วัดใจเพื่อไทย..อภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล!!

Home / สกู๊ปข่าว / วัดใจเพื่อไทย..อภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล!!

วัดใจเพื่อไทย..อภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล!!

ในที่สุด ช่องทางในสภาก็บังเกิดขึ้นตามเสียงเรียกร้องของพรรคฝ่ายค้านอย่าง ?พรรคเพื่อไทย? แม้ว่าก่อนหน้านี้ ในช่วงที่มีความรุนแรงบริเวณแยกคอกวัว และศาลาแดง แกนนำพรรคเพื่อไทยได้ปฏิเสธการยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจ ด้วยเหตุผลที่ว่า ?การกระทำของรัฐบาลเลยจุดที่ต้องมีการอภิปรายไปแล้ว และรัฐบาลได้ถูกสังคมตัดสินไปแล้ว..?

แต่การเมืองก็คือการเมือง สิ่งที่เคยพูดวันก่อนอาจไม่จำเป็นต้องนำมาใช้ในวันนี้..ก็ได้

แน่นอนว่าในเวทีสภา พรรคฝ่ายค้านที่เปรียบเหมือนแฝดคนละฝากับมวลชนเสื้อแดง ย่อมหยิบยกกรณีความสูญเสีย (มวลชน) ที่เกิดขึ้นในช่วงเวลา 2 เดือนแห่งความเลวร้ายของสถานการณ์เมืองไทยขึ้นมากล่าวอ้าง แต่ไม่แน่ว่าจะมีการหยิบยกกรณีความเสียหายของบรรดาผู้ค้า ตลอดจนประชาชนทั่วไป ที่ได้รับความเดือดร้อนจากเหตุการณ์เดียวกัน นำเข้ามาสะท้อนภาพให้เห็นด้วยหรือไม่ อย่างไรก็ตามในกรณีนี้พรรคเพื่อไทยประกาศมอบหมาย ?จตุพร พรหมพันธุ์? ผู้ซึ่งสวมหมวก 2 ใบ ทั้งในและนอกสภาเป็นผู้รับผิดชอบอภิปรายเพื่อความสมจริง

อีกหนึ่งแกนนำหลักในการอภิปรายนัดนี้ยังคงเป็นชื่อของ ?เฉลิม อยู่บำรุง? ประธาน ส.ส. พรรคเพื่อไทย และไม่ใช่ครั้งแรกเช่นกันที่ชื่อของผู้ชายคนนี้ถูกหยิบมาล้อให้ดำรงตำแหน่งเป็นแคนดิเดทนายกรัฐมนตรีคนต่อไป อย่างไรก็ดีจากข้อมูลที่ ร.ต.อ.เฉลิม นำมาเปิดเป็นการเรียกน้ำย่อย ในระหว่างการอภิปรายงบประมาณประจำปี 54 เกี่ยวกับกรณีการทุจริตในกระทรวงมหาดไทยก็นับว่าน่าสนใจไม่น้อย โดยเฉพาะประเด็นการซื้อขายตำแหน่งผู้ว่าราชการจังหวัดที่เพิ่งมีการโยกย้ายกันไป เพราะเหตุพื้นที่สีแดงในการก่อความไม่สงบ ประกอบกับก่อนหน้านี้ก็เคยมีเรื่องอื้อฉาวกรณีการซื้อขายตำแหน่งกันไม่เว้นกระทั่งตำแหน่ง ?นายอำเภอ?

ร.ต.อ.เฉลิม ในฐานะอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ยังลงลึกถึงเม็ดเงินในการซื้อตำแหน่งผู้ว่าฯ ว่ามาจากสัดส่วนเม็ดเงินงบประมาณฉุกเฉิน ที่ปัจจุบันแต่ละจังหวัดจะได้รับกันราวจังหวัดละ 100 ล้านบาท เพิ่มเติมจากสมัยที่ตนดำรงตำแหน่งมาถึง 1เท่าตัว…

ฟังแล้วหดหู่ใจไม่น้อย เพราะหากว่ากันถึงงบประมาณฉุกเฉินนี้เริ่มมีขึ้นในช่วงที่เกิดเหตุการณ์สึนามิถล่มจังหวัดอันดามัน การจัดสรรงบดังกล่าวจะช่วยให้บรรดาผู้ว่าฯ ซีอีโอดำเนินการช่วยเหลือผู้เดือด ร้อนได้อย่างสะดวกมากขึ้น จึงมีการลดขั้นตอนทางการลง และอนุญาติให้ผู้ว่าฯ อนุมัติงบได้อย่างเร่งด่วน แล้วก็อย่างที่ชื่อเรียกว่า ?งบฉุกเฉิน? หากมีการกระทำดังเช่นที่ ร.ต.อ.เฉลิม ว่าจริงๆ ก็จำเป็นต้องมาอภิปรายกันให้กระจ่างชัด ในวันจันทร์ที่ 31 พ.ค.ที่จะถึงนี้ ส่วนจะชัดเจนแจ่มแจ้งถึงขั้นที่ว่า ระบบการซื้อขายตำแหน่งลักษณะนี้เกิดขึ้นมาแล้วกี่ครั้งในจังหวัดใดและสมัยไหนบ้าง ก็เป็นเรื่องที่ต้องวัดใจ ?อดีต มท.1? ด้วยเหมือนกัน!!

ทีมข่าว Mthai