ข่าวสดวันนี้ ทะเลจีนใต้

สรุปความขัดแย้ง ‘อินโดนีเซีย-จีน’ กรณีตีกันแย่งพื้นที่ในทะเลจีนใต้

Home / สกู๊ปข่าว / สรุปความขัดแย้ง ‘อินโดนีเซีย-จีน’ กรณีตีกันแย่งพื้นที่ในทะเลจีนใต้

ประเด็นน่าสนใจ

 • พื้นที่ในทะเลจีนใต้ เป็นพื้นที่ที่อุดมไปด้วยทรัพยากรธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ และยังเป็นพื้นที่สำคัญในการขนส่งและเดินเรืออีกด้วย
 • ทะเลจีนใต้กลายมาเป็นพื้นที่พิพาทระหว่างจีน และฟิลิปปินส์ มาเลเซีย บรูไน เวียดนาม และมีไต้หวันร่วมอีกหนึ่งชาติ
 • มีข้อขัดแย้งมาจากการอ้างกรรมสิทธิ์ทับซ้อนบนเกาะนาทูนา ที่อยู่ติดกับทะเลจีนใต้ ดูท่าว่าจะไม่สิ้นสุดลงง่าย ๆ

ความขัดแย้งที่ยาวนาน ระหว่างอินโดนีเซียและจีน ซึ่งมีข้อขัดแย้งมาจากการอ้างกรรมสิทธิ์ทับซ้อนบนเกาะนาทูนา ที่อยู่ติดกับทะเลจีนใต้ ดูท่าว่าจะไม่สิ้นสุดลงง่าย ๆ เพราะล่าสุดมีสัญญาณไม่ดีว่าอาจจะเกิดความรุนแรง และการใช้กำลังทางทหารในอีกไม่ช้า

ความคืบหน้าล่าสุดสำหรับสถานการณ์ความขัดแย้ง คือกองทัพอินโดนีเซียได้ส่งเครื่องบินขับไล่และเรือรบออกลาดตระเวนใกล้หมู่เกาะนาทูนา โดยก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีโจโก วิโดโด ได้เดินทางไปเยือนเกาะแห่งนี้เมื่อวันพุธที่ 8 มกราคมที่ผ่านมา เพื่อย้ำสิทธิอธิปไตยเหนือน่านน้ำรอบเกาะพิพาทที่จีนอ้างกรรมสิทธิ์ทับซ้อนและส่งเรือตรวจการณ์ชายฝั่งเข้ามาป้วนเปี้ยนหลายครั้ง

ทะเลจีนใต้เป็นจุดที่จีนอ้างกรรมสิทธิส่วนใหญ่ ทับซ้อนกับหลายชาติ โดยข้อพิพาทในทะเลจีนใต้ มีขึ้นระหว่างจีนกับ 4 ชาติอาเซียน คือฟิลิปปินส์ มาเลเซีย บรูไน เวียดนาม และมีไต้หวันร่วมอีกหนึ่งชาติ

ทำไมต้องแย่งพื้นที่ในทะเลจีนใต้

 • มีความสำคัญยิ่งทางด้านยุทธศาสตร์และการเมือง
 • ทะเลจีนใต้ (South China Sea) นั้นเป็นทะเลปิดที่เป็นส่วนหนึ่งของมหาสมุทรแปซิฟิก มีพื้นที่กินทั้งประเทศสิงคโปร์ถึงช่องแคบไต้หวัน รวมทั้งอ่าวตังเกี๋ยและอ่าวไทย มีเนื้อที่ประมาณ 3,500,000 ตารางกิโลเมตร มีเกาะเล็ก ๆ อยู่ประมาณ 200 เกาะ ในแนวหมู่เกาะสแปรตลีย์ (Spratly Islands) และหมู่เกาะพาราเซล (Paracel Islands) หมู่เกาะสแปรตลีย์
 • การขนส่งน้ำมัน สินค้าต่าง ๆ มายังภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกต้องผ่านทางช่องแคบมะละกาต่อไปยังพื้นที่ส่วนอื่นของทะเลจีนใต้ ก่อนจะขนส่งต่อไปยังประเทศต่าง ๆ ในภูมิภาค
 • ‘ทะเลจีนใต้’เป็นเส้นทางการจราจรทางทะเลที่คับคั่งมาก มีเรือบรรทุกสินค้าขนาดใหญ่ใช้เส้นทางทะเลจีนใต้ จัดเป็นเส้นทางขนส่งทางเรือที่สำคัญ
 • ทะเลจีนใต้ อยู่ทางใต้ของจีนแผ่นดินใหญ่และเกาะไต้หวัน อยู่ทางตะวันตกของฟิลิปปินส์ อยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของรัฐซาบาห์และรัฐซาราวักของมาเลเซีย และบรูไน อยู่ทางเหนือของอินโดนีเซีย อยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของคาบสมุทรมลายูและสิงคโปร์ และอยู่ทางตะวันออกของเวียดนาม จึงมีหลายประเทศหมายปองพื้นที่ทองคำบริเวณนี้
 • มีทรัพยากรน้ำมันและก๊าซธรรมชาติมหาศาลใต้ท้องทะเล

การอ้างสิทธิเหนือทรัพยากรธรรมชาติน้ำมันและก๊าซธรรมชาติ ความขัดแย้งที่เกิดขึ้นจากการอ้างสิทธิของพื้นที่เหนือบริเวณทะเลจีนใต้นั้นมีอยู่หลายครั้ง ได้แก่

อินโดนีเซีย : ทางการของจีนการเผยแพร่แผนที่ที่แสดงเขตพื้นที่ที่ยังคลุมเครือโดยครอบคลุมบริเวณหมู่เกาะนาทูนา ทั้งที่บริเวณดังกล่าวอันเป็นแหล่งก๊าซธรรมชาติขนาดใหญ่ของอินโดนีเซีย อินโดนีเซียจึงตอบโต้ด้วยการจัดซ้อมรบทางทหารในบริเวณหมู่เกาะนาทูนา

มาเลเซีย : แหล่งก๊าซธรรมชาติหลายแห่งของบริเวณนอกชายฝั่งของเกาะซาราวัคอยู่ในน่านน้ำที่จีนอ้างสิทธิ แต่จีนไม่เคยทักท้วงการพัฒนาแหล่งก๊าซเหล่านี้มาก่อน

เวียดนาม :   จีนและเวียดนามต่างอ้างสิทธิเหนือแหล่งน้ำมันในพื้นที่นอกชายฝั่งเวียดนาม ทำให้บริษัทขุดเจาะน้ำมันของทั้งสองฝ่ายไม่สามารถเข้าเจาะสำรวจบริเวณดังกล่าวได้ตามกำหนด โดยแหล่งน้ำมัน Dai Hung (หมีใหญ่) ของเวียดนามก็อยู่ในเขตน่านน้ำที่จีนอ้างสิทธิด้วย

ฟิลิปปินส์ : ฟิลิปปินส์สำรวจและผลิตก๊าซธรรมชาติและคอนเดนเสทในแหล่งมาลาปายาและคามาโกที่อยู่ในน่านน้ำที่จีนต่างก็อ้างสิทธิเช่นกัน

คำกล่าวอ้างจากจีน

จีนอ้างถึงสิ่งที่เรียกว่าเส้นประ 9 เส้น (nine-dash line) ซึ่งจีนได้ลากครอบคลุมน่านน้ำในทะเลแห่งนี้ถึงร้อยละ 90 จากแผ่นดินใหญ่ไกลออกไปถึง 2,000 กิโลเมตร กระทั่งล้ำเข้าไปในน่านน้ำของฟิลิปปินส์ มาเลเซีย และเวียดนาม ราว 200-300 กิโลเมตรเพื่อแสดงถึงสิทธิทางประวัติศาสตร์ที่เห็นได้อย่างชัดเจนเหนือน่านน้ำ และก่อนหน้านี้ ยังสร้างเกาะเทียม รวมทั้งรันเวย์และอุปกรณ์ทางทหารในพื้นที่

รวมเหตุการณ์สำคัญในข้อพิพาทในทะเลจีนใต้

 • ปี 2555

เรือรบของกองทัพเรือฟิลิปปินส์พยายามจับกุมเรือประมงชาวจีนที่เกาะปะการังสการ์เบอโร ห่างจากชายฝั่งฟิลิปปินส์ประมาณ 222 กิโลเมตร ด้วยข้อหาการทำประมงผิดกฎหมาย การลักลอบเก็บปะการังหายาก หอยมือเสือยักษ์ และล่าฉลาม เรือป้องกันชายฝั่งของจีนเข้าแทรกแซงเพื่อขัดขวางการจับกุม ทำให้เกิดการเผชิญหน้ากัน สิบสัปดาห์ต่อมา ทั้งสองฝ่ายตกลงจะประนีประนอม แต่หลังจากเรือรบของฟิลิปปินส์ถอยฉากไป เรือรบของจีนยังคงอยู่ต่อ เท่ากับเป็นการยึดครองเกาะปะการังแห่งนี้อย่างกลายๆ

 • ปี 2559 

เรือประมงและเรือตรวจการณ์ชายฝั่งจีนรุกล้ำน่านน้ำ ที่เป็นประเด็นหลายครั้ง อินโดนีเซียออกแถลงการณ์เรื่องอธิปไตยของประเทศ ส่งเครื่องบินเอฟ-16 เข้าพื้นที่

 • กรกฏาคม 2560

รัฐบาลอินโดนีเซียประกาศเปลี่ยนแปลงชื่อในแผนที่บริเวณเขตเศรษฐกิจพิเศษ (EEZ) ทางเหนือของหมู่เกาะนาทูนา (Natuna) เป็น “ทะเลนาทูนาเหนือ” (North Natuna Sea) จากเดิมที่ใช้ชื่อว่า “ทะเลจีนใต้” กินพื้นที่น่านน้ำตั้งแต่บริเวณชายฝั่งประมาณ 200 ไมล์ทะเลของหมู่เกาะนาทูนา

ทำไม 2 ประเทศต้องแย่งชิงเกาะนาทูนา

หมู่เกาะนาทูนาใกล้ทะเลจีนใต้ อันเป็นแหล่งประมงอุดมสมบูรณ์โดยปีก่อนรัฐบาลอินโดนีเซียประกาศแผนพัฒนาแหล่งประมงอันอุดมสมบูรณ์ใกล้หมู่เกาะนาทูนา เพื่อยืนยันอำนาจอธิปไตยในบริเวณดังกล่าว พร้อมประกาศสร้างห้องเย็นใหม่หวังเปลี่ยนพื้นที่นี้ให้เป็นศูนย์กลางการประมงภายในสิ้นปี

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่อินโดนีเซียและจีนขัดแย้งกันใกล้หมู่เกาะนาทูนา หลายปีมาแล้วที่อินโดนีเซียกีดกันชาวประมงจากชาติเอเชียไม่ให้จับปลาในน่านน้ำของตน เคยยึดและทำลายเรือประมงไปหลายร้อยลำ บางส่วนเป็นเรือจีน

 

ขอบคุณข้อมูลจาก  www.aseanthai.net