ปรับคณะรัฐมนตรีเพื่อใคร?

Home / สกู๊ปข่าว / ปรับคณะรัฐมนตรีเพื่อใคร?

ปรับคณะรัฐมนตรีเพื่อใคร?

?ผมเคารพเสียงของพรรคร่วมที่ลงมติ แต่เพื่อความเป็นเอกภาพ จำเป็นต้องมีการปรับเปลี่ยน ครม.ในส่วนพรรคเพื่อแผ่นดิน และก็พิจารณาสมาชิกพรรคเพื่อแผ่นดินบางคนที่พร้อมจะทำงานร่วมกับรัฐบาลเพื่อให้การทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ?

มองเผินๆ อาจเหมือนคำประกาศการตัดสินใจของนายกรัฐมนตรี ?อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ? ในการเลือกพรรคเพื่อไทย หรือ พรรคภูมิใจไทย ซึ่งตกเป็นวิวาทะกันทางการเมืองมาก่อนหน้านี้ แต่ต้องไม่ลืมว่าการตัดสินใจครั้งนี้มีขึ้นสืบเนื่องจากการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล

แม้นายกฯ จะยอมรับในคราวเดียวกันด้วยว่า ในการลงมติอภิปรายไม่ไว้วางใจที่ผ่านมานั้น มีรัฐมนตรี 2กระทรวง หลัก อย่าง ?ชวรัตน์ ชาญวีรกูล? รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย และ ?โสภณ ซารัมย์? รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ซึ่งมีที่มาจากพรรคภูมิใจไทย ได้รับคะแนนเสียงด้อยกว่า และที่สำคัญคือไม่สามารถเคลียร์ประเด็นฉาวที่เกิดขึ้น โดยเฉพาะกรณีการดำเนินงานก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีม่วง

?ในส่วนของรมว.คมนาคม ที่ถูกอภิปรายในประเด็นรถไฟฟ้าสายสีม่วง ผมขอชี้แจงว่า โครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วง เป็นโครงการที่ต่อเนื่องมาจากรัฐบาลชุดก่อน ที่มีการดำเนินการในเรื่องของเงินกู้จากไจก้า และการประมูลต่างๆ ที่ได้ยื่นซองไว้เรียบร้อยแล้ว ซึ่งการตรวจสอบและดำเนินการเป็นไปเพื่อรักษาผลประโยชน์ส่วนรวมให้มากที่สุด ดังนั้นอาจมีการเจรจาเพื่อต่อรองราคา ซึ่งอาจจะลดราคาลงมาได้ประมาณ 6,000 ล้านบาท?

?ในส่วนของกระทรวงมหาดไทย ที่ถูกอภิปรายเรื่องนโยบายที่เกี่ยวข้องกับอาวุธปืนและการโยกย้ายข้าราชการนั้น ผมจะให้มีการรวบรวมรายงานและตรวจสอบเพิ่มเติม หากเรื่องใดพบการกระทำที่ไม่ถูกต้องก็ต้องมีการดำเนินการในเรื่องของการแสดงความรับผิดชอบต่อไป?

คำกล่าวผ่านรายการ ?เชื่อมั่นประเทศไทย กับนายกฯ อภิสิทธิ์? ชี้แจงแก้ต่างให้กับรัฐมนตรีจากพรรคภูมิใจไทย ซึ่งเป็นที่ชัดเจนตามที่นายกฯ กล่าวตั้งแต่ต้นแล้วว่า จะเลือกสิ่งใดระหว่างความถูกต้องกับเสียงสนับสนุนการเป็นรัฐบาล

สนใจ อีกประเด็นหนึ่งในรายการ ?เชื่อมั่นประเทศไทยฯ? วันนั้นนายกฯ บอกถึงแผนปรองดองแห่งชาติ ที่กำลังเดินหน้าเต็มกำลัง ซึ่งจุดเริ่มต้นของแผนปรองดองฯ ที่ว่านี้ มีขึ้นมาทดแทนการประกาศยุบสภา และทำเพื่อสนองตอบต้องการสร้างความเป็นธรรมในสังคมให้กับทุกคนทุกกลุ่มทุกความเห็นทางการเมือง ดังเช่นที่ ?นายกฯ อภิสิทธิ์? บอกว่า จะต้องดูแลลูกที่มีความเห็นต่างทั้ง 5 คน

หากเปรียบเทียบกับกรณีที่เกิดขึ้นในการตัดสินใจปรับคณะรัฐมนตรีครั้งนี้ นายกฯ ยอมรับแล้วในข้อสงสัยการทุจริตที่เกิดขึ้น แต่ยอมเลือกที่จะคัดกลุ่มที่ไม่ให้ความร่วมมือในการโหวตเสียงออกมากกว่าเพื่อรักษาความเป็นเอกภาพในการดำรงอยู่ต่อไปของรัฐบาล ดังนั้นคงได้แต่หวังว่าแผนปรองดองฯ ที่เกิดและมีขึ้นจะไม่ถูกดำเนินการด้วยวิธีเดียวกันกับวิธีการดูแลพรรคร่วมรัฐบาลของนายกรัฐมนตรี

ทีมข่าว Mthai