ก้าวแรกของคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงการชุมนุมของเสื้อแดง!!

Home / สกู๊ปข่าว / ก้าวแรกของคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงการชุมนุมของเสื้อแดง!!

ก้าวแรกของคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงการชุมนุมของเสื้อแดง!!

การประชุมคณะรัฐมนตรีนัดแรกหลังมีการปรับคณะรัฐมนตรี ?อภิสิทธิ์ 5? มีการอนุมัติแต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงในประเด็นสำคัญ 2 ชุด ได้แก่ คณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงกรณีการชุมนุมของกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) และมีการสั่งการให้แต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีขึ้นเขาใหญ่

ทั้งหมดล้วนเป็นคดีสำคัญเพราะสืบเนื่องจากประเด็นร้อนๆ ในการอภิปรายไม่ไว้วางใจทั้งสิ้น โดยเนื้อแท้ของคำว่า ?คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง? จะต้องมีกรรมการซึ่งเป็นบุคคลสำคัญที่จะต้องได้รับการยอมรับ ซึ่งในส่วนของคณะทำงานเรื่องถนนบนเขาใหญ่ยังไม่ได้มีการแต่งตั้งตัวบุคคล แต่ในส่วนของการแต่งตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงกรณีการชุมนุมของนปช. นั้น ได้รายชื่อ ?คณิต ณ นคร? อดีตอัยการสูงสุด เข้ารับหน้าที่เป็นประธาน

ภายหลังที่คณะรัฐมนตรีอนุมัติ ?เด็จพี่? พร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ ก็นำคณะญาติผู้สูญเสียจากเหตุสลายการชุมนุมเข้าร้องเรียน โดยปฏิเสธ 2 ประเด็น คือ ประเด็นตัวผู้มีหน้าที่แต่งตั้ง ได้แก่ ?อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ? นายกฯ และ ?สุเทพ เทือกสุบรรณ? รองนายกฯ มีส่วนเกี่ยวข้องโดยตรงกับการสั่งการให้มีการสลายการชุมนุม และอีกประเด็นคือคัดค้าน ?คณิต ณ นคร? ในฐานะที่มีความสัมพันธ์อันดีกับพรรคประชาธิปัตย์

ไม่ใช่ครั้งแรกที่ชื่อของ ?คณิต ณ นคร? ได้รับการทาบทามจากนายกรัฐมนตรีเพื่อขอให้เข้ามาคลี่คลายสถานการณ์ แต่หากย้อนไปตั้งแต่สมัย ?สุรยุทธ์ จุลานนท์? ชื่อของบุคคลดังกล่าวนี้ก็เคยอยู่ในคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงคดีฆ่าตัดตอน ขณะที่ในยุคของ ?สมชาย วงศ์สวัสดิ์? ก็มีการทาบทามให้ร่วมคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณี 7 ตุลาฯ แต่ในรายหลังนี้ ?คณิต? ได้ปฏิเสธไป ทั้งหมดนี้สอดคล้องกับอีก 1 เหตุผลของ ?เฉลิม อยู่บำรุง? ที่ออกมาค้านนายคณิต ด้วยเหตุผลที่ว่า เคยเป็นเสียงสนับสนุนกรณีการไม่ฟ้องคดีที่ดิน สปก.4-01 ของนายหัวชวน หลีกภัย

เชื่อว่ารัฐบาลคงไม่เปลี่ยนแปลงการตัดสินใจในการแต่งตั้งครั้งนี้แม้จะมีเสียงคัดค้านจากพรรคเพื่อไทยออกมา เนื่องจากพฤติกรรมเหล่านั้นไม่ต่างจากเกมการเมืองหนึ่งที่เอาไว้ใช้ ?ปฏิเสธ? หรือ ?ไม่ยอมรับ? ในกรณีการมีผลสอบในมุมที่เป็นลบต่อพวกของตัว แต่ก็คงปฏิเสธไม่ได้ว่าข้อมูลที่ได้มีการตั้งข้อสังเกตุนั้น น่ารับฟังและพิจารณาไม่น้อย

สุดท้ายนี้ประเด็นที่สำคัญที่สุดเหนือความต้องการระหว่างพรรครัฐบาลกับฝ่ายค้าน คือผลลัพธ์สุดท้ายของการแต่งตั้ง ?คณะทำงานตรวจสอบข้อเท็จจริง? ที่จะต้องมีคำตอบในทางใดทางหนึ่งอย่างรวดเร็วและเป็น ?ข้อเท็จจริง? จริงๆเพราะผู้ที่รอรับฟังตัวจริงคือประชาชนทั้งประเทศ

ทีมข่าวMthai