเชื่อมต่อ “ล้อ ราง เรือ” จากท่าเรือสะพานตากสิน-เพชรเกษม เพื่อเดินทางไปลงเรือในคลองภาษีเจริญ เส้นทางส่วนต่อขยายไปวัดกำแพงบางจาก ในระยะทาง 2.5 กิโลเมตร ซึ่งได้เริ่มทดลองให้บริการตั้งแต่เมื่อวันที่ 28 ก.ค. 2561

ด้าน นายมานิต เตชอภิโชค อดีตรองปลัดกรุงเทพมหานคร ปัจจุบันดำรงตำแหน่งกรรมการผู้อำนวยการ บริษัทกรุงเทพธนาคม จำกัด ซึ่งเป็นผู้จัดการในระยะทดลองเดินเรือในคลองภาษีเจริญ เปิดเผยว่าทางบริษัทฯ ได้รับมอบหมายจากกรุงเทพมหานคร ให้มาทดลองเดินเรือเมื่อ 6 ปีที่ผ่านมา

ซึ่งแต่เดิมใช้เรือไม้ซึ่งมีขนาดใหญ่และกินน้ำลึกทำให้เกิดคลื่นสูงส่งผลกระทบทำให้เกิดการกัดเซาะริมตลิ่งซึ่งมีชาวบ้านพักอาศัยอยู่ ปัจจุบันได้เปลี่ยนมาใช้เรือไฟเบอร์ซึ่งมีน้ำหนักเบาและมีการจำกัดความเร็วที่ 10 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เพื่อลดปัญหาการเกิดคลื่นในคลอง ทั้งนี้จุดดังกล่าวนังเป็นจุดเชื่อมโยงทั้งทางรถ เรือ สู่สถานีรถไฟฟ้าฯสายสีเขียวและสายสีน้ำเงิน โดยมีผู้ใช้บริการต่อวันประมาณ 1,000 คน

นอกจากนี้เส้นทางเดินเรือในคลองภาษีเจริญยังเชื่อมต่อผ่านจุดท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมายอาทิ ตลาดคลองบางหลวง บ้านศิลปิน ชุมชนร้านค้าโบราณ เป็นต้น ซึ่งเป็นอีกหนึ่งแผนในโครงการฟื้นฟูวิถีชีวิตชุมชนคลองบางหลวงผ่านการท่องเที่ยวย่านประวัติศาสตร์กรุงธนบุรี

อย่างไรก็ตามเมื่อวันที่ 15 ส.ค. ที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทน์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) พร้อมคณะทำงาน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ตรวจความพร้อมการเชื่อมต่อเส้นทาง “ล้อ ราง เรือ” จากระบบขนส่งมวลชน BTS เส้นทางจากสถานีสนามกีฬาแห่งชาติ(W1) ไปยังสถานีบางหว้า (S12) และเดินทางต่อตามทางเดินยกระดับ (Skywalk) ซึ่งนายกฯระบุว่านโยบายดังกล่าวจะสามารถแก้ปัญหารถติดในพื้นที่กรุงเทพมหานครได้อย่างเป็นรูปธรรม โดยจะเห็นผลชัดเจนภายใน 3 เดือน