Joker ข่าวสดวันนี้ วาคีน ฟีนิกซ์ อาร์เธอร์ เฟลค

เจาะชีวิตในวัยเด็กของ ‘วาคีน ฟีนิกซ์’ ที่โหดร้ายไม่แพ้ ‘อาร์เธอร์’ ใน ‘Joker’ เลย

Home / สกู๊ปข่าว / เจาะชีวิตในวัยเด็กของ ‘วาคีน ฟีนิกซ์’ ที่โหดร้ายไม่แพ้ ‘อาร์เธอร์’ ใน ‘Joker’ เลย

เป็นกระแสร้อนแรงอย่างมาก สำหรับภาพยนตร์เรื่อง Joker ที่นำแสดงโดย “วาคีน ฟีนิกซ์” นักแสดงฮอลลีวูด ที่ถ่ายทอดเรื่องราว และสวมบทเป็น อาร์เธอร์ เฟลค ได้อย่างน่าขนลุก จนหลายคนกล่าวว่า รางวัลออสการ์ไม่น่าจะไกลเกินเอื้อม เมื่อได้ชมการแสดงของเขา

สำหรับภาพยนตร์เรื่อง Joker เป็นการบอกเล่าภูมิหลังอันขื่นขมของ อาร์เธอร์ เฟลค ผู้ชายที่ต้องใช้ชีวิตอย่างฟันฝ่าในสังคมที่มีความแตกแยกในเมืองสมมุติชื่อว่า ก็อตแธม เขาเป็นตัวตลกรับจ้างรายวัน ที่มีความฝันอยากเป็นนักแสดงตลกเดี่ยวไมโครโฟนในช่วงค่ำคืน แต่มีเหตุการณ์ที่ทำให้เขา รับรู้ถึงภูมิหลังของตัวเอง ที่น่าสลดใจ โหดร้าย และทรมานใจ อาร์เธอร์ จึงเลือกตัดสินใจตอบโต้ด้วยวิธีที่รุนแรง

ทั้งนี้หนังจะค่อย ๆ ดำเนินเรื่อง และเล่าถึงสิ่งที่ อาร์เธอร์ เฟลค ได้ประสบพบเจอมา ซึ่งเต็มไปด้วยเรื่องน่าเศร้ามากมาย แต่ใครจะรู้ว่า วาคีน ฟินิกซ์ นักแสดงนำที่ถ่ายทอดบทผ่านตัวละคร Joker ได้อย่างน่าทึ่งนั้น ได้เคยเจอกับเรื่องน่าเศร้าใจในวัยเด็กที่แสนจะหนักหนาสาหัสไม่แพ้กับตัวละครในเรื่องเลย

ชีวิตส่วนตัวของ ‘วาคีน ฟินิกซ์’ เกิดที่ประเทศเปอร์โตริโก เขามีพี่น้องทั้งหมด 5 คน และมีพี่ ๆ 2 คนที่เป็นนักแสดง คือ ริเวอร์ และ เรน โดยริเวอร์ ฟินิกซ์ เคยได้รับเข้าชิงรางวัลออสการ์และรางวัลลูกโลกทองคำ แต่ได้เสียชีวิตในปี 1993 เหตุเพราะเสพยาเกินขนาด

  • ลัทธิเทียมชื่อ ‘Children of God’

อาร์ลิน และ จอห์น ลี บอททอม พ่อแม่ของวาคีนเป็นพวกฮิปปี้ โดยแม่ของวาคีนพบกับพ่อของเขาระหว่างการท่องเที่ยวโดยอาศัยการโบกรถไปเรื่อย หรือที่เรียกกันว่า hitchhiking ซึ่งพวกเขามีลูกด้วยกันถึง 5 คน

พ่อกับแม่ของวาคีนได้พาลูก ๆ 5 คนไปใช้ชีวิตกับ “ลัทธิ” ที่ชื่อว่า Children of God ที่มีเดวิด เบิร์ก เป็นผู้นำลัทธิ และเรียกตัวเองว่าเป็นทั้ง “ราชา” และ “จักรพรรดิพยากรณ์คนสุดท้าย” โดยเหล่าสาวกของลัทธิ จะมีความเชื่อที่ผิดแปลกไปจากหลักคำสอนของศาสนาคริสต์ โดยเชื่อว่าการมีเซ็กส์เป็นหนทางในการเข้าถึงพระผู้เป็นเจ้า ซึ่งหนทางในการแสดงออกถึงความรักต่อพระเจ้าคือการมี ‘เพศสัมพันธ์’

เดวิด เบิร์ก ผู้ก่อตั้งลัทธิ ‘Children of God’

ในลัทธินี้ เด็ก ๆ จะถูกสอนให้มีเพศสัมพันธ์ตั้งแต่ยังเด็ก และจะถูกยัดเยียดให้ดูภาพลามกอนาจาร โดยมีเสียงร่ำลือว่า ผู้นำลัทธิมักจะล้างสมองของเด็ก และไม่ยอมให้เด็ก ๆ อ่านหนังสือหรือฟังเพลง เพื่อปิดกั้นพวกเขาจากโลกภายนอก บางครั้งเด็ก ๆ จะถูกทรมาน ด้วยการนำเข้าห้องลงทัณฑ์ หรือ ถูกล่วงละเมิดทางเพศ

ทั้งนี้เดวิด เบิร์ก ใช้วิธีการเผยแพร่ลัทธิ โดยใช้วิธี “ตกปลา” โดยเขาได้เรียกวิธีการนี้ตามข้อความจากคัมภีร์ภาคพันธสัญญาเดิมและใหม่  โดยวิธีการ คือให้สมาชิกหญิงของกลุ่มออกไปตามสถานที่ต่าง ๆ เช่น สถานเริงรมย์ในยามค่ำคืน เพื่อชักจูงผู้ชายมาเข้าร่วมและเป็นสมาชิกกับลัทธิผ่านทางการมีเพศสัมพันธ์ ซึ่งวิธีนี้เป็นจุดเปลี่ยนที่ทำให้พ่อและแม่ของวาคีนตัดสินใจออกจากกลุ่ม และย้ายไปอยู่แคลิฟอร์เนีย และเปลี่ยนนามสกุลมาเป็นฟีนิกซ์

ครอบครัว ฟีนิกซ์
  • ชีวิตใน ‘Children of God’

ในวัยเด็กขณะที่วาคีนอายุได้ 3 ขวบ พ่อแม่ของเขา ถูกชักจูง ให้เข้าร่วมลัทธิ ‘Children of God’ ซึ่งในลัทธินี้มี หนึ่งในแนวคิดที่สนับสนุนให้เด็กมีเพศสัมพันธ์กับผู้ใหญ่ โดยวาคีนเป็นเด็กที่ได้รับคำแนะนำให้มีเซ็กส์กับผู้ใหญ่ ไม่เว้นแม้แต่กับพ่อแม่ของตัวเอง นอกจากนี้เด็ก ๆ ในลัทธิยังถูกสั่งสอนให้กระตุ้นอารมณ์ทางเพศของตัวเอง

นอกจากนี้ รีเวอร์ ฟีนิกซ์ พี่ชายผู้ล่วงลับของ วาคีน เคยให้สัมภาษณ์ผ่านสื่อว่า เขามีประสบการณ์ทางเพศตั้งแต่อายุได้เพียงแค่ 4 ขวบเท่านั้น

ภายในกลุ่ม ‘Children of God’ ไม่เพียงส่งเสริมแนวคิดในการมีเซ็กส์เพื่อเข้าถึงพระเจ้า แต่ยังมีการทารุณกรรมเด็กและบังคับให้ผู้หญิงค้าประเวณี จึงมีการเปรียบได้ว่าเป็นลัทธิ ‘นรกบนดิน’ เพราะมีเด็ก ๆ ถูกล่อลวงให้ถูกล่วงละเมิดทางเพศจำนวนมาก ส่วนตัวเลขของผู้ถูกล่วงละเมิดนั้นไม่เป็นที่แน่ชัด แต่มีรายงานว่าครั้งหนึ่ง ‘Children of God’ เคยมีสมาชิกในกลุ่มมากถึง 19,000 คนเลยทีเดียว