จิตอาสา จิตอาสาตัดขนสุนัข สุนัขจรจัด

เปิดใจจิตอาสาหนุ่ม ตัดขนสุนัขจรจัดฟรีทั่วไทย ลั่นจะทำจนกว่าไม่มีแรงจับปัตตาเลี่ยน

Home / สกู๊ปข่าว / เปิดใจจิตอาสาหนุ่ม ตัดขนสุนัขจรจัดฟรีทั่วไทย ลั่นจะทำจนกว่าไม่มีแรงจับปัตตาเลี่ยน

เปิดใจจิตอาสาหนุ่มอุทิศตัวตัดขนสุนัขจรจัดฟรีทั่วประเทศ ตั้งปณิธานทำดีถวายในหลวง ร.9 ลั่นจะขอช่วยเหลือสุนัขไปจนกว่าจะไม่มีแรงจับปัตตาเลี่ยน

ก่อนหน้านี้ทางศูนย์พักพิงสุนัขจรจัด จ.อุทัยธานี ได้มีการเปิดให้ผู้สื่อข่าวเยี่ยมชมความน่ารักของเหล่าสุนัขภายในศูนย์ที่ดูแลโดย กทม. หลังย้ายจากซอยชินเขต ซึ่งหนึ่งในการพาเยี่ยมชมทีมข่าว MThai ได้พบกับคุณแอดดี้ เกรียงไกร ธาตวากร จิตอาสาตัดขนสุนัขจรจัดฟรีทั่วไทย จากแรงปณิธานที่จะทำความดี เพื่อถวายแด่ในหลวง ร.9 ไปจนกว่าไม่มีแรงจับปัตตาเลี่ยน

‘แอดดี้ เกรียงไกร ธาตวากร’ เปิดเผยถึงจุดเริ่มต้นงานจิตอาสาว่า เมื่อ 7 ปีที่แล้ว ตนดูคลิปของต่างประเทศที่ช่วยเหลือสุนัขเริ่มดูแลตั้งแต่หมาสภาพแย่ๆ จนสุนัขมีสุขภาพที่ดี มีขนที่สวยขึ้น สามารถหาบ้านใหม่ได้ พอดูคลิปก็เกิดแรงบันดาลใจอยากจะลองทำแบบเขาบ้าง ซึ่งตนยังไม่เคยเห็นคนไทยทำเลย

จากนั้นลองทำ ตัดขนหมาที่บ้านตนเองไม่ได้เพราะโดนกัด จึงตัดสินใจเรียนตัดขนสุนัขอย่างจริงจัง เพื่อจะเป็นจิตอาสา เมื่อเรียนรู้ใช้เครื่องมือพื้นฐานเป็นก็เริ่มตัดขนสุนัขจรจัดตามสะพานลอย ให้วินมอเตอร์ไซค์ช่วยจับบ้างเท่าที่ทำได้ กระทั่งได้เปิดร้านตัดขนสุนัขที่ศรีสะเกษบ้านเกิด เพื่อให้เกิดความเชื่อมั่นว่าตนมีความสามารถด้านนี้จริงๆ และเป็นเจ้าของกิจการ

ก้าวแรกของงานจิตอาสา

เดือนแรก ‘คุณแอดดี้’ รับตัดขนสุนัข ให้ชาวศรีสะเกษนำสุนัขมาตัดขนฟรีไม่คิดเงิน ซึ่งถือโอกาสประชาสัมพันธ์ตัวเองว่าเป็นจิตอาสา ถ้าใครช่วยเหลือสุนัขจรจัดหรือพิการและคนแก่ที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไปเลี้ยงสุนัขไว้ สามารถพามาตัดขนที่ร้านตนได้ฟรี โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

ก้าวสำคัญที่ทำให้เป็นจิตอาสาอย่างเต็มตัว

ย้อนไปเมื่อ 6 ปีที่แล้ว ขณะนั้นตนคิดว่าอยากจะทำอะไรเพื่อถวายในหลวง ร.9 ซึ่งช่วงนั้นพระองค์สุขภาพไม่ค่อยดี เลยตั้งปณิธานว่า “ถ้าตนสามารถปั่นจักรยานจากศรีสะเกษมาลงนามถวายพระพรที่สนามหลวงได้สำเร็จโดยปลอดภัย ตนจะอุทิศตัวให้ในหลวง ด้วยการตัดขนสุนัขจรจัดที่มีมากมายในไทยฟรี” ซึ่งตนทำได้สำเร็จ จึงทำตามที่ตั้งใจไว้ โดยการติดต่อไปตามบ้านพักพิง มูลนิธิสัตว์พิการ ศูนย์ช่วยเหลือสุนัขต่าง ๆ เพื่อตัดขนสุนัขฟรี  มีการตอบรับมาและได้ไปตัดขนสุนัขให้เรื่อย ๆ  ผ่านมา 6 ปีแล้วที่ได้เดินสายเป็นจิตอาสาช่วยเหลือสุนัข  สุนัขที่ช่วยเหลือตัดขนให้นับไม่ถ้วน

นอกจากนี้ ‘คุณแอดดี้’ ยังเผยถึงปัญหาของสุนัขจรจัดที่นับวันยิ่งมีเพิ่มมากขึ้นว่า จากที่เคยตัดขนสุนัขแต่ก่อนกับปัจจุบันเห็นการเปลี่ยนแปลงอย่างชัดเจน เมื่อก่อนสุนัขจรจัดไม่ได้มีจำนวนมากเท่าปัจจุบัน สุนัขสายพันธุ์ดีๆ ที่เป็นขนยาวไม่เยอะขนาดนี้ แต่ทุกวันนี้ทุกที่มีสุนัขสายพันธุ์ขนยาว ซึ่งดูก็รู้ว่าทุกตัวต้องซื้อมาเลี้ยงและเคยมีเจ้าของก่อนจะเป็นหมาจรจัด หมาสายพันธุ์ดีๆ ต้องกลายเป็นหมาจรจัดมีจำนวนมากขึ้น

เราไม่สามารถหยุดความโหดร้ายที่เกิดขึ้นกับพวกสุนัขได้เลย ทุกตัวที่กลายเป็นหมาจรต้องผ่านความโหดร้ายในชีวิต ต้องถูกทอดทิ้งจากเจ้านายของตัวเอง ต้องผ่านการทำร้าย โดนทารุณกรรมในรูปแบบต่าง ๆ บางตัวต้องตายไป หลาย ๆ ตัวต้องกลายเป็นหมาพิการ มีแค่ไม่กี่ตัวที่โชคดีมีคนเห็นแล้วช่วยเหลือพาไปรักษาและมาอยู่บ้านพักพิง ส่วนมากขาดการเหลียวแลและตายไปเป็นจำนวนมาก

‘คุณแอดดี้’  เผยปัญหาสุนัขจรจัดที่มากขึ้นเกินแก้ แต่สามารถลดปริมาณได้ หากแก้ไขตรงจุด

เราไม่สามารถหยุดปัญหาสุนัขจรจัดได้เลย มีเพียงกลุ่มอาสาไม่กี่กลุ่มที่ลุกขึ้นมาช่วยอย่างจริงจัง คนทิ้งก็ทิ้งไม่หยุด ถ้าเราอยากแก้ไขให้ถูกจุดคือ ต้องรณรงค์ในเรื่องการทำหมันสุนัขด้วยการผ่าตัดทำหมัน ไม่รณรงค์ในเรื่องการฉีดยาคุม ถึงแม้ว่าการใช้ยาคุมฉีดจะราคาถูก สะดวก แต่ผลร้ายที่เกิดขึ้นกับสุนัขมีมาก อาจเกิดโรคจากการฉีดยาคุม อยากให้ลดจำนวนประชากรการเกิดใหม่ของสุนัขจรจัดในไทย ให้สุนัขจรจัดมีปริมาณเท่านี้พอ ไม่ต้องให้มันเพิ่มจำนวนประชากรการเกิดใหม่ขึ้นมาอีก ซึ่งปัจจุบันมีแล้วไม่สามารถทำอะไรได้ก็ต้องช่วยกันดูแลไป เพียงแต่ว่าตลอดระยะเวลา เราต้องช่วยควบคุมการเกิดใหม่ เพื่อแก้ปัญหาไม่ให้เพิ่มขึ้นในอนาคต