ชานมไข่มุก หมูปลาร้า เทรนด์อาหาร โรตีบอย

ธรรมดาโลกไม่จำ ! เทรนด์อาหารฮิต จากโมเดลไทยมุง สู่กระแสแชร์กระหน่ำ

Home / สกู๊ปข่าว / ธรรมดาโลกไม่จำ ! เทรนด์อาหารฮิต จากโมเดลไทยมุง สู่กระแสแชร์กระหน่ำ

เทรนด์อาหารไม่ธรรมดาที่กำลังดังและเคยดังเป็นพลุแตก

ในยุคที่ทุกอย่างมาไวไปไว ไม่ว่าจะเป็นชื่อเสียง เงินทอง หรือการประสบความสำเร็จในธุรกิจ ซึ่งหากถึงช่วง ‘ยุคทอง’ ก็เหมือนช่วงน้ำกำลังขึ้น หากมีโอกาสต้องรีบตักตวงให้ได้มากที่สุด ยิ่งเมื่อมีสิ่งเหล่านี้พร้อม ๆ กับ ‘กระแส’  ที่โดยสัจธรรมแล้ววันหนึ่งก็ต้องไปหมดไปตามยุค ยิ่งต้องรีบกอบโกยสิ่งต่าง ๆ เท่าที่จะคว้าไว้ได้สำหรับ ‘เทรนด์ธุรกิจอาหาร’ ก็เช่นกัน

ย้อนมองกลับไปความนิยมอาหารที่ดังในระดับปรากฎการณ์เกิดขึ้นในยุคแรก ๆ ที่อินเตอร์เน็ตยังไม่แพร่หลาย ไม่มีการแชท แชร์ กดไลท์เหมือนอย่างทุกวันนี้ ปรากฏการณ์ความคลั่งไคล้อาหาร สื่อออกมาในรูปแบบการเรียงคิว ต่อแถวซื้ออาหารกันเป็นชั่วโมง ๆ เพื่อได้ลิ้มรสชาติอาหารเจ้าเด็ดที่มาจากต่างแดน ส่วนใหญ่คนสนใจเยอะ เพราะไม่เคยมีอาหารในลักษณะเช่นนั้นมาก่อนในประเทศไทยซึ่งในยุคหนึ่งย้อนไปราว ๆ สิบกว่าปี แน่นอนว่าไม่มีใครไม่รู้จัก ‘โรตีบอย’

โรตีบอย
Rotiboy Thailand
 • โมเดลไทยมุง การต่อแถวซื้อมีผลต่อการส่งต่อความสนใจ

ย้อนความหลัง ขนมปังที่ถูกลืมที่เป็นขนมยอดฮิตในปี 2548 ร้านแฟรนไชส์โรตีบอยขนมปังทรงกลมเนื้อสัมผัสแบบกรอบนอกนุ่มในสัญชาติมาเลเซียที่มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว ซึ่งปฏิเสธไม่ได้ว่าขนมในรูปแบบนี้แทบไม่เคยมีมาก่อนในไทย ทำให้โรตีบอยกลายเป็นเทรนด์อาหารในยุคแรก ๆ ที่ดังเป็นพลุแตก จากคำร่ำรือว่า หากใครอยากจะลิ้มรสสักครั้ง จะต้องอดใจรอต่อคิวนานเป็นชั่วโมง

ซึ่งในสมัยนั้นผู้ที่ผ่านไปผ่านมาในย่านสยามสแควร์และสีลม คงจะคุ้นเคยกับภาพผู้คนต่อแถวยาวเหยียดเพื่อรอซื้อขนมชนิดนี้ ว่ากันว่าโรตีบอยมียอดขายสูงถึง 2-3 หมื่นชิ้นต่อวัน

ในยุคนั้นความสำเร็จของโรตีบอยดูเหมือนจะเป็นปรากฏการณ์ที่แทบไม่เคยเกิดมาก่อนในประเทศไทย แต่ไม่นานผู้บริหารโรตีบอยสาขาในไทย ได้ออกมายอมรับว่าช่วงแรกมีการจ้างหน้าม้ามายืนต่อแถว โดยบอกว่าเป็นเทคนิคหนึ่งที่ทำให้คนหันมาสนใจ เมื่อคนรู้เช่นนั้นก็กระจ่างว่าปรากฎการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นปรากฏการณ์กำมะลอ ซ้ำร้ายยังถูกคู่แข่งทั้งรายเล็กรายใหญ่ ผลิตขนมหน้าตาใกล้ ๆ กันมาขายในราคาถูกกว่า แถมรสชาติยังไม่ต่างกันนัก นอกจากนี้ยังถูกหน่วยงานต่าง ๆ โจมตีถึงประเด็นทางด้านคุณค่าทางอาหาร ทำให้ผู้บริโภคหวาดกลัวว่าหากกินบ่อย ๆ อาจจะเกิดปัญหาด้านสุขภาพได้

แม้จะหมดยุคของโรตีบอยไปนานแล้ว แต่แบรนด์โรตีบอยได้ถูกหยิบยกขึ้นมาเป็นกรณีศึกษาถึงกระแสความโด่งดังของแบรนด์อาหาร ที่ทั้งดังและดับในเวลาอันรวดเร็วในเวลาราว ๆ เพียง 2 ปี ซึ่งทุกวันนี้ยังมีคนไม่น้อยที่คิดถึงรสชาติของโรตีบอย แต่ปฎิเสธไม่ได้ว่า โรตีบอยเป็นขนมปังที่ถูกลืมของคนไทยยุคใหม่ไปแล้ว

นอกเหนือจากโรตีบอยแล้ว ยังมีแบรนด์อาหารอีกมากมายที่เปิดตัวมา ก็ขายดีเป็นเทน้ำเทท่าคล้าย ๆ กันด้วยเหตุผลเพราะไม่เคยมีในไทย ซึ่งมีรูปแบบที่ลูกค้าที่มายืนรอทั้งตากแดด ตากลม รอต่อคิวซื้อกันแบบล้นหลามในช่วงเปิดร้านแรก ๆ จนทำให้เกิดอาชีพใหม่ขึ้นอย่างการรับจ้างต่อแถว รับพรีออเดอร์ขนมแบบไม่ต้องไปยืนรอต่อคิวซื้อเอง แต่ต่อมาพฤติกรรมการต่อคิวซื้อเหล่านี้ก็หายไป จากสาเหตุที่ร้านพวกนี้มีการขยายสาขาให้สามารถหาซื้อได้ง่ายขึ้น แต่ก็ยังมีหลายเจ้าที่ยังคงอยู่ได้ แม้จะไม่ได้มียอดขายปังดังเดิม

 • จุดชนวนเทรนด์ฮิตด้วยการชูเรื่อง ‘สุขภาพ’

“ชาเขียว” เป็นหนึ่งในพืชที่กลายมาเป็นเทรนด์ในยุคหนึ่ง ซึ่งทีแรกเริ่มคนไทยรู้จักในรูปแบบของเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ และมีการพัฒนารูปแบบของการบริโภค ในรูปของน้ำชาเขียวสำเร็จรูปที่บรรจุขวด กระป๋อง หรือกล่อง จากนั้นผู้ประกอบการต่าง ๆ ได้ดัดแปลงรูปแบบสินค้าให้หลากหลาย มีการนำมาผสมในอาหารและขนมอื่น ๆ มากมายและยังมีการพัฒนามาเป็นกลิ่นของสารพัดข้าวของเครื่องใชัตั้งแต่ยาสีฟันยันผ้าอนามัย จนกลายเป็นยุคของ ‘ชาเขียวฟีเวอร์’

ชาเขียว
ชาเขียว

จากกระแสนิยมการบริโภคเครื่องดื่มชาเขียวที่แตกต่างไปจากเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ แต่กลับมีร้านค้า แบรนด์ดังต่าง ๆ ดัดแปลงให้มีรสชาติหวานมัน ถูกปากคนทาน โดยเพิ่มเติมน้ำตาล ครีมเทียม ปริมาณมากมาวางขายกลายเป็นเครื่องดื่มที่ได้ผลลัพธ์ในทางตรงข้าม

จากนั้นทางสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ออกมาเตือนว่า ชาเขียว ไม่ได้มีประโยชน์อะไรไปมากกว่าเครื่องดื่มผสมน้ำตาล พร้อมเตือนให้ผู้บริโภคต้องระมัดระวังการโฆษณาเชิญชวน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง กระแสการโฆษณาเรื่องการดื่มชาเขียวช่วยลดน้ำหนักได้ ซึ่งการบริโภคชาในปริมาณสูง อาจมีผลเสียต่อภาวะโภชนาการของสารอาหารอื่นได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสารอาหารกลุ่มวิตามินบี แม้ทุกวันนี้กระแสชาเขียวฟีเวอร์จะเริ่มซาไป แต่ทุกวันนี้ก็ยังมีเครื่องดื่ม หรือผลิตภัณฑ์ชาเขียวให้ได้เห็นกันอยู่มากมายในท้องตลาด

ชาเขียว

ต่อมาในช่วงปี 2561 กระแสของ ‘มันม่วง’ กลายมาเป็นที่นิยมในหมู่คนไทยอย่างมาก เครื่องดื่มและขนมหลายอย่าง มีการชูส่วนผสมของมันม่วงมาเป็นจุดขาย

ทว่ามันม่วงนั้น เป็นพืชที่มีประโยชน์มาก เพราะอาหารสีม่วงนั้นมีสาร “แอนโทไซยานิน (anthocyanin)” ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยยับยั้งการก่อตัวของเซลล์มะเร็ง, ช่วยบำรุงผิวพรรณให้สวยงาม แถมยังมีหมัดเด็ดที่สามารถควบคุมน้ำหนักได้ทั้งที่มีรสหวาน โดยกลุ่มคนรักสุขภาพที่ชอบทานอาหารคลีน มักจะนำมันม่วงมาประกอบอาหาร หรือทานแทนข้าว เพราะมันม่วงมีสารอาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนที่ดีต่อสุขภาพมีไฟเบอร์สูงและยังทำให้อิ่มนาน อีกทั้งยังมีวิตามินและแร่ธาตุมากมาย และปริมาณไขมันน้อยมาก

นอกจากนี้ เทรนด์อาหารจากมันม่วงยังหลั่งไหลมาในช่วงที่สื่อสังคมออนไลน์มีอิทธิพลต่อผู้คน ดังนั้นอาหารจากมันม่วงที่มักจะมีสีสันสดใส จึงเป็นสิ่งที่ทำให้ชาวออนไลน์ สามารถถ่ายภาพแชร์ลงโซเชียลออกมาได้ภาพที่สวยงาม ทำให้เป็นปัจจัยหนึ่งที่มันม่วง ขึ้นมาติดเทรนด์อาหาร และร้านดังต่าง ๆ ต่างพากันครีเอทเมนูอาหารจากมันม่วงกันแบบยกใหญ่

บิงซูมันม่วง
บิงซูมันม่วง

สำหรับอาหารที่มาจากมันม่วงก็มีทั้งบัวลอยมันม่วง เครื่องดื่มรสมันม่วง เต้าฮวยมันม่วง ไอศครีมมันม่วง ซึ่งสิ่งที่ผู้บริโภคที่มองว่า การรับประทานมันม่วงเพื่อสุขภาพ หรือควบคุมน้ำหนักนั้น ต้องคำนึงถึงอย่างมากคือ ปริมาณน้ำตาล หรือไขมันที่ติดมากับเมนูต่าง ๆ นั้นมีมากน้อยแค่ไหน หากต้องการควบคุมน้ำหนักหรือทานเพื่อสุขภาพจริง ๆ อาจจะต้องมองหาเมนูที่นำมันม่วงทั้งหัวมาย่าง หรือต้มแล้วทานให้ได้รสจากธรรมชาติล้วน ๆ โดยไม่ผ่านการปรุงรสด้วยเครื่องปรุงต่าง ๆ แทน

แรร์ไอเทม หาซื้อยาก ยิ่งอยากกิน

 • โตเกียวบานาน่า [2558]

ย้อนไปเมื่อราว ๆ 2 ปีก่อน ชาวโซเชียล และผู้คนทั่วไปให้ความสนใจกับของฝากจากแดนอาทิตย์อุทัย โดยช่วงที่คนไทยรู้จักโตเกียวบานาน่าแรก ๆ นั้นยังไม่มีวางขายในประเทศไทย ซึ่งคนที่อยากจะทานจริง ๆ นั้นจะต้องซื้อมาจากประเทศญี่ปุ่น หรือสั่งพรีออเดอร์และหิ้วเข้ามา ซึ่งมีราคาที่สูงเฉียด 1,000 บาท ต่อ 1 ชุดซึ่งมีจำนวนชิ้นไม่เกิน 10 ชิ้น

หลังจากเกิดกระแสฮิตไปทั่วประเทศ ใครที่มีโอกาสได้ทานก็จะต้องโพสต์ผ่านสื่อสังคมออนไลน์จึงทำให้ความนิยมของโตเกียวบานานานั้นเป็นที่รู้จักอย่างรวมเร็ว ทำให้ผู้ประกอบการเริ่มผลิตออกมาวางขาย และสามารถหาซื้อได้ในร้านสะดวกซื้อทั่วไปรวมถึงมีการแชร์สูตรวิธีทำต่าง ๆ ความเป็นแรร์ไอเทมจึงเริ่มเสื่อมลง

 • ไมโลคิวบ์ [2560]

แม้เครื่องดื่มไมโลจะเป็นเครื่องดื่มที่วางขายทั่วไปในประเทศไทย แต่ครั้งหนี่งกระแสของ ‘ไมโลคิวบ์’ ขนมก้อนสี่เหลี่ยมขนาดเล็กจากแบรนด์ไมโล กลายมาเป็นปรากฏการณ์ที่คนพูดถึงไปทั่วประเทศ เนื่องจากขนมชนิดนี้วางขายแค่ในบางประเทศ และไม่มีวางขายในไทย ทำให้ ‘หากินยาก’

ไมโลคิวบ์
ไมโลคิวบ์

ถ้าเปรียบกระแสเป็นเหมือนไฟ สื่อสังคมออนไลน์ รวมถึงคนดังก็เป็นเหมือนเชื้อเพลิงชั้นดีที่มีอิทธิพลทำให้กระแสของไมโลคิวบ์ยิ่งแรงขึ้นไปอีก เมื่อเหล่าดารา ศิลปิน ต่างออกมาอัดคลิปแชร์เรื่องราวเกี่ยวกับไมโลคิวบ์ ทั้งในรูปแบบการรีวิวรสชาติ การทำไมโลคิวบ์ด้วยตัวเองสำหรับคนที่หาซื้อมาทานเองไม่ได้ ไปจนถึงวิธีทานไมโลคิวบ์ให้อร่อย ว่ากันว่า กระแสของไมโลคิวบ์เริ่มโด่งดังมาจากเน็ตไอดอลคนหนึ่งถ่ายรีวิวลงเฟซบุ๊กจนคนเริ่มสนใจขึ้น

ปฏิเสธไม่ได้ว่าจุดเริ่มต้นของกระแส ‘ไมโลคิวบ์’ เกิดจากความสงสัยใคร่รู้ว่ารสชาติและเนื้อสัมผัสของมันเป็นเช่นไร ทั้งยังการซื้อหามาทานนั้นก็ไม่ใช่เรื่องง่าย การสั่งพรีออเดอร์มาจากต่างประเทศก็มีราคาสูง แถมสินค้าก็ถูกสั่งหมดอย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ยังมีการลักลอบนำเข้าอย่างผิดกฎหมายมากมาย นอกจากนี้ความฮอตฮิตของไมโลคิวบ์ยังทำให้เกิดมิจฉาชีพ ที่แอบอ้างชวนไปลงทุนนำเข้าไมโลคิวบ์ ก่อนจะเชิดเงินหนีทำสูญเป็นจำนวนมาก

 • หมูต่ำหรือหมูปลาร้า [2561]

หมูปลาร้า หรือ หมูต่ำ อีกหนึ่งอาหารยิดฮิตของนักท่องราตรี ที่โด่งดังจากเจ้าที่ขายกันในตอนกลางคืนบริเวณย่านคอกวัว ที่มีวิธีการกินเป็นเอกลักษณ์ คือถ้าจะให้อร่อยต้องกางเสื่อหรือปูกระดาษเปิบกันกลางทางเท้าแถว ๆ นั้นเลย โดยเวลากินก็จะมีหมูย่าง ข้าวเหนียว ผักสดและแจ่วปลาร้า จ้ำกินเคียงกันได้อารมณ์แบบลูกทุ่ง ๆ

หมูปลาร้า
หมูปลาร้าแยกคอกวัว

ขอบคุณภาพจาก  หมูปลาร้า ราชดำเนิน

และสำหรับใครที่อยากจะลิ้มรสหมูปลาร้าเจ้าดังร้านนี้ก็ไม่ใช่ว่าจะเดินไปสั่งมานั่งกินกันได้ง่าย ๆ เพราะลูกค้าส่วนใหญ่จะต้องรอคิวนานหลายชั่วโมงกว่าจะได้กิน

กระแสความโด่งดังของหมูปลาร้าเกิดขึ้นจากความแปลกใหม่ และความสงสัยว่า หมูปลาร้าคืออะไร มีหน้าตาเป็นอย่างไร จนมีคนดังทั้งดารา เน็ตไอดอล ตกเท้ากันไปตามล่าหมูปลาร้ามาอวดโชว์ในสื่อโซเชียลกันครึกโครม หลังจากนั้นหมูปลาร้าก็ดังเป็นพลุแตกในสื่อออนไลน์ และผุดร้านหมูปลาร้ามากมายในย่านคอกวัว และถนนข้าวสาร รวมถึงย่านอื่น ๆ

แม้การจะได้กินหมูปลาร้าแยกคอกวัวในยุคแรก ๆ จะทุลักทุเล ต้องแลกด้วยเวลาอันยาวนานในการรอคิว แต่ทุกวันนี้สามารถสั่งหมูปลาร้าจากร้านดังมาทานได้ผ่านระบบการขนส่งเจ้าต่าง ๆ นอกจากนี้ยังมีร้านค้ามากมายผลิตเมนูหมูปลาร้าทั้งแบบนั่งทานที่ร้าน และแบบ Delivery ซึ่งสะดวกสบายกว่าเดิมมาก

ที่มาของกระแส เพราะแชร์แรง

ไอศครีมชาร์โคล
ไอศครีมชาร์โคล
 • ชาร์โคล

สีดำอาจจะไม่ใช่สีที่นำมาผสมในอาหารแล้วดูน่าทานสำหรับหลาย ๆ คน แต่ไม่น่าเชื่อว่า ถ่าน หรือที่เรียกแบบโก้เก๋ว่า ชาร์โคล จะได้รับความนิยมนำมาใส่ในอาหารให้ดูน่าสนใจและแปลกใหม่ โดยที่หลายคนอาจยังไม่รู้ว่ามันมีโทษต่อร่างกายหรือไม่ แต่กลับมีการแชร์ภาพอาหารที่ผสมชาร์โคลกับแบบกระหน่ำโซเชียลอยู่ช่วงหนึ่ง

โดยทั่วไปแล้ว ชาร์โคล เป็นผงถ่านที่ได้มาจากกากมะพร้าวเผา หรือผงถ่านไม้ไผ่ นิยมใส่ในอาหารและเครื่องดื่มเพื่อทำให้มีสีดำ เช่น ในไอศกรีม แป้งเครป แฮมเบอร์เกอร์ เป็นต้น แต่กระนั้นชาร์โคลเป็นสิ่งต้องห้ามนำมาผสมในอาหารในสหรัฐฯ เพราะไม่ได้รับการอนุญาตจากองค์การอาหารและยา ซึ่งในทุกวันนี้ในไทยยังปรากฏให้เห็นว่า ร้านค้าต่าง ๆ ในประเทศไทยยังนำชาร์โคลมาผสมในอาหารโดยทั่ว ๆ ไป

แฮมเบอร์เกอร์ชาร์โคล
แฮมเบอร์เกอร์ชาร์โคล

ทว่าโดยปกติแล้วแพทย์จะสั่งให้ผู้ป่วยรับประทานชาร์โคล หรือ คาร์บอนเพื่อดูดซึมพิษในร่างกายและแก้อาการจากการรับประทานยาเกินขนาด แต่หากว่ารับประทานมากจนเกินไปก็อาจจะก่อให้เกิดอาการท้องผูกรุนแรง และส่งผลเสียต่อสุขภาพได้ โดยผู้เชี่ยวชาญด้านยารักษาโรค กล่าวว่า หากเรารับประทานยาภายใน 2 ชั่วโมง หลังจากที่รับประทานชาร์โคลเข้าไปมันจะลดประสิทธิภาพของฤทธิ์ยา หรืออาจจะทำให้ยาไม่ส่งผลเลย นอกจากนี้หากผสมชาร์โคลลงไปในอาหาร ก็จะทำให้ผู้ที่รับประทานไม่ได้รับสารอาหาร เนื่องจากวิตามินและแร่ธาตุจะถูกชาร์โคลดูดซึมไปหมด และขับออกจากร่างกาย ดังนั้นผู้คนจะไม่ได้รับประโยชน์จากอาหารอย่างเต็มที่

 • ชานมไข่มุก

แม้ชานมไข่มุกจะไม่ใช่ของใหม่และมีขายมานานแล้ว รวมถึงความนิยมยังมา ๆ ไป ๆ แต่กระแสความคลั่งไคล้ชานมไข่มุกในไทยกลับมาปังอีกครั้งในช่วงปี 2018 ที่ผ่านมา และดังข้ามปีมาจากถึงในปีนี้ เนื่องจากตอบโจทย์อากาศร้อน ๆ ในเมืองไทย มีรสชาติหวานหอม และมีความนุ่มหนึบของไข่มุกที่สุดแสนจะเข้ากัน

ชานมไข่มุก

แต่กระแสของชานมไข่มุกที่กลับมาอีกครั้ง แตกต่างไปจากเดิม และมีการฉีกรูปแบบเดิม ๆ ด้วยการใส่ไข่มุกสีทอง ไข่มุกลาวา หรือการผสมไข่เค็มหรือชีสลงไปในชานมเพื่อเพิ่มความเข้มข้น นอกจากนี้ยังมีการปรับโฉมใหม่ที่ไม่ได้จำกัดชานมไข่มุกแค่ในรูปแบบของชานมไข่มุกแบบแก้วที่เคยเห็นกันทั่ว ๆ ไป เพราะมีการดัดแปลงชานมไข่มุกออกมาเป็นรูปแบบใหม่ ๆ เช่น ทาร์ตชานมไข่มุก ชีสเค้กไข่มุก บิงซูไข่มุก เป็นต้น

เป็นเรื่องที่น่าคิดว่า การที่อาหารไม่มีพรมแดนหรือขอบเขตใด ๆ ไม่จำกัดว่าของคาวห้ามก้าวล้ำมาเป็นของหวาน ของหวานห้ามปรับเปลี่ยนมาเป็นของคาว ทำให้มีร้านอาหารมากมาย นำไข่มุกที่ทำมาจากแป้ง มาเป็นของคาวหลายอย่าง เช่นการนำมาแทนเส้นก๋วยเตี๋ยว ราเมง ราดหน้า ผัดคั่วไก่ พิซซาไข่มุก ปูไข่ดองไข่มุก ซึ่งช่วงที่มีการเอาไข่มุกมากระหน่ำ ทำเป็นของคาวนั้น มีกระแสจากโลกออนไลน์ออกมาทั้งชมและด่า บ้างก็ว่าสร้างสรรค์ดี บ้างก็ชี้ว่า ไข่มุกเม็ดหนึบ ๆ หน่ะควรจะอยู่ในชานมอะดีสุด เข้ากันสุดแล้ว

 • ไข่แดงดองน้ำปลา

โดยทั่วไปแล้วชาวญี่ปุ่นจะรับประทานไข่ไก่สด ๆ ดิบ ๆ โดยไม่ผ่านความร้อนกันเป็นปกติอยู่แล้ว เนื่องจากกระบวนการการเลี้ยงไก่ไข่ของเขานั้นค่อนข้างสะอาดและปลอดภัย นอกจากนี้ชาวญี่ปุ่นยังนิยมนำไข่แดงดิบ ๆ มาดองไว้ในซีอิ๊วราว ๆ 2-3 วัน และนำมารับประทานกับข้าวสวย แต่สำหรับคนไทย การรับประทานไข่ไก่ดิบ ๆ นั้นดูจะไม่ใช่วิถีทางที่มีมาแต่เดิม เนื่องจากความกังวลด้านความสะอาด ทั้งในช่วงปี 2548 ยังเคยเกิดการระบาดของไข้หวัดนกจนหน่วยงานต่าง ๆ พากันออกมารณรงค์ให้ประชาชนปรุงไข่ไก่ให้สุกก่อนนำมารับประทาน

ไข่ดิบ
ระวัง!! กินไข่ดิบ เสี่ยงติดเชื้อ ซัลโมเนลลา ท้องเสียรุนแรง อันตรายถึงชีวิต

โดยกระแสไข่แดงดองน้ำปลาในไทย เริ่มต้นขึ้นหลังจาก YOUTUBER ที่มีผู้ติดตามเป็นจำนวนมากรายหนึ่ง อัพคลิปวิธีทำไข่แดงดองน้ำปลา พร้อมทั้งนำมารับประทานโชว์ ซึ่งการนำไข่แดงไปดองในน้ำปลานั้น จะทำให้ไข่แดงกลายสภาพจากน้ำเหนียว ๆ เหลว ๆ กลายเป็นก้อนเนื้อแน่นหนึบ รับประทานคู่กับน้ำจิ้มซีฟู๊ด นอกจากนี้ YOUTUBER ยังเปรียบเทียบว่าไข่แดงดองนั้นมีรสชาติคล้ายไข่ปู ซึ่งเป็นอาหารที่มีราคาสูงมาก ทำให้เกิดกระแสการนำไปทำตาม ๆ กัน เพราะไข่ไก่นั้นมีราคาถูกกว่าปูไข่ดองมาก แถมส่วนประกอบอื่น ๆ ก็มีราคาถูกและหาซื้อได้ง่าย ทำตามได้ไม่ยาก

เมื่อมีผู้นำไปทำตามกันมากมาย มีการตั้งคำถามถึงอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้น จนกระทั่งมีผู้เชี่ยวชาญออกมายืนยันว่า การรับประทานไข่แดงดองน้ำปลาเสี่ยงต่อการรับเชื้อต่าง ๆ ที่อยู่ในไข่เข้าไปในร่างกายจริง แถมไตอาจทำงานหนักจากโซเดียมที่มีมากในน้ำปลา นอกจากนี้การนำไข่ไปดองในน้ำปลาไม่สามารถทำให้ไข่สุก ต้องปรุงด้วยความร้อนเท่านั้น

เทรนด์ใหม่ที่ไม่ใช่ของใหม่

มาจนถึงยุคของไข่เค็มที่แม้จะไม่ได้ดูเป็นของใหม่อะไร เพราะแต่เดิม ไข่เค็มก็เป็นกับข้าว ที่นิยมทานคู่กับข้าวต้มแบบเดี่ยว ๆ หรือบางทีก็นิยมนำมาผัดเป็นปลาหมึกผัดไข่เค็มเป็นปกติ แต่มีหลายแบรนด์ต่าง ๆ ที่เริ่มนำไข่เค็มมาเป็นรสชาติของขนมขบเคี้ยวมา
แข่งขันกันในตลาดอย่างดุเดือด

ไข่เค็ม
ไข่เค็ม

ส่วนการนำไข่เค็มมาทำขนมหวานนั้นอาจจะไม่ใช่เรื่องพิสดารอะไร เพราะดั้งเดิมไข่เค็มก็เป็นไส้ของขนมหลายชนิด อาทิเช่น ขนมเปี๊ยะ ขนมไหม้พระจันทร์ ที่มีรสหวานนำเป็นปกติ แต่เทรนด์ใหม่ของการฟีเจอริ่งไข่เค็มกับของหวานในยุคนี้ แหวกแนวจากเดิมไปมาก เพราะมีการนำไข่เค็มมาใส่ขนมหวานที่ดูไม่น่าจะเข้ากันอย่างน้ำแข็งไสสไตล์เกาหลีที่เรียกว่า ‘บิงซู’ บัวลอยไข่เค็ม ไปจนถึงการนำไข่เค็มมาใส่ในเครื่องดื่มที่มีรสหวาน ทำให้มีเสียงสะท้อนมากมายออกมาว่า ของแบบนี้ถ้าไม่ชอบก็เกลียดไปเลย

เหตุผลที่ทำให้กระแสหายไป

 • รสชาติไม่อร่อยจริง
  กระแสของอาหารที่ออกมานั้น อาจเกิดจากการโฆษณาที่ทำให้คนสนใจได้ และสามารถทำให้ผู้คนแห่กันไปลองทาน หรือพยายามหาช่องทางหามาทานให้ได้ด้วยวิธีต่าง ๆ แต่หากรสชาติไม่อร่อยจริงก็ยากที่จะทำให้ลูกค้ากลับมาทานซ้ำ
 • หาซื้อยาก
  แม้ว่าผู้คนจำนวนไม่น้อย จะยอมลงทุนเดินทางไปรับประทานอาหารที่ร้านดัง ๆ หรือยอมจ่ายในราคาที่แพงกว่าเพื่อสั่งของกินหายากแบบพรีออเดอร์นำเข้าจากต่างประเทศ แต่คงไม่มีใครจะสามารถทำเช่นนั้นได้ทุกวัน เมื่อผู้บริโภครู้สึกว่าช่องทางในการเข้าถึงอาหารที่แม้จะอร่อย แต่ต้องฝ่าฟันรถติดเข้าเมืองเพื่อไปทานอาหารแค่มื้อเดียว อาจจะไม่คุ้มค่ากับเวลาและค่าใช้จ่ายในการเดินทางที่เสียไป
 • ราคาแพงเกินไป
  แม้ว่าอาหารร้านนั้น ๆ จะอร่อยสักแค่ไหน แต่ถ้าราคาแพงไม่สมเหตุสมผลกับคุณภาพ หรือแพงเกินกว่าที่จะสามารถกินได้บ่อย ๆ ก็อาจจะทำให้กระแสหายไปได้เหมือนกัน
 • มีคู่แข่งที่ขายถูกกว่า แต่รสชาติใกล้เคียงกัน
  เป็นธรรมดาที่เมื่อมีกระแสดัง ๆ ก็มักจะมีร้านอาหารเจ้าอื่น ๆ นำเอาเมนูของร้านดัง ๆ ไปทำเป็นเมนูของตัวเอง ซึ่งหากร้านเหล่านี้ สามารถทำออกมาได้รสชาติใกล้เคียงกันแต่มีราคาถูกกว่า ก็จะทำให้ลูกค้าเปลี่ยนใจไปซื้อเจ้าอื่นได้
 • ถูกข่าวฉาวสกัดดาวรุ่ง
  ในอดีต เมื่อมีร้านดัง ๆ ออกเมนูเด็ด ๆ ที่สังคมให้ความสนใจ หากมีส่วนผสมที่ส่งผลต่อสุขภาพ ก็มักจะมีหน่วยงาน หรือนักวิชาการออกมาเตือนถึงปัญหาด้านสุขภาพ เช่น อาหารที่มีน้ำตาลสูง อาหารที่มีส่วนผสมของไขมันสูง ซึ่งคนไทยค่อนข้างตื่นตัวกับคำเตือนพวกนี้อยู่พอสมควร

เหตุผลที่ร้านดังหมดยุคแต่ยังอยู่ต่อได้

-การจัดโปรโมชั่น
-พัฒนาผลิตภัณฑ์ ต่อยอด เพิ่มไลน์อาหาร เพิ่มรสชาติเมนูตามฤดูกาล
-สินค้าอร่อยจริง ขายได้ด้วยตัวเอง
-ราคาสมเหตุสมผล

อย่างไรก็ตาม ขึ้นชื่อว่ากระแสมักมาไวไปไว ไม่เฉพาะเพียงแค่อาหารเท่านั้น เพราะเมื่อพ้นผ่านจุดที่กระแสแรงไปแล้ว จะเป็นตัวพิสูจน์ว่าผลิตภัณฑ์นั้นเจ๋งแค่ไหน จะสามารถก้าวข้ามผ่านยุคสมัยที่เปลี่ยนแปลงไป และครองใจผู้บริโภคอย่างไร ให้สินค้ายังสามารถคงอยู่ ผู้ผลิตจะมีกลยุทธ์อะไรที่ทำให้แบรนด์ยังอยู่ได้ไปนาน ๆ นั้นเป็นโจทย์ไม่ง่ายเลยทีเดียว.