เป้าหมายการเปิดฉาก อภิปรายรัฐบาล ของพรรคเพื่อไทย

Home / สกู๊ปข่าว / เป้าหมายการเปิดฉาก อภิปรายรัฐบาล ของพรรคเพื่อไทย

เป้าหมายการเปิดฉาก อภิปรายรัฐบาล ของพรรคเพื่อไทย

31 พ.ค.53 วันแรกของการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล เกือบหนึ่งร้อยเปอร์เซ็นต์ในการอภิปรายเป็นเรื่องการดำเนินการของรัฐบาลในการ ?ขอคืนพื้นที่? และ ?กระชับพื้นที่? จากกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยขับไล่เผด็จการ (นปช.) ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 10 เม.ย.53 และตั้งแต่วันที่ 19 พ.ค.53 ต่อเนื่องเป็นต้นมา

แม้การอภิปรายจะเดินหน้าไปตลอดทั้งวันโดยยังไม่มีการเปิดคู่ตัวเด็ด ?จตุพร พรหมพันธุ์? และ ?เฉลิม อยู่บำรุง? แต่ข้อมูลที่มีการกล่าวโจมตีรัฐบาล ซึ่งเริ่มอุ่นเครื่องด้วยวาระการอภิปรายไม่ไว้วางใจโดย ?วิทยา บูรณศิริ? ประธานวิปฝ่ายค้าน ต่อด้วยการอภิปรายหมัดแรกโดย ?ไชยา พรมมา? ส.ส.เพื่อไทย จ.หนองบัวลำภู

เริ่มโจมตีด้วยมาตรฐานทางจริยธรรม เรียกร้องให้ ?อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ? นายกรัฐมนตรี พิจารณาออกจากตำแหน่ง หลังจากได้มีการสั่งฆ่าประชาชน พร้อมยกตัวอย่างเหตุการณ์ในอดีตที่มีลักษณะเดียวกัน ได้แก่ เหตุการณ์ 14ต.ค.16 เหตุการณ์ 6ต.ค.19 และเหตุการณ์ พฤษภาทมิฬ 2535 โดย ?ส.ส.หนองบัวลำภู? ท่านนี้เอ่ยชัดเจนว่า ทุกเหตุการณ์นายกรัฐมนตรีไม่สามารถอยู่ต่อในตำแหน่งต่อไปได้ ภายหลังกลายเป็น ?รัฐบาลทรราชย์?

นอกจากนี้ ?ส.ส.ไชยา? ยังพูดถึงการอภิปรายรายชั่วโมงของ ศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน หรือ ศอฉ. ที่เป็นการบังคับให้ประชาชนทั้งประเทศดูการกล่าวหากลุ่มคนเสื้อแดงโดยรัฐบาล ในขณะที่รัฐบาลเองกลับใช้วิธีการให้ทหารฆ่าประชาชนโดยชอบธรรม ผ่านการใช้กฎหมายมาตรา 17 ของพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน

ถัดจากนั้นเป็น ?สุนัย จุลพงศธร? ส.ส.นครสวรรค์ จากพรรคเดียวกัน ออกมาสำทับการปฏิบัติการที่เกิดขึ้นในช่วงวันเดียวกัน ไม่เพียงเท่านั้น ส.ส.พรรคเพื่อไทย ตลอดจน ส.ส.อีกหลายคนถัดจากนั้น ยังได้หยิบยกคำพูดหลายคำในวาระเดียวกันซึ่งออกมาจากปาก ?นายอภิสิทธิ์? เมื่อสมัยดำรงตำแหน่งหัวหน้าพรรคฝ่ายค้าน คือในวันที่ 9 และ 10 ต.ค.2551

อาทิเช่น คำว่า ?นายกฯ เลือกที่ใช้อำนาจตามอำเภอใจ เพื่อให้อยู่อำนาจต่อไป? ?ผมไม่คิดว่ารัฐบาลจะทำร้ายประชาชน และรัฐบาลยังพยายามยัดเยียดความผิดให้กับประชาชนซึ่งเป็นสิ่งที่ผมรับไม่ได้? รวมถึงคำถามที่ว่า ?การกระทำดังกล่าว คุณเป็นคนหรือเปล่า?

ทั้งหมดเป็นคำพูดที่ ?อภิสิทธิ์? เคยพูดไว้เพื่อเรียกร้องไปยัง ?สมชาย วงศ์สวัสดิ์? นายกฯ ในขณะนั้น ต่อกรณีการสลายการชุมนุมที่หน้ารัฐสภา เมื่อวันที่ 7 ต.ค.51 จนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 2 ราย โดย ส.ส.เพื่อไทย หยิบยกมากล่าวอ้างพร้อมสำทับว่า การสูญเสียมวลชนเสื้อแดงและประชาชนผู้บริสุทธิ์ครั้งนี้มีมากกว่านั้นหลายเท่าตัว เพื่อที่จะตอกย้ำการแสดงความรับผิดชอบของนายกรัฐมนตรีคนปัจจุบัน

นอกจากนี้ยังมีการตอบโต้ข้อกล่าวหา ?ก่อการร้าย? โดยเปรียบเทียบกับผู้ร้ายในจังหวัด ชายแดนภาคใต้ ซึ่งได้รับคำเรียกชื่อเป็น ?ผู้ก่อความไม่สงบ? รวมถึงการต่อว่านายกฯ ที่ไม่กล่าว ?คำขอโทษ? แม้เพียงคำเดียว หลังเหตุการณ์ 10 เม.ย.53 และการที่ไม่มีบุคคลในรัฐบาลให้ความใส่ใจกับหลายชีวิตที่ต้องสูญเสียไป

หลากหลายทั้งหมดนี้ ส่วนใหญ่เป็นข้อมูลเก่า ที่ต่างก็ได้มีการแถลงข่าวหรือแสดงท่าทีมาก่อนหน้านี้ ซึ่งแน่นอนว่าผู้ที่นั่งรับชมหรือรับฟังการอภิปรายครั้งนี้จะประกอบไปด้วยบุคคล 2 ฝ่ายเป็นอย่างต่ำ หากฝ่ายที่ไม่เห็นด้วยก็ได้แต่แสดงทีท่าคัดค้านตอบโต้อยู่ในใจ หรือไม่ก็อาจใช้วิธีไม่รับรู้รับฟังเพราะเบื่อหน่ายกับการแก้ต่าง ซึ่งก็เป็นเรื่องที่ขึ้นอยู่กับทรรศนะของแต่ละบุคคล

ทว่าจุดสำคัญอยู่ที่การวิเคราะห์ก่อนหน้าที่จะมีการอภิปราย ถึงประเด็นความได้เปรียบหรือชัยชนะของกลุ่มคนเสื้อแดง ที่สามารถเปิดอภิปรายเพื่อบอกเล่าเรื่องราวในมุมมองของตัวเองได้อย่างเต็มที่ ส่วนสิ่งที่อภิปรายจะเป็นข้อเท็จจริงหรือไม่จริง ในทางปฏิบัติที่เกิดขึ้นจริง คือการรับฟังอยู่ของบรรดามวลชน!!!

โดย ทีมข่าว Mthai