เกิดอะไรขึ้นกับการแพร่ภาพ-โชว์คลิปในรัฐสภา

Home / สกู๊ปข่าว / เกิดอะไรขึ้นกับการแพร่ภาพ-โชว์คลิปในรัฐสภา

เกิดอะไรขึ้นกับการแพร่ภาพ-โชว์คลิปในรัฐสภา

ในเวทีรัฐสภากับการอภิปรายไม่ไว้วางใจฯ วันแรก สถานีโทรทัศน์ช่องเอ็นบีที หรือ ช่อง 11 กรมประชาสัมพันธ์ หรือ สื่อรัฐ หรือ ?หอยม่วง? นิคเนมที่เรียกจนกลายเป็นที่รู้กัน ตลอดทั้งวันถูกโจมตีอย่างหนัก..

นับตั้งแต่มีการถกเถียงกันว่า จอรับหรือทีวีที่บ้านของแนวร่วมมวลชนเสื้อแดงไม่สามารถดูการอภิปรายได้ต่อเนื่อง ส่งผลให้ ?สาทิตย์ วงศ์หนองเตย? รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กลายเป็นรัฐมนตรีคนหนึ่งที่ลุกขึ้นพูดบ่อยกว่า ?อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ? และ ?สุเทพ เทือกสุบรรณ? ทั้งที่ไม่ได้เป็นรัฐมนตรีผู้ถูกอภิปรายไม่ไว้วางใจ แต่ต้องชี้แจงเพราะมีส่วนเกี่ยวข้องเต็มๆ

?การถ่ายทอดอาจติดขัดโดยเฉพาะสถานีเอ็นบีทีที่จังหวัดขอนแก่นซึ่งถูกเผาทำลายโดยคนเสื้อแดง ซึ่งอาจส่งผลให้จังหวัดใกล้เคียงได้รับผลข้างเคียงด้วย อย่างไรก็ดีการรับสัญญาณแบ่งเป็นการรับภาคพื้นดิน คือแบบเสารับธรรมดา และหนวดกุ้ง แต่แบบดาวเทียมจะยังสามารถรับชมได้ ยืนยันรัฐบาลไม่มีการตัดสัญญาณ? เหล่านี้คือหลักใหญ่ใจความที่มีการชี้แจงบ่อยครั้ง แม้บางครั้งจะกล่าวอ้างว่าดูไม่ได้จริง หรือจะตอบโต้ว่าเช็กแล้วเหมือนกันเห็นว่าดูได้ก็ตาม

ผลลัพธ์มันมาเฉลยสู่ประชาชนอย่างชัดเจนในช่วงท้ายของการประชุมวันนั้น ราวห้าทุ่มถึงตีหนึ่ง ระหว่างการอภิปราย ของ ?จตุพร พรหมพันธุ์? ที่มีการเปิดคลิปที่ว่าเป็นช็อตเด็ด ที่ว่าเถียงกันนักหนาว่าจะต้องมีการตรวจสอบกันก่อน ที่มีการต่อว่ากันโดยเปรียบเปรยเป็นการแอบดูข้อสอบเอ็นทรานซ์ และต่างๆ นานา

อาจเพราะผู้อภิปรายฝ่ายค้านไม่รู้มุมกล้องเหมือนอย่าง ?เฉลิม อยู่บำรุง? หรือเพราะช่างภาพของสื่อรัฐถูกปรับเปลี่ยนตำแหน่ง ทำให้ภาพที่เราๆ ท่านๆ เคยเห็นในการถ่ายทอดสดผ่านเวทีรัฐสภาไม่เหมือนเดิมเอาเสียเลย โดยเฉพาะคนที่เป็นคอการเมืองติดตามการอภิปรายมาหลายยุคหลายสมัย รวมถึงในสมัยที่ว่ามีการซื้อสื่อดังเช่นสมัยของอดีตนายกฯ ?ทักษิณ ชินวัตร?


ภาพที่แสดงไม่ใช่แบบนี้ การถ่ายทอดสดของช่อง 11 เคยเก๋าเกมกว่านี้ สามารถถ่ายทอดให้เห็นแม้กระทั่งบรรยากาศการซุบซิบ ตลอดจนการจิบน้ำหรือกระแอมกระไอ ฯลฯ ดังนั้นจึงกลายเป็นความอึดอัดของผู้ที่เฝ้าชมการเผยแพร่การอภิปราย โดยเฉพาะคนที่อยากดูคลิปในฐานะประชาชนทั่วไป การไม่ซูมภาพบ่อยครั้งทำให้ปฏิเสธได้ยากเรื่องการที่สื่อรัฐถูกควบคุม ทั้งที่เป็นประเด็นมาตลอดทั้งวัน

อย่างไรก็ดีเรื่องนี้กลายเป็นช่องทางทำให้พรรคเพื่อไทยโดย ?วิทยา บูรณศิริ? ในฐานะประธานวิปฝ่ายค้าน ออกมาบอกว่า เนื่องจากการเสนอข้อมูลในสภาค่อนข้างลำบาก ดังนั้นจึงเตรียมจัดนิทรรศการเพื่อนำภาพที่ไม่ได้รับการเผยแพร่อย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วยนั้น โชว์ต่อประชาชนและสาธารณชนต่อไป เช่นนั้นแล้วสิ่งที่เกิดขึ้นกับสื่อที่เผยภาพในเวทีรัฐสภาอาจไม่ใช่สาระอีกต่อไป แต่กลายเป็นว่าการกระทำทุกอย่างมันเกื้อหนุนซึ่งกันและกัน ย่อมทำให้เกิดพฤติกรรมตามมาไม่จบสิ้น หรืออีกนัยหนึ่งคือการยอมรับให้การเล่นเกมเคลื่อนไหวทางการเมืองนอกสภาเดินไปสู่วังวนเดิมๆ ของการเมือง

ทีมข่าว Mthai