ข่าวสดวันนี้ พรรคเดโมเครต ส่งระเบิด โดนัลด์ ทรัมป์

ไทม์ไลน์ฉบับย่อ : เปิด ปม ป่วน มือดีส่งพัสดุระเบิดถึงนักการเมือง-คนดัง

Home / สกู๊ปข่าว / ไทม์ไลน์ฉบับย่อ : เปิด ปม ป่วน มือดีส่งพัสดุระเบิดถึงนักการเมือง-คนดัง

สหรัฐฯ ป่วนหนัก มือดีส่งพัสดุระเบิดไปยังบุคคลสำคัญทั้งนักการเมือง นักแสดง มหาเศรษฐี ชี้มูลเหตุผู้กระทำไม่ได้หมายเอาชีวิต แต่ต้องการสร้างสถาณการณ์ในช่วงใกล้เลือกตั้งกลางเทอม !!

ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา เกิดเหตุการณ์ความวุ่นวายในสหรัฐฯ อย่างต่อเนื่อง กรณีมีมือดีส่งพัสดุระเบิดไปยังสมาชิกระดับสูงของพรรคเดโมแครต และบุคคลสำคัญหลายราย ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นศัตรูคู่แค้นของนายโดนัลด์ ทรัมป์ทั้งสิ้น ซึ่งสถานการณ์ความไม่สงบนี้เกิดขึ้นประจวบเหมาะกับช่วงที่ใกล้ถึงกำหนดเลือกตั้งกลางเทอมในสหรัฐฯ ที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 6 พ.ย. ที่จะถึงนี้

แม้ขณะนี้ยังไม่มีหลักฐานบ่งชี้ที่แน่ชัดอย่างเป็นทางการว่า การส่งระเบิดไปยังคนสำคัญในสหรัฐฯ ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา เป็นฝีมือของใคร แต่มีข้อสังเกตที่ชัดเจนว่า ผู้ที่ถูกระบุชื่อในพัสดุระเบิดทั้งหมด คือบุคคลที่มีขั้วความคิดทางการเมืองตรงข้ามกับนายโดนัลด์ ทรัมป์ และแทบทั้งหมดต่างเคยปะทะคารมกับนายทรัมป์มาก่อน โดยลำดับเหตุการณ์ และรายชื่อเหยื่อนับตั้งแต่ต้น ดังนี้….

 • 22 ต.ค. 2561

‘พ่อมดการเงิน’ เหยื่อรายแรก

ผู้ที่ถูกมือดีเล่นงานรายแรก ส่งพัสดุระเบิดไปเพื่อข่มขู่ได้แก่ ‘จอร์จ โซรอส’ นักการเงินและมหาเศรษฐีสหรัฐฯ เชื้อสายฮังการี เจ้าของฉายา ‘พ่อมดการเงินตัวแสบ’ ผู้สนับสนุนองค์กรการกุศล ทำงานด้านสิทธิมนุษย์ชน และเป็นสปอนเซอร์ใหญ่ใจดี สนับสนุนเงินอัดฉีดให้แก่ ‘พรรคเดโมเครต’

 

 

เปิด ปม คู่ปรับ ทรัมป์ ‘จอร์จ โซรอส’

จอร์จ โซรอส ผู้แสดงจุดยืนชัดเจนถึงการต่อต้านประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ โดยมีเหตุการณ์หลายอย่างที่บ่งชี้ว่าเขาคือปรปักษ์คนสำคัญของทรัมป์

 1. โซรอส เคยด่าว่าทรัมป์เป็นคนโกง และจะเป็นประธานาธิบดีที่ล้มเหลว
 2. ย้อนกลับไปในงาน World Economic Forum โซรอสฉีกหน้าทรัมป์กลางเวที โดยกล่าวว่า ทรัมป์คือ ‘ตัวอันตรายของโลก’
 3. โซรอสทำนายว่า ทรัมป์จะแพ้เลือกตั้งในปี 2563
 4. เขากล่าวหาว่าทรัมป์ พยายามสร้างรัฐมาเฟีย และดูถูกว่าทรัมป์คงทำไม่สำเร็จ

นอกเหนือจากทรัมป์ โซรอสมีคู่ปรับมากมาย อาทิ รัสเซีย ที่กล่าวหาว่าเขาเป็นผู้ทำลายเศรษฐกิจในประเทศเมื่อปี 2533 และเป็นตัวตั้งตัวตีในการโจมตีรัสเซีย รวมทั้งยังเคยโจมตีกูเกิล และเฟซบุ๊ก ว่าเป็นผู้สร้างบาดแผลให้กับสังคมโลก

 • 23 ต.ค. 2561

ฮิลลารี คลินตัน อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศ จากพรรคเดโมแครต

ฮิลลารี คลินตัน อดีตสุภาพสตรีหมายเลข 1 และอดีตรัฐมนตรีต่างประเทศ และเป็นอดีตผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีในนามตัวแทนพรรคเดโมแครต ซึ่งครั้งนั้นมีนายโดนัลด์ ทรัมป์ เป็นคู่แข่งคนสำคัญ มีพัสดุระเบิด ส่งมาที่บ้านพักของเธอ ในย่านแชปปากัว ชานนครนิวยอร์ก โดยหน่วยอารักขาบุคคลสำคัญ สกัดวัตถุดังกล่าวเอาไว้ได้

ฮิลลารี อดีตคู่แข่งชิงเก้าอี้ประธานาธิดีสหรัฐฯ

 1. ฮิลลารีโจมตีทรัมป์ กรณีทีคลิปเสียงของทรัมป์ ที่กล่าวโจมตีผู้หญิงด้วยถ้อยคำหยาบคาย จนสมาชิกวุฒิสภาในพรรคราว 30 คน ออกมาประกาศไม่สนับสนุนทรัมป์ ในการเลือกตั้งผู้นำประเทศครั้งล่าสุด
 2. ฮิลลารี เคยกล่าวโจมตีว่าทรัมป์ เป็นภัยคุกคามประชาธิปไตย
 3. เธอเคยต่อว่าทรัมป์ว่าแสดงความจงรักภักดีต่อรัสเซีย เป็นภัยคุกคามความมั่นคงของสหรัฐฯ
 4. เธอกล่าวหาว่าทรัมป์ ละเมิดกฎหมายห้ามทำการค้ากับคิวบา โดยชี้ว่า บริษัทของนายทรัมป์ใช้เงินไม่ต่ำกว่า 2,350,000 บาทในคิวบา เมื่อปี 2541
 • 24 ต.ค. 2561

ถึงตา บารัค โอบามา อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ

 1. โอบามา วิจารณ์ว่า ทรัมป์ฉวยใช้ประโยชน์จากนักการเมืองที่ปั่นกระแสในหมู่ประชาชนให้กลัว หวาดระแวง และขุ่นเคืองใจ เมื่อต้นเดือน ก.ย. ซึ่งเป็นช่วงหาเสียงเลือกตั้งกลางเทอม
 2. ประเด็นเศรษฐกิจที่ทรัมป์ชอบกล่าวอ้างว่าเป็นผลงานของตัวเองจริงๆ แล้วเริ่มขยายตัวตั้งแต่ในยุคที่เดโมแครตเป็นรัฐบาลแล้ว
 3. ในการเลือกตั้งประธานาธิบดีเมื่อปี 2559 โอบามาวิจารณ์ว่าทรัมป์เป็นผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีที่ไม่มีคุณสมบัติเหมาะสม และไม่มีความรู้เรื่องนโยบายต่างประเทศ

ถึงคิวซีเอ็นเอ็น ไม้เบื่อไม้เมาของ ‘ทรัมป์’

มีคำสั่งอพยพผู้คนออกจากอาคาร ไทม์ วอร์เนอร์ เซ็นเตอร์ ในเมืองแมนฮัตตัน รัฐนิวยอร์ก ซึ่งนาย เจฟฟ์ ซัคเกอร์ ประธานบริษัทข่าว ซีเอ็นเอ็น มีสำนักงานอยู่ในอาคารหลังนี้ หลักพบพัสดุต้องสงสัย

หลังจากเกิดเหตุวุ่นวาย มีการออกแถลงการณ์ว่า พวกเขาต้องอพยพทีมงานออกจากห้องข่าวหลังพบวัตถุต้องสงสัย ภายในห้องพัสดุในอาคาร จากเหตุการณ์นี้ทำให้สำนักงานของ ซีเอ็นเอ็น ทั่วโลกต้องตรวจค้นหาวัตถุต้องสงสัยเพื่อป้องกันเหตุร้ายที่อาจจะเกิดขึ้น

ผู้ประกาศข่าว CNN อ่านข่าวจนจบ แม้มีคำสั่งอพยพหลังพบพัสดุต้องสงสัย

ปมความขัดแย้งระหว่างสื่อยักษ์ใหญ่ และผู้นำประเทศ ?

 1. ซีเอ็นเอ็น คืออริคนหนึ่งของทรัมป์ ที่ผ่านมา ทรัมป์ เคยด่าทอว่า ซีเอ็นเอ็นนำเสนอของปลอม และห่วยแตก
 2. ทรัมป์แสดงอาการเกลียดชังซีเอ็นเอ็นมานานแล้ว เห็นได้จากเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ทรัมป์ กล่าวว่า นายเจฟฟ์ ซุกเคอร์ ควรออกจากตำแหน่งประธานสถานีไปซะ
 3. ก่อนหน้านี้ซีเอ็นเอ็นนำเสนอข่าวโจมตีนายทรัมป์อย่างต่อเนื่อง

งานนี้นายจอห์น เบรนแนน อดีตผอ. CIA ก็โดนเช่นกัน

ความขัดแย้งระหว่างทรัมป์และ จอห์น เบรนแนน

 1. จอห์น เบรนแนน วิจารณ์รัฐบาลนายโดนัลด์ ทรัมป์ออกสื่ออยู่บ่อยๆ
 2. ทรัมป์สั่งขึ้นบัญชีดำ ถอดใบอนุญาตเข้าถึงข้อมูลลับรัฐบาล จอห์น เบรนแนน และอ้างว่าเบรนแนน เป็นผู้นำซีไอเอในยุคของ บารัค โอบามา รวมถึงยังแสดงพฤติกรรม “คุ้มดีคุ้มร้าย”
 • 25 ต.ค. 2561

‘โรเบิร์ต เดอ เนโร’ ดาราอาวุโส คู่ปรับคนสำคัญของ ‘ทรัมป์’

ถึงคิว ‘โรเบิร์ต เดอ เนโร’ ดาราดังชาวอเมริกัน ที่มีพัสดุบรรจุระเบิดไปป์บอมบ์ส่งไปที่ร้านอาหารชื่อ ‘ทริเบกา กริลล์’ ซึ่งเป็นร้านอาหารที่โรเบิร์ตเป็นหุ้นส่วน โดยไม่มีใครมาถึงในขณะที่ระเบิดมาถึง และยังมีพัสดุระเบิดส่งมาที่สำนักงาน De Niro’s Tribeca Films ซึ่งบริษัทสร้างหนังของโรเบิร์ต โดยพบว่าระเบิดที่ส่งมาเป็นระเบิดประเภท “ไปป์บอมบ์”  ซึ่งเป็นชนิดเดียวกับระเบิดที่ส่งให้นักการเมือง คนดัง และองค์กรสื่อก่อนหน้านี้

 

‘โรเบิร์ต เดอ เนโร’ คู่ปรับตัวฉกาจ ทรัมป์

 1. โรเบิร์ตเคยเรียกทรัมป์ว่าเป็น ‘ภัยพิบัติของชาติ’
 2. เขาเคยให้สัมภาษณ์ว่า จะไม่ไปร้านอาหารร้านเดียวกับทรัมป์ และหากทรัมป์มาที่ร้านอาหารของเขา เขาจะลุกเดินออกจากร้านทันที

  โรเบิร์ต เดอ เนโร

นอกจากนี้ยังมีสมาชิกระดับสูง และ ผู้ที่เคยดำรงตำแหน่งสำคัญได้รับพัสดุระเบิดในเวลาไล่เลี่ยกันโดยมีรายชื่อดังนี้

 • โจ ไบเดน อดีตรองประธานาธิบดีสหรัฐฯ
 • นายอีริค โฮลเดอร์ อดีตอัยการ
 • นางแม็กซีน วอลเตอร์ อดีต ส.ส.รัฐแคลิฟอร์เนีย พรรคเดโมแครต

 

สรุปเหตุการณ์ส่งระเบิดป่วนเมือง

อย่างไรก็ตาม การส่งพัสดุต้องสงสัยว่าเป็นระเบิดสร้างความตึงเครียด ก่อนถึงศึกเลือกตั้งกลางเทอมเพื่อชิงเก้าอี้ในสภาคองเกรส รัฐสภาสหรัฐฯ ที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 6 พฤศจิกายนนี้ ซึ่งจะเป็นการแข่งขันครั้งสำคัญว่า สมาชิกของพรรคเดโมแครต จะสามารถเอาชนะพรรครีพับลิกันของ นายโดนัลด์ ทรัมป์ ได้หรือไม่

พัสดุระเบิด

ส่วนข้อสังเกต กรณีผู้ที่ถูกส่งพัสดุระเบิดไปให้ในครั้งนี้ล้วนเป็นผู้ที่อยู่ฝ่ายตรงข้ามทางการเมืองของ โดนัลด์ ทรัมป์ และเกิดขึ้นก่อนกำหนดการเลือกตั้งกลางเทอมในสหรัฐฯเพียง 2 สัปดาห์

ทำให้หลายฝ่ายมองว่าการกระทำครั้งนี้อาจมีแรงจูงใจทางการเมืองอยู่เบื้องหลัง และมีผู้ที่สนับสนุนทรัมป์เป็นผู้ก่อเหตุ ขณะที่กลุ่มคนที่ให้การสนับสนุนทรัมป์ตอบโต้ว่า พัสดุเหล่านี้เป็นแผนของพรรคเดโมแครตที่ต้องการชนะการเลือกตั้งกลางเทอม

แม้จะมีผู้ตั้งข้อสังเกต ความเป็นไปได้ว่า ทรัมป์ จะอยู่เบื้องหลังเหตุการณ์ความวุ่นวายครั้งนี้มากมาย แต่ทรัมป์ได้ออกมาลั่นวาจาว่า การก่อเหตุครั้งนี้ว่า ถือเป็นการใช้ความรุนแรงคุกคามทางการเมือง ซึ่งคนที่บงการจะไม่มีที่ให้อยู่ในสหรัฐฯ