พระพุทธมหาธรรมราชา วัดไตรภูมิ อุ้มพระดำน้ำ เพชรบูรณ์

ประเพณี ‘อุ้มพระดำน้ำ’ แห่งเมืองเพชรบูรณ์ ตำนานที่ถูกเล่าขานมากว่า 400ปี

Home / สกู๊ปข่าว / ประเพณี ‘อุ้มพระดำน้ำ’ แห่งเมืองเพชรบูรณ์ ตำนานที่ถูกเล่าขานมากว่า 400ปี

ประเพณี ‘อุ้มพระดำน้ำ’ แห่งเมืองเพชรบูรณ์ ตำนานที่ถูกเล่าขานมากว่า 400ปี กำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 7-12 ตุลาคม 2561 ณ พุทธอุทยานเพชบุระ วัดไตรภูมิ และ วัดโบสถ์ชนะมาร

ประเพณีอุ้มพระดำน้ำเป็นตำนานที่ถูกเล่าขานนานมากกว่า 400 ปี โดยมีชาวบ้านกลุ่มหนึ่งได้ออกหาปลาในแม่น้ำป่าสัก แต่อยู่มาวันหนึ่งเกิดเหตุอัศจรรย์ขึ้น โดยกระแสน้ำในบริเวณวังมะขามแฟบ มีพรายน้ำผุดขึ้นมาทีละน้อย จนแลดูคล้ายน้ำเดือด

จากนั้นกลายเป็นวังวนดูดเอาองค์พระพุทธรูปองค์หนึ่งลอยขึ้นมาเหนือน้ำ ทำให้ชาวประมงต้องลงไปอัญเชิญพระพุทธรูปขึ้นมาประดิษฐานไว้ที่วัดไตรภูมิ แต่ในปีถัดมาตรงกับวันแรม 15 ค่ำ เดือน 10 วันประเพณีสารทไทย พระพุทธรูปดังกล่าวหายไป ชาวบ้านต่างพากันระงมหา สุดท้ายไปพบพระพุทธรูปกลางแม่น้ำป่าสัก บริเวณที่พบพระพุทธรูปองค์นี้ในครั้งแรก กำลังอยู่ในอาการดำผุดดำว่าย จึงได้ร่วมกันอัญเชิญขึ้นมาประดิษฐานที่วัดไตรภูมิ อีกครั้งหนึ่ง พร้อมร่วมกันถวายนามว่า “พระพุทธมหาธรรมราชา”

จากนั้นต่อมาในวันสารทไทย หรือ วันแรม 15 ค่ำ เดือน 10 เจ้าเมืองเพชรบูรณ์ จะทำพิธีอัญเชิญพระพุทธมหาธรรมราชา ลงประกอบพิธีดำน้ำเป็นประจำทุกๆ ปี โดยเชื่อว่าจะทำให้ฝนฟ้าตกต้องตามฤดูกาล ไพร่ฟ้าประชาชนมีความสุข บ้านเมืองปราศจากจากโรคระบาดคุกคาม จนกลายมาเป็นประเพณีอุ้มพระดำน้ำอันยิ่งใหญ่ในปัจจุบัน

ดร.เสกสรร นิยมเพ็ง นายกเทศมนตรีเมืองเพชรบูรณ์ กล่าวว่า เมือวันที่ 27 กันยายน 2560 ที่ผ่านมา ณ ห้องรอยัล พารากอน ฮอล์ 3 สยามพารากอน กรุงเทพมหานคร เทศมนตรีเมืองเพชรบูรณ์ เข้ารับมอบรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 11 ประจำปี 2560 จาก UNWTO โดยมีพลเอก ธนะศักดิ์ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานพิธี มีนายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กล่าวรายงาน โดยสำนักงานเทศบาลเมืองเพชรบูรณ์ จ.เพชรบูรณ์ รับรางวัลดีเด่น ประเภทองค์กรของรัฐสนับสนุนและส่งเสริมการท่องเที่ยว ที่ได้ส่งผลงานประเพณีอุ้มพระดำน้ำจังหวัดเพชรบูรณ์ เข้าร่วมประกวด

“ การประกวดรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย จัดขึ้นครั้งแรกเมื่อปี 2539 และ ดำเนินการต่อเนื่องทุก 2 ปี จนถึงปัจจุบัน พร้อมจัดพิธีมอบรางวัลเป็นครั้งที่ 11 ประจำปี 2560 ส่วนผลงานที่ได้รับรางวัลถือเป็นสินค้า และ บริการที่ได้รับการคัดสรรมาอย่างเข้มข้นในทุกมิติ อาทิ ด้านสิ่งแวดล้อม , ด้านการบริหารจัดการ , ด้านการส่งเสริมตลาด , ด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ นวัตกรรม และ ความพร้อมของบุคลากรที่ให้บริการอย่างเป็นระบบและครบวงจร รางวัล กินรี ที่มอบให้ทุกผลงานจึงเปรียบเสมือนเครื่องหมายรับรองคุณภาพสินค้า และ บริการ ที่สร้างความเชื่อมั่น และ ความไว้วางใจแก่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และ ชาวต่างชาติ “

ดร.เสกสรร กล่าวต่ออีกว่า งานประเพณีอุ้มพระดำน้ำจังหวัดเพชรบูรณ์ กำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 7-12 ตุลาคม 2561 ณ พุทธอุทยานเพชบุระ วัดไตรภูมิ และ วัดโบสถ์ชนะมาร โดยปีนี้ได้ขยายเวลาการจัดงานออกเป็น 6 วัน โดยในวันแรก 7 ต.ค. 61 กำหนดจัดพิธีรำถวายพระพุทธมหาธรรมราชา ในเวลา 18.00 น. ณ พุทธอุทยานเพชบุระ จำนวน 2,500 คน ในวันที่ 8 ต.ค. 61 กำหนดจัดพิธีบวงสรวง เวลา 09.09 น. ณ วัดไตรภูมิ และ พิธีอัญเชิญองค์พระฯ แห่รอบเมืองเพชรบูรณ์ ในเวลา 17.39 น.

โดยได้กำหนดจุดรับชมการแสดง ณ บริเวณหน้าหอโบราณคดีเพ็ชรบูรณ์อินทราชัย และ พิธีเปิดงานประเพณีอุ้มพระดำน้ำ ประจำปี 2561 ณ บริเวณดังกล่าวด้วย โดยมีพลเอกธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และ ประธานที่ปรึกษาคณะกรรมการที่ปรึกษาผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษของนายกรัฐมนตรี จะเดินทางมาเป็นประธานพิธี พร้อมการถ่ายทอดสด ทางช่อง MCOT HD ในเวลา 18.30 น.เป็นต้นไป

ส่วนบริเวณหน้าวัดมหาธาตุ พระอารามหลวง ได้กำหนดเป็นจุดรับชมขบวนการแสดงอีก 1 จุด ส่วนวันที่ 9 ต.ค. 61 มีพิธีอัญเชิญองค์พระฯจากท่าน้ำ วัดไตรภูมิ ไปประกอบพิธีอุ้มพระดำน้ำ ที่ท่าน้ำวัดโบสถ์ชนะมาร ในเวลา 10.39 น. พร้อมทั้งการถ่ายทอดสดทางช่อง MCOT HD การแข่งขันพายเรือทวนน้ำหนึ่งเดียวในโลก ประเภทเรือสั้น ประเภทเรือยาว ชิงถ้วยรางวัลรัฐมนตรี ว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ในระหว่างวันที่ 10-11 ต.ค. 61 ณ ท่าน้ำวัดไตรภูมิ

และมีกิจกรรมทางวิชาการ กิจกรรมทางพระพุทธศาสนา การประกวดวาดภาพ และพิธีถวายผ้าป่าสามัคคี ส่วนการแสดงแสงเสียงตำนานอุ้มพระดำน้ำ จัดแสดง ในเวลา 20.00 น. ระหว่างวันที่ 9-12 ต.ค. 61 ณ เวทีกลาง รวมทั้งเทศกาลอาหารอร่อย ณ พุทธอุทยานเพชบุระ

สำหรับผู้ที่ร่วมอัญเชิญองค์พระพุทธมหาธรรมราชา ประกอบพิธีอุ้มพระดำน้ำ ณ ท่าน้ำวัดโบสถ์ชนะมาร ประกอบด้วย เจ้าเมือง นายสืบศักดิ์ เอี่ยมวิจารณ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ กรมการเมืองทั้ง 4 ร่วมประกอบพิธีโดยในปีนี้ผู้ได้รับเกียรติ กรมการฝ่ายเวียง นายประเสริฐ เผือดโพธิ์ ผู้พิพากษาหัวหน้าศาลจังหวัดเพชรบูรณ์ กรมการฝ่ายวัง นายอดิเทพ กมลเวชช์ ปลัดจังหวัดเพชรบูรณ์ กรมการฝ่ายคลัง นายโกวิทย์ กุลเศษรฐโสภณ ประธานมูลนิธิโรงพยาบาลหล่มสัก และ กรมการฝ่ายนา ผศ.ดร.ประยูร ลิ้มสุข อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบูรณ์