ข่าวสดวันนี้ ฆ่าตัวตาย โรคซึมเศร้า

‘โรคซึมเศร้า’ มัจจุราชคร่าคนดังทั้งไทยและเทศ

Home / คลิป, สกู๊ปข่าว / ‘โรคซึมเศร้า’ มัจจุราชคร่าคนดังทั้งไทยและเทศ

โรคซึมเศร้า

จากกรณีที่มีข่าวนักศึกษามหาวิทยาลัยชื่อดัง กระโดดตึกในมหาวิทยาลัยเสียชีวิต ซึ่งจากการสืบสาวราวเรื่อง นักศึกษารายนี้นับเป็นนักเรียน-นักศึกษารายที่ 5 ที่กระโดดตึกฆ่าตัวตาย ในระยะเพียงแค่ 6 วัน

ย้อนกลับไปเมื่อปีที่แล้ว กรมสุขภาพจิตออกมาเปิดเผยตัวเลขที่น่าตกใจระบุว่า คนไทยป่วยเป็นโรคซึมเศร้ามากถึง 1.5 ล้านคน โดยกรมสุขภาพจิตคาดว่าคนไทยอายุ 15 ปีขึ้นไป ป่วยเป็นโรคนี้ร้อยละ 3 หรือมีประมาณ 1.5 ล้านคน แต่เข้าถึงการรักษายอดสะสมจนถึงขณะนี้เกือบร้อยละ 59 อีกร้อยละ 41 ยังไม่ได้รับการดูแลรักษา

โรคซึมเศร้า

ดูเหมือนว่าโรคซึมเศร้าจะเป็นมัจจุราชที่ไม่เลือกว่าคนคนนั้นจะเป็นใคร ประกอบอาชีพใด เพราะแม้แต่ผู้ที่ดูเหมือนจะมีพร้อมทุกอย่างในชีวิตทั้งเงินทองและชื่อเสียง ก็ต้องสังเวยชีวิตเพราะโรคนี้มาแล้วหลายราย

นายแพทย์ณัฐกร จำปาทอง ผู้อำนวยการโรงพยาบาลจิตเวชขอนแก่นราชนครินทร์ จ.ขอนแก่น กล่าวว่า โรคซึมเศร้าเป็นภัยเงียบด้านสุขภาพ สาเหตุเกิดจากความผิดปกติของสารสื่อประสาทในสมอง ซึ่งเกิดขึ้นได้กับทุกคน ทุกอาชีพ สอดคล้องกับเหตุการณ์ในปัจจุบัน ที่มีคนดัง เซเลบ นักแสดง ชาวไทยและชาวต่างชาติซึ่งป่วยเป็นโรคซึมเศร้า เลือกจบชีวิตตัวเองเพื่อหลีกหนีปัญหาที่ได้พบเจอมากมายดังนี้

‘โจ้ วงพอส (ปี 2545)’

โจ้ วงพอส
โจ้ วงพอส

ย้อนกลับไปในกรณีการฆ่าตัวตายของโจ้ อัมรินทร์ เหลืองบริบูรณ์ ในวัย 31 ปี ผู้ที่ประสบความสำเร็จในเส้นทางสายดนตรีมากมาย ทั้งยังการันตีด้วยรางวัลต่าง ๆ มากมาย เขาเสียชีวิตภายในลิฟต์ที่แมนชั่นแห่งหนึ่ง โดยสาเหตุแท้จริงยังไม่เป็นที่แน่ชัด ซึ่งผลการชันสูตร ได้พบบาดแผลกระสุนปืนบริเวณขมับขวา 1 นัด ตำรวจได้สันนิษฐานว่า เป็นการฆ่าตัวตาย

‘เก๋ เลเดอเรอร์ (ปี 2560)’

เก๋ เลเดอเรอร์

เก๋ เลเดอเรอร์“เก๋ เลเดอเรอร์” นางแบบสาวเซ็กซี่ นิตยสารเพลย์บอย ที่กินยาพิษและกระโดดตึกฆ่าตัวตายเมื่อกลางดึกวันที่ 8 ก.ย. หลังประสบปัญหามรสุมชีวิต ทางด้านเพื่อนสนิทเผยป่วยซึมเศร้าหนัก และเคยพบจิตแพทย์มาก่อน

‘สิงห์ มุสิกพงศ์(2558)’

สิงห์ มุสิกพงศ์
สิงห์ มุสิกพงศ์

สิงห์ มุสิกพงศ์ หรือที่รู้จักกันในนาม “สิงห์ Sqweez Animal” เสียชีวิตเมื่อวันที่ 29 กรกฎาคม 2558 ด้วยการพลัดตกจากคอนโด หลังตรวจสอบสาเหตุพบว่า เขามีอาการของโรคซึมเศร้า

‘เชสเตอร์ ชาลส์ เบนนิงตัน (ปี 2560)’

เชสเตอร์ ชาลส์ เบนนิงตัน

ครั้งหนึ่ง เคยมีข่าวช็อกโลก กรณีเชสเตอร์ ชาลส์ เบนนิงตัน นักร้องนำวง Linkin Park เลือกจบชีวิตในวัย 41 ปีด้วยการฆ่าตัวตาย สร้างความเสียใจให้แก่แฟนเพลงทั่วโลกอย่างมาก ซึ่งเขาเอง มีอาการป่วยด้วยโรคซึมเศร้า โดยเขาเคยเล่าว่าถูกลวนลามทางเพศเมื่อวัยเด็ก ต่อมาเขาก็มีปัญหาเรื่องยาเสพติด และถูกเพื่อนรุมทุบตีที่โรงเรียน ซึ่งความรุนแรงที่เกิดขึ้นเหล่านี้ทำให้เขาฝังใจ จนกระทั่งทำให้เขามีสภาวะจิตใจที่สะสมมานาน จนนำมาสู่การฆ่าตัวตายในที่สุด

‘เคท สเปด (ปี 2561)’

เคท สเปด
เคท สเปด

เคท สเปด หรือเคท วาไลนไทน์ นักออกแบบแฟชั่นวัย 55 ปี ก่อเหตุฆ่าตัวตายด้วยการแขวนคอ เมื่อวันที่ 5 มิ.ย. 2561 ทั้งที่เธอประสบความสำเร็จอย่างสูงบนเส้นทางนักออกแบบสู่การเป็นนักธุรกิจชั้นนำ และดูเหมือนเธอจะ “มีทุกอย่าง” ในชีวิต

ศพของเคท สเปด ถูกพบอยู่ภายในที่พักของเธอเอง

เคท สเปด นิวยอร์ก ของเคท ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2536 โดยเคท สเปด และสามี ก่อนจะโด่งดังไปทั่วโลกด้วยสไตล์เสื้อผ้าสีสันสดใส กับกระเป๋าดีไซน์เก๋ที่หลายรุ่นขึ้นแท่นเป็นไอคอนของแบรนด์ จนมีสาขากว่า 140 แห่งทั่วสหรัฐ และมากกว่า 175 สาขาทั่วโลก

‘แอนโทนี บอร์เดน (ปี 2561 )’

‘แอนโทนี บอร์เดน’ เชฟชาวอเมริกัน วัย 61 ปี ผู้เขียนหนังสือเปิดโปงด้านมืดของร้านอาหารหรูในนครนิวยอร์กของสหรัฐฯ ก่อนที่จะผันตัวมาดำเนินรายการด้านอาหารและการเดินทาง Parts Unknown ทางช่อง CNN เขาถูกสื่อตั้งฉายาว่า ‘แบดบอย’ แห่งวงการเชฟ แต่ก็ได้รับการยอมรับทั้งวงการอาหารและวงการสื่อมวลชน จากผลงานที่แปลกใหม่

แอนโทนี บอร์เดน
แอนโทนี บอร์เดน

กระนั้นเมื่อวันที่ 8 มิ.ย. 2561 เกิดข่าวช็อกวงการเมื่อบอร์เดน ถูกพบเป็นศพเสียชีวิตที่ฝรั่งเศส ระหว่างเดินทางไปถ่ายทำรายการ Anthony Bourdain: Parts Unknown ของเขาเอง

‘เดวิด คาราดีน’

เดวิด คาร์ราดีน ดาราฮอลลีวูดชื่อดัง ชาวอเมริกัน วัย 73 ปี ที่มีผลงานโด่งดังจากหนังเรื่อง kill bill นักแสดงแนวกังฟู แต่มาเสียชีวิตพิสดารที่ประเทศไทย

ครั้งนั้นรายงานข่าวชี้ว่า เมื่อวันที่ 3 มิถุนายน 2552 สถานที่เกิดเหตุอยู่ภายในห้องพักเลขที่ 352 ชั้น 3 โรงแรมปาร์คนายเลิศ แรฟเฟิลส์ อินเตอร์เนชั่นแนล ย่านถนนวิทยุ พบศพเดวิด คาร์ราดีน เคยอยู่ในสภาพเปลือยในท่านั่งคุดคู้มีเชือกไนลอนสีเหลืองผูกเงื่อนแบบรูดได้ รัดอยู่ที่บริเวณลำคอ ขณะที่องคชาตและถุงอัณฑะถูกมัดไว้ด้วยเชือกไนลอนสีดำ ซึ่งโยงขึ้นไปมัดติดกับเชือกไนลอนสีเหลืองที่อยู่เหนือศีรษะ ภายในตู้เสื้อผ้า กรณีการตายของเขาเป็นที่ถกเถียงเป็นอย่างมาก และเป็นข่าวดังไปทั่วโลก

นอกจากนี้จากการตรวจสอบพบว่า ในอดีตคาร์ราดีนเคยประสบปัญหาโรคซึมเศร้ามาก่อน

‘ฮิเดโตะ มัตสึโมโตะ’

ฮิเดโตะ มัตสึโมโตะ
ฮิเดโตะ มัตสึโมโตะ

นอกจากศิลปินทางฝั่งตะวันตก ยังมี ฮิเดโตะ มัทสุโม วัย 31 ปี ศิลปินจากแดนอาทิตย์อุทัย ซึ่งเป็นนักดนตรีแนวเพลงร็อก เล่นกีตาร์ สมาชิกวงดนตรีคณะ เอ็กซ์เจแปน (X-Japan) มีผลงานอัลบั้มมากมาย เช่น Blue Blood, Jealousy, Vanishing Vision เขาเสียชีวิตด้วยการใช้ผ้าเช็ดตัวแขวนคอตัวเองเมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม 2541 ในห้องพัก กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ขณะแฟนสาวออกไปธุระ ซึ่งการตายของเขายังคงเป็นปริศนา เพราะไม่มีสาเหตุใดที่ร้ายแรงมากพอให้เขาฆ่าตัวตายได้

กระนั้นเอง จากกรณีการเลือกจบชีวิตของคนดังมากมาย สะท้อนให้เห็นถึงความเป็น “สากล” ของการอาการเจ็บป่วยทางจิต ที่เกิดขึ้นได้กับทุกคน โดยไม่เลือกเพศ วัย เชื้อชาติ ศาสนา กระทั่งสถานะทางสังคมและเศรษฐกิจ แม้กระทั่งผู้ที่ประสบความสำเร็จอย่างสูง ซึ่งอาจอยู่ในภาวะ “ติดกับดักความสำเร็จ” ซึ่งทำให้ทุกสิ่งทุกอย่างดูเหมือนต้องสมบูรณ์แบบ และยิ่งทำให้บุคคลเหล่านี้ คิดว่าไม่มีใครเข้าใจหรือเชื่อว่าพวกเขามีปัญหา ซึ่งเป็นปัญหาใหญ่ทางสุขภาพจิตที่เกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำเล่ามีให้เห็นได้บ่อยครั้ง.