จับตา ! อภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล ผลจะออกหัว หรือ ก้อย?

Home / สกู๊ปข่าว / จับตา ! อภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล ผลจะออกหัว หรือ ก้อย?

จับตา ! อภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล ผล จะออกหัว หรือ ก้อย??

สิ่งที่คอการเมืองต่างจับตาและต้องติดตามสถานการณ์อย่างไม่คลาดสายตา เมื่อพรรคฝ่ายค้าน อย่าง “พรรคเพื่อไทย” เตรียมเปิดศึก ยื่นซักฟอกอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล ในวันที่ 31 พ.ค.นี้ และไม่ต้องคาดเดาให้ปวดกระบาล ว่าพรรคฝ่ายค้านจะนำประเด็นอะไรมาซักฟอก นอกเสียจาก เหตุการณ์การสลายการชุมนุม ที่มีผู้เสียชีวิตมากถึง 88 ศพ บาดเจ็บเกือบ 2 พันคน ถือว่าเป็นประวัติศาสตร์ครั้งใหม่ของเมืองไทยก็ว่าได้

ดังนั้น รัฐบาลในขณะนี้ กำลังตกอับ แม้กระทั่งนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ยังต้องนั่งกุมขมับตัวเองและ คิดว่าจะหาทางใดที่จะตอบโจษท์ของฝ่ายค้านได้เพราะ ทางฝ่ายค้านเตรียมนำคลิปวีดีโอ เหตุการณ์การสลายการชุมนุม มาใช้ประกอบการอภิปรายไม่ไว้ วางใจ

ขณะที่นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะ ผอ.ศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน (ศอฉ.)? ยังกัดฟันลั่นวาจาโดยมั่นใจว่าหลังจากการอภิปรายเสร็จสิ้น พรรคร่วมจะไม่ตีกรรเชียงหนีจาก พร้อมโหวตให้กุมอำนาจรัฐต่อ แต่อย่าลืมไปว่า เหตุการณ์สะเทือนขวัญและโหดร้ายทารุณ อย่าง กรณี 6 ศพ ที่ วัดปทุมวนารามฯ เมื่อวันที่ 19 พ.ค.ที่ผ่านมา ก็ยิ่งเป็นบ่วงผูกมัดให้รัฐบาลต้องตอบโจทษ์ให้ได้ว่าเป็นฝีมือ ของฝ่ายไหน จะเป็นฝีมือของ ผู้ก่อการร้าย ตามที่รัฐบาลกล่าวอ้างหรือไม่ หรือจะเป็นฝีมือของฝ่ายรัฐเอง เพราะพยานที่อยู่ในเหตุการณ์และสื่อมวลชนที่ลงพื้นที่รายงานข่าวในบริเวณนั้น ต่างพูดตรงกันว่า มีการยิงมาจากข้างบนรางรถไฟ บีทีเอส? หน้าวัดปทุมวนารามฯ อีกทั้ง ภาพข่าวที่ออกมาให้สาธารณชนได้เห็นอย่างชัดเจน คือ ภาพททหารขึ้นไปอยู่บนรางรถไฟบีทีเอส …..

นอกจากนี้ยังมีเหตุการณ์บริเวณถนนราชปรารภที่เพื่อนของนายคริชณะ พาณิชย์พงส์ หรือ กำปั้น บาซู ดารานักร้องชื่อดังที่ไม่เกี่ยวข้องกับการชุมนุม ถูกกระสุนปริศนายิงเข้าใส่จนเสียชีวิต ในเหตุการณ์ปะทะกันระหว่าง กลุ่มนปช. กับ เจ้าหน้าที่ทหาร เมื่อวันที่ 16 พ.ค. ที่ผ่านมา ขณะที่ เจ้าตัวได้รับบาดเจ็บสาหัส ซึ่งพื้นที่ดังกล่าวมีทหารตรึงกำลังเต็มไปหมด แม้กระทั่งสื่อมวลชนยังไม่สามารถเข้าไปได้ และไม่ต้องคาดเดาเลยว่าเป็นฝีมีของใคร…….

ฉะนั้น เมื่อรัฐบาลยังไม่สามารถจับ ไอ้โม่งดำ หรือ ผู้ก่อการร้าย ที่ก่อเหตุจนนำไปสู่เหตุการณ์รุนแรงกระทั่งมีผู้เสียชีวิตเป็นจำนวนมากมาแถลงข่าวได้ ความชอบธรรมก็ไม่ได้ตกอยู่ที่ฝ่ายรัฐบาลเอง นายอภิสิทธิ์ และ นายสุเทพ จะพิสูจน์ ความบริสุทธิ์ ของตนเองได้หรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับหลักฐานที่จะนำมาโต้แย้ง

ดังนั้น ในวันที่ 31 ? 1 พ.ค. นี้ นายกฯจะรั้งอำนาจรัฐ ได้หรือไม่ และหลักฐานที่ฝ่ายค้านนำมาเสนอจะสามารถเอาผิดรัฐบาล ได้หรือไม่ จึงเป็นสิ่งที่คนไทยทั้งประเทศจับตาดูว่าอภิปรายไม่ไว้วางใจในครั้งนี้ ผลจะออกหัว หรือ ก้อย??

ทีมข่าว Mthai