วิธีซื้อใจประชาชนผ่านแผนโรดแมป ของนายกรัฐมนตรี

Home / สกู๊ปข่าว / วิธีซื้อใจประชาชนผ่านแผนโรดแมป ของนายกรัฐมนตรี

วิธีซื้อใจประชาชนผ่านแผนโรดแมปของนายกรัฐมนตรี

?เมื่อก่อนผมเคยคิดว่าทักษิณ คือทรราชขายชาติ แต่พอเห็นท่านนายกฯอภิสิทธิ์ ตัดสินใจแบบนี้หมดความศรัทธา ระวังท่านจะกลายเป็นทรราชคนต่อไป ทำไม่ไม่จัดการให้เด็ดขาดช่วยตอบหน่อย?

แม้ท่าทีจะดูแตกต่างกันชัดเจนตรงที่มีการประกาศแผนสร้างความปรองดองแห่งชาติที่อุตส่าห์ รวบรวมมา แต่พฤติกรรมของ ?อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ? นายกรัฐมนตรี ก็ทำให้หวนนึกถึงอดีตนายกฯ ?ทักษิณ ชินวัตร? อยู่ดี โดยเฉพาะระหว่างการประกาศเลือกตั้ง กับ ประกาศยุบสภา ชนิดฟ้าแล่บ

และนั่นคงเป็นเหตุผลเดียวกันที่ทำให้ ?ธนวัฒน์ วาหะรักษ์? อายุ 20 ปี นักศึกษาปี 2 คณะรัฐศาสตร์สาขาการเมืองการปกครอง มหาวิทยาลัยหาดใหญ่ บุคคลที่ได้พูดคุยโทรศัพท์กับนายกฯ นาน 5 นาที หลังจากการส่งเอสเอ็มเอสข้อความดังกล่าวออกไป

ย้อนไปสมัย ?ทักษิณ? มีการประกาศยุบสภาทันที ทั้งที่ปฏิเสธเสียงแข็งมาได้หลายเดือนเช่นกัน ?อภิสิทธิ์? ประกาศวันเลือกตั้งใหม่ทันที 14 พ.ย. แต่กลับมีทีท่ายึกยักกะคำว่า ?ยุบสภา? กว่าจะเปิดเผยออกมาได้ ก็ระบุไว้เป็นช่วงเวลาครึ่งเดือนหลังของเดือนกันยายน

สิ่งที่ต่างกันคือ การอนุโลมให้บรรดาส.ส.ได้หายใจหายคอ แต่เหมือนกันตรงที่ ส.ส.พรรคร่วมร้องว่า ?ไม่มีความพร้อม? อยู่ดี แม้กระทั่งกับ ?สดศรี สัตยธรรม? 1 ในคณะกรรมการการเลือกตั้ง ออกมาโวยวายขอความชัดเจน อย่างไรก็ตามการประกาศนั้นก็เป็นไปแล้วตามอำนาจคนเป็นนายกรัฐมนตรี

ท่าที ?นายกฯ อภิสิทธิ์? ที่ไม่ชัดเจนกับการประกาศยุบสภา ส่วนหนึ่งคงเพราะคำพูดที่ตัวเองเคยระบุไว้ว่าจะต้องถามพ่อแม่พี่น้อง ที่เป็น ?ลูกๆ อีก 4 คน? นอกจากกลุ่มคนเสื้อแดง

คำพูดนี้เกิดขึ้นเมื่อครั้งเจรจาความรอบแรก ระหว่าง นายกฯ กับ 3 แกนนำ ตั้งแต่ 28 มี.ค.53 นายกฯ จึงพยายามปฏิบัติตามนั้นทุกอย่าง ตั้งแต่การออกชี้แจงกับกลุ่มคนเสื้อเหลืองโฟนอินผ่านรายการสด ?สภาท่าพระอาทิตย์? ทางเอเอสทีวี ต่อมามีการชี้แจงในที่ประชุมพรรคประชาธิปัตย์ ต่อไปกับที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร พร้อมกับชี้แจงแก่คนเสื้อหลากสี

แม้จะไม่ประสบผลสำเร็จเท่าไหร่กับท่าทีกลุ่มพันธมิตรฯ แต่อย่างน้อยตอนนี้ ?อภิสิทธิ์? ก็ได้ใจใครหลายคนไปแล้ว อย่างน้อยก็กับนักศึกษาคนที่ได้พูดคุยกับนายกฯ อย่างไม่คาดฝัน

ถ้าอย่างนั้นแล้วก่อนมีการเลือกตั้งในช่วงสั้นๆ 6 เดือน นายกฯ จึงได้ใช้เวลาให้เกิดประโยชน์ เพราะการเดินสายชี้แจงโรดแมปลักษณะนี้ บังเอิญว่าได้ผลข้างเคียงคล้ายการหาเสียงเลือกตั้งพอดี!!


ทีมข่าว Mthai