ค่ายไหทองคํา นายห้างไหทองคำ ประจักษ์ชัย ประจักษ์ชัย ไหทองคำ ลำไย ไหทองคำ อาม ชุติมา ไหทองคำ

ย้อนรอยร้าว อาม ชุติมา – นายห้างประจักษ์ชัย

Home / สกู๊ปข่าว / ย้อนรอยร้าว อาม ชุติมา – นายห้างประจักษ์ชัย

ปฏิเสธไม่ได้ว่า ค่ายไหทองคํา เรคคอร์ด ขณะนี้เป็นอีกหนึ่งค่ายเพลงที่มีชื่อเสียง จากค่ายเล็กๆ โนเนมกลับมีชื่อเสียงโด่งดังเป็นพลุแตก ผลพวงก็มาจากเพลงผู้สาวขาเลาะ เพลงที่ฮิตร้องกันได้ทั่วบ้านทั่วเมือง ถูกขับร้องโดยลำไย ไหทองคำ โดยมีนักแต่งเพลงที่เป็นเพียงเด็กอายุ 18 ปี อย่างอาม ชุติมาเป็นผู้เขียนเพลงนี้ขึ้น

จากการตรวจสอบพบว่าทางค่ายไหทองคํา เรคคอร์ด ได้เผยแพร่เพลงนี้ในยูทูปเมื่อวันที่ 24 พ.ย. 2559 ปัจจุบันมียอดคนชมคลิปกว่า 340 ล้านวิวแล้ว

ที่มา กว่าจะเป็น อาม ชุติมา

นายห้างไหทองคำ เปิดเผยว่า สำหรับจุดเริ่มต้นก่อนจะมาเป็น อาม ชุติมา แห่งค่ายไหทองคำ เกิดจากนายห้างไหทองคำ ประจักษ์ชัย หรือนายประจักษ์ เนาวรัตน์ เจ้าของค่ายไหทองคำ ได้ติดต่อเพื่อขอร่วมงานกับเธอ หลังได้ชมคลิปอาม ชุติมา เล่นกีตาร์และร้องเพลงลงในเฟซบุ๊กส่วนตัวเพียง 2 วัน มียอดคนชมกว่า 5 แสนครั้ง จึงติดต่อไปเพื่อให้เธอเข้ามาพูดคุยกันที่ค่าย โดยประจักษ์ชัยระบุว่า ตอนนั้นเขาเป็นผู้รับผิดชอบ ออกค่าใช้จ่ายในการเดินทางให้อาม ชุติมาเอง

13 พ.ค.2559 อาม ชุติมาได้เซ็นสัญญาว่าจ้างให้เป็นศิลปินของค่ายไหทองคํา เรคคอร์ด โดยสัญญาระบุไว้เป็นเวลา 5 ปีด้วยกัน  (ณ วันที่ยกเลิกสัญญากัน เธอยังเหลือสัญญาอยู่ราว 2 ปี 7 เดือน) ซึ่งในตัวสัญญามีบิดา มารดา อาม ชุติมา เซ็นเป็นพยาน เนื่องจากเธอยังเป็นเพียงเด็กและเยาวชน

และกรณีขายลิขสิทธิ์เพลงผู้สาวขาเลาะ อดีตเคยพัง และเพลงภาพเก่า นั้น นายประจักษ์ชัยระว่า ตนได้เซ็นสัญญาการโอนสิทธิ์หรือโอนขาด โดยพ่อแม่ของอาม ชุติมา ได้รับค่าตอบแทนจากการขายเพลง เพลงละ 10,000 บาท รวมเป็นเงิน 30,000 บาท

งานเลี้ยงย่อมมีวันเลิกรา ไหทองคำก็เช่นกัน

ในช่วงที่เพลงผู้สาวขาเลาะได้รับความนิยม ลำไย ไหทองคำ ได้รับความนิยมอย่างมากตามไปด้วย เรียกได้ว่ามีงานไม่เว้นแต่ละวันเลยก็ว่าได้ ซึ่งนอกจากตัวนักร้องนักแต่งเพลงจะเป็นที่รู้จักแล้ว ต้องยอมรับว่า ค่ายไหทองคำก็เป็นที่รู้จักมากขึ้นเช่นกัน แต่ดูเหมือนค่ายไหทองคำจะไปได้อย่างไม่ราบรื่น เมื่อนักร้องในสังกัดอย่างอาม ชุติมา ได้ออกมาโพสต์เฟซบุ๊ก เมื่อวันที่ 24 พ.ค. 2561 ที่ผ่านมา ประกาศตัดขาดกับค่ายไหทองคำ เธอระบุเหตุผลว่า ไม่ได้รับความยุติธรรม ส่วนแบ่งจากเพลงดังไม่เคยได้ แถมมีคำดูถูกสารพัด

(คลิกอ่านข่าว >>> เปิดใจ ‘อาม ชุติมา’ เหตุตัดขาดค่ายไหทองคำ เผยไม่ได้เงิน แถมไม่เคยดูแล )

หลังจากมีปัญหาระหองระแหงกันมาพักใหญ่ อาม ชุติมา ก็โพสต์ตัดขาดกับค่าย 24 พ.ค. 2561

 

ปัญหาส่วนแบ่งไม่ชัดเจน 

สำหรับอาม ชุติมา เธอได้เซ็นสัญญาเป็นศิลปินกับทางค่ายไหทองคํา เรคคอร์ด โดยภายในสัญญาระบุว่า อาม ชุติมา ซึ่งเป็นศิลปินจะได้ส่วนแบ่งจากงานที่ได้รับงานแสดงร้อยละ 70% ส่วนทางค่ายจะได้รับร้อยละ 30% ซึ่งเจ้าตัวระบุว่าตนไม่เคยได้รับเงินตามที่ระบุไว้ในสัญญา อีกทั้งยังไม่เคยรู้ว่าการรับงานแต่ละครั้งถูกจ้างเท่าไหร่

อาม ชุติมาเผย เริ่มได้รับค่าตอบแทนจากการร้องเพลงตั้งแต่ 1,000 – 3,000 บาท ในช่วงแรกที่เข้าไปอยู่ในค่ายมีทั้งได้รับและไม่ได้รับเงิน โดยอาม ซึ่งในตอนแรกเธอเข้าใจได้เพราะตอนนั้นเธอยังไม่ค่อยมีงาน และการร้องเพลงช่วงแรก จะเป็นการขึ้นร้องคู่กับ ลำไย ไหทองคำ ปีแรกที่เริ่มทัวร์คอนเสิร์ตได้รับค่าตัว 5,000 บาทต่องาน และก่อนจะออกจากค่ายได้รับ 10,000 – 15,000 บาทต่องาน

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น เธอบอกว่าไม่เคยรู้ว่าค่าตัวในการรับงานแต่ละครั้งถูกจ้างเท่าไหร่ เนื่องจากไม่เคยถาม และทางอดีตต้นสังกัดก็ไม่เคยบอก ค่าตอบแทนจากยูทูปก็ไม่ได้รับ ซึ่งอามและมารดาระบุว่า ประจักษ์ชัย ไหทองคำเคยพูดว่าจะให้ ก่อนจะเซ็นสัญญา เมื่อเธอรู้สึกว่าไม่ได้รับความเป็นธรรม อดทนอดกลั้นมานานจึงจำเป็นต้องออกจากค่าย พร้อมย้ำอีกว่าที่ผ่านมา อดทนมาตลอด แม้ยังรักและเคารพประจักษ์ชัย แต่ไม่มีใจที่จะอยู่ค่ายนี้อีกต่อไปแล้ว

นายห้างประจักษ์ชัย กับ ไหทองคำ

ยอมรับ เคยได้เงินโบนัส ต่อเติมบ้าน-ดาวน์รถจริง

สำหรับกรณีที่อาม ชุติมาติดใจหลังไม่ได้รับเงินค่าตอบแทนจากยูทูป ทางด้านนายประจักษ์ชัยระบุว่า ตนเคยให้เงินโบนัสไปต่อเติมบ้าน และดาวน์รถกระบะรวมเป็นเงินกว่า 500,000 บาท สำหรับเงินในส่วนนี้ อาม ชุติมาระบุว่า ได้รับจริง

นอกจากนี้ นายประจักษ์ชัยระบุว่า กรณีอามรู้สึกว่าค่าตัวเมื่อครั้งที่อยู่ค่ายได้รับน้อยนั้น เนื่องจากเมื่อก่อนตัวอาม ชุติมา ยังไม่ดัง ยังไม่มีกระแสมาก ค่าตัวจึงยังไม่สูง และก่อนอามจะดังช่วงแรกเป็นการขึ้นร้องระหว่างรอลำไย เปลี่ยนชุด ตนก็ให้งานละ 5,000 บาท

ทนายสงกรานต์ช่วยด้วย! ก่อนโดนจับเพราะร้องเพลงที่ตัวเองแต่งขึ้น

เมื่อวันที่ 18 มิ.ย.61 อาม ชุติมายื่นคำร้องขอคำปรึกษาช่วยเหลือทางด้านกฎหมาย กับทนายนายสงกานต์ อัจฉริยะทรัพย์  โดยเป็นการขอความช่วยเหลือด้านกฎหมายกรณีลิขสิทธิ์เพลง กรณีพิพาทดังกล่าว ดูเหมือนจะค่อยๆ เงียบ ไปในหน้าสื่อ มีเพียงการโต้ตอบกันไปมาผ่านโซเชียล โดยทางอาม ชุติมาก็ได้เริ่มรับงานเอง ภายหลังประกาศออกจากค่าย

คลิกอ่านข่าว >>> ‘อาม ชุติมา’ ร้องทนายสงกานต์ ช่วยด้านกฎหมายกรณีลิขสิทธิ์เพลง

แต่แล้วเรื่องนี้ ก็เกิดเป็นประเด็นใหญ่ขึ้นมาอีกครั้ง เมื่อนักร้องนักแต่งเพลงสาวอายุเพียง 18 ปี ถูกจับกุมหลังทำการแสดงเสร็จ ในตอนแรกข่าวออกมาว่า เธอถูกจับเพราะร้องเพลงของเธอเอง เพลงที่เธอแต่งเอง แต่ได้ขายให้ค่ายไหทองคำไปแล้ว การร้องเพลงจึงเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์

ซึ่งทางนายประจักษ์ชัยระบุว่า การถูกจับของ อาม ชุติมา ในครั้งนั้น เป็นการจับกุมเนื่องจาก เจ้าตัวละเมิดสิทธิ์ของทางค่าย เนื่องจาก อาม ชุติมา ยังเป็นนักร้องในสังกัด แต่การรับงานไม่มีการบอกผ่านค่าย ซึ่งเธอยังคงเหลือสัญญากับทางค่ายอยู่ราว 2 ปี 7 เดือน การกระทำของอาม ชุติมา จึงเป็นการละเมิดสิทธิ์ค่าย พร้อมยืนยันว่า ที่ผ่านมาทางฝั่งตนเคยยื่นเรื่องเจรจาแล้วเช่นกันแต่ไม่เป็นผล

ชมรมช่วยเหลือเหยี่ออาชญากรรมโดดลงมาช่วยเหลือ

ผู้คนที่ติดตามเรื่องนี้ดูจะได้ตามกันอีกยาว เมื่อวันที่ 22 ต.ค. 2561 นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม ประกาศตัวยินดีเข้ามาช่วยเหลืออาม ชุติมา โดยเป็นการร่วมมือกันกับทนายนายสงกานต์ หลังจากนั้นทางฝั่งอาม ชุติมาก็ได้ชี้แจงด้วยว่า ตนเคยยื่นเรื่องขอบอกเลิกสัญญาไปแล้วตั้งแต่เดือนกรกฎาคม

คลิกอ่านข่าว >>> ‘อัจฉริยะ’ ประกาศช่วย ‘อาม ชุติมา’ พร้อมเปิดปมไขสัญญาไม่เป็นธรรม 

อาม ชุติมา โพสต์ตัดขาดกับค่ายไหทองคำ

ข้อมูลที่นายประจักษ์ชัยเคยให้สัมภาษณ์ว่า กรณีที่อาม ชุติมาถูกจับ ไม่ได้มาจากการร้องเพลงละเมิดลิขสิทธิ์ แต่เพราะอาม ชุติมายังเป็นการนักร้องของค่าย รับงานไม่ผ่านค่ายจึงถือเป็นการละเมิดสิทธิ์ค่าย ได้ไปย้อนแย้งกับอีกฝ่าย

เซ็นสัญญามา 2 ปีกว่า เพิ่งรู้ว่าค่าจ้างเท่าไหร่!

โดยเมื่อวันที่ 26 ต.ค. 2561 อาม ชุติมา นักร้องสาวเปิดเผยในการการหนึ่งว่า วันที่ถูกจับเจ้าหน้าที่ได้แจ้งกับเธอขณะเชิญตัวไปสถานีตำรวจว่า เธอร้องเพลงอดีตเคยพัง พร้อมเผยว่า ภายหลังจากที่รับงานเอง เธอได้รับรู้แล้วว่า เธอถูกว่าจ้างให้ขึ้นแสดงงานละประมาณ 50,000 บาท อาม ชุติระบุว่า สำหรับกรณีขายเพลง 3 เพลงนั้น เพลงถูกปล่อยในยูทูปก่อนจะมีการเซ็นสัญญาซื้อขาย โดยทางคู่กรณีได้แจ้งกับเธอว่า ต้องเซ็นสัญญาเพื่อกันผู้อื่นมาแอบอ้างเอาเพลงไป

โดนขุดประวัติสมัยเด็ก

ต่อมา เมื่อวันที่ 28 ตุลาคม 2561 เฟซบุ๊ก ประจักษ์ชัย ไหทองคำ ได้โพสต์ภาพในอดีตของอาม หลังนักร้องสาวเคยเปิดใจว่า ไม่ได้เรียนต่อในรายการหนึ่ง เพราะว่านายห้างไม่ให้เรียน ประจักษ์ชัยจึงงัดภาพในอดีตออกมาแฉซึ่งเป็นภาพในอดีตของนักร้องสาวตั้งแต่เธอยังอายุ 15 ปี มีเอกสารใบเชิญผู้ปกครองและการดื่มสังสรรค์กับเพื่อน

หลังโพสต์ภาพดังกล่าวไม่นาน ประจักษ์ชัย ก็ได้ลบโพสต์ดังกล่าวทิ้ง รายงานข่าวระบุว่า อาม แก้เกมด้วยการมอบอำนาจให้ นายอัจฉริยะ ยื่นฟ้องประจักษ์ชัย ฐานหมิ่นประมาท เรียกค่าเสียหาย 5 ล้านบาท หลังถูกโพสต์ภาพในอดีต

ทนายบุญถาวร ปัญญามณีโชติ

เรื่องดูจะหนักขึ้น เนื่องจากเมื่อวันที่ 29 ต.ค.61 ประจักษ์ชัย ไหทองคำ จูงมือเพื่อนรักอย่าง ทนายบุญถาวร ปัญญามณีโชติ ได้เดินทางไปยังศาลทรัพย์สินทางปัญญาและการค้าระหว่างประเทศ ยื่นฟ้อง อาม ชุติมา เรื่องผิดสัญญา เรียกค่าเสียหายกว่า 21 ล้านบาท และขอให้บังคับปฏิบัติตามสัญญา

จากสัญญา ค่าจ้าง สู่สรรพากร

และเมื่อวันที่ 30 ต.ค. 2516 ที่ผ่านมา ทางฝั่งนายอัจฉริยะ เข้ายื่นหนังสือถึงอธิบดีกรมสรรพากร เพื่อเรียกร้องให้ตรวจสอบการเสียภาษีของ นายประจักษ์ชัย เนาวรัตน์ ผู้บริหารค่ายเพลงไหทองคำ พร้อมด้วยภรรยา และ “ลำไย ไหทองคำ” นักร้องชื่อดังในสังกัด เนื่องจากเชื่อว่าน่าจะมีส่วนหลีกเลี่ยงการเสียภาษี ทั้งนิติบุคคล และภาษีเงินได้ธรรมดา ที่มีมูลค่ามากกว่า 100 ล้านบาท

คลิกอ่านข่าว >>>  ‘อัจฉริยะ’ ร้องสอบ ‘เสี่ยประจักษ์ชัย-ลำไย’ เลี่ยงภาษี กว่า 100 ล้าน

ทางด้านทนายของนายห้างไหทองคำ นายบุญถาวร ปัญญามณีโชติ ออกมาชี้แจง ยืนยันว่า ทางค่าย มีการเสียภาษีอย่างถูกต้องตามกฏหมาย ซึ่งรวมถึง ลำไย ไหทองคำด้วย เช่นกัน พร้อมกันนี้ ยังได้กล่าวต่อว่า อยากให้ลองย้อนกลับไปถามน้องอาม ด้วยว่า เสียภาษีถูกต้องหรือไม่

นอกจากนี้ ยังได้กล่าวต่อว่า ได้ให้ทีมงาน-นักสืบเอกชน ช่วยไปถ่ายคลิป ที่อาม ชุติมา ขึ้นเล่นด้วยว่า มีการละเมิดลิขสิทธิ์ของทางค่ายไหทองคำหรือไม่

สุดท้าย เรื่องนี้จะไปจบลงตรงไหน?

สำหรับเรื่องดังกล่าว เหล่าแฟนคลับทั้งสองฝ่ายคงต้องรอติดตามกันต่อไปว่าจะลงเอยเช่นไร ซึ่งนายบุญถาวร ทนายความส่วนตัวของ นายประจักษ์ชัยเผยว่า กรณีการยื่นฟ้องต่อศาลนั้นเพื่อต้องการยื่นคำร้องขอคุ้มครองชั่วคราวและปกป้องรักษาสิทธิ์ของบริษัท หากอีกฝ่ายติดต่อมาก็ยินดีที่จะคุย แต่ต้องอยู่ในกระบวนการทางกฎหมาย โดยศาลได้นัดไต่สวนคำร้องว่าจะคุ้มครองชั่วคราวหรือไม่ ในวันที่ 11 มี.ค. 62 เเละนัดชี้สองสถานในวันที่ 18 มี.ค. 62 ตามข้อมูลที่ทางนายบุญถาวร ทนายความของนายห้างไหทองคำ ออกมาประกาศ

ปัญหาคลี่คลายแล้ว !!

ล่าสุดวันที่ 5 พ.ย. 61 อาม ชุติมาเป็นอิสระ โดยได้จัดแถลงข่าวร่วมกับ ประจักษ์ชัย ไหทองคำ ยุติปัญหาที่เกิดขึ้น ทั้งคู่ได้ยกเลิกสัญญาฉบับเก่าเปลี่ยนสัญญาฉบับใหม่  ซึ่งสัญญาใหม่ ประกอบด้วย 9 ข้อ ดังนี้

1. ยกเลิกสัญญาว่าจ้างให้เป็นศิลปินของ อาม ชุติมา กับค่ายไหทองคํา เรคคอร์ด ปี 2559 จากนี้ผลประโยชน์จากเพลง การแสดง รายได้ให้ถือเป็นของน้องอาม แต่เพียงฝ่ายเดียว

2. การแสดงคอนเสิร์ตของอามห้ามนำสัญลักษณ์ของค่ายไหทองคำไปใช้ในเชิงหาผล ประโยชน์

3. เพลง “ผู้สาวขาเลาะ” อาม ยอมรับ ว่า ประจักษ์ชัย เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียวตามสัญญาโอนลิขสิทธิ์พร้อมกัน 3 เพลง (ผู้สาวขาเลาะ, อดีตเคยพัง, ภาพเก่า) อามจะไม่ใช้สิทธิโต้แย้ง เพลงทั้ง 3 เพลง โดยมีระยะเวลา 9 ปี

4. ยินยอมให้อามร้องเพลงผู้สาวขาเลาะ, เพลงอดีตเคยพัง, เพลงภาพเก่าได้โดยได้รับค่าตอบแทน แต่จะนำไปออกเทปใหม่ไม่ได้

5. สัญญาเพลง 3 เพลง เมื่อครบสัญญา 9 ปี จะตกเป็นของ อาม ชุติมา เพียงผู้เดียว

6. หากประจักษ์ชัย จะจำหน่ายโอนสิทธิเพลงทั้ง 3 เพลงให้ถือสัญญาฉบับนี้ในการโอนสิทธิด้วย และอามต้องรับต้องรู้

7. ทั้ง 2 ฝ่าย ไม่ติดใจดำเนินคดีทั้งศาลแพ่ง ศาลอาญา ต้องถอนฟ้องทั้งหมดและไม่เรียกร้องติดใจอะไรกัน

8. ทั้ง 2 ฝ่าย ตกลงจะไม่มีการให้บริวาร จะทำการใดๆ ก่อให้เกิดการเสื่อมเสียงทางเกียรติยศและชื่อเสียงซึ่งกันและกัน

9. ทั้ง 2 ฝ่าย หากมีการละเมิดสัญญานี้ ไม่ว่ากรณีใด อันไม่อาจเจรจาได้ คู่สัญญานำข้อพิพาทมอบหมายให้ทนายสงกรานต์ และทนายบุญถาวรร่วมกันวินิจฉัยข้อพิพาทเพื่อยุติปัญหาที่เกิดขึ้น

ก่อนหน้านี้ ดูเหมือนเรื่องจะไม่จบง่ายๆ แต่แล้วทุกอย่างกลับคลี่คลาย หลังทั้ง 2 ฝ่ายได้พูดคุยกัน ต่อจากนี้ค่ายไหทองคำ และอาม ชุติมา จะได้กลับมาร่วมงานกันอีกครั้งหรือไม่ก็คงต้องรอดูกันต่อไป แต่สุดท้ายแล้วศึกไหทองคำก็จบลง อาม ชุติมา กลายเป็นอิสระ 100 เปอร์เซ็นต์แล้ว…