นิรโทษกรรม ดี หรือ ไม่ดี??

Home / สกู๊ปข่าว / นิรโทษกรรม ดี หรือ ไม่ดี??

นิรโทษกรรม? ดี หรือ ไม่ดี??

ระยะนี้ ?กรมสอบสวนคดีพิเศษ? หรือ ดีเอสไอ ออกอาการเซเล็กน้อยหลังเปิดประเด็นการ ?นิรโทษกรรม? แนวร่วมเสื้อแดง ที่สร้างกระแสวิพากษ์วิจารณ์ไปทั่วบ้านทั่วเมือง โดยล่าสุด ?ธาริต เพ็งดิษฐ์? อธิบดีดีเอสไอ ให้สัมภาษณ์ไปในทิศทางที่ว่า เรื่องดังกล่าวไม่ได้เป็นความเห็นของดีเอสไอ แต่เป็นขอเสนอจากหน่วยบังคับใช้ ขณะที่ตนเองเป็นทั้งดีเอสไอและศอฉ.จึงมีหน้าที่ต้องดำเนินการ

อย่างไรก็ดีตลอดทั้งวันก่อนจะมีการหารือ 3 ฝ่าย ระหว่างดีเอสไอ สภาความ มั่นคงแห่งชาติ และสำนักงานกฤษฎีกา ในเรื่องการออกกฎหมายพิเศษ เพื่อนิรโทษกรรมกลุ่มคนเสื้อแดง ที่มาร่วมชุมนุม ในขณะที่มีการประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน โดยไม่ถูกกล่าวหา ในคดีก่อการร้าย

อธิบดีดีเอสไอ ออกมากล่าวถึงการสำรวจความเห็นจากบรรดาชาวเน็ตทั้งหลาย ว่า เป็นที่น่าแปลกใจว่าในโลกไซเบอร์ไม่มีใครเห็นด้วยกับการนิรโทษกรรม พร้อมอ้างถึงผลโพลจากสวนดุสิต ระบุว่า กลุ่มตัวอย่างเห็นด้วยกับการนิรโทษกรรมเพียง 26% ขณะที่ไม่เห็นด้วย 74%

และนั่นคือที่มาของอาการลังเลต่อแผนนี้อย่างเห็นได้ชัด…

แต่ที่สุดแล้วหลังการประชุมร่วม 3 หน่วยงานที่ว่า ?ธาริต? คนเดิมออกมาให้สัมภาษณ์สื่อระบุว่า การดำเนินการออกกฎหมายเพื่อนิรโทษกรรม จะออกมาในรูปของพระราชบัญญัติ หรือ พระราชกำหนด ซึ่งจะนำเสนอต่อรัฐบาล และ ศอฉ. ให้เป็นผู้ตัดสินใจในรูปแบบของการออกกฎหมาย ทั้งนี้ สำนักงานกฤษฎีกา ได้เห็นชอบกับการออกกฎหมายพิเศษนี้แล้ว ซึ่งการพิจารณาในที่ประชุมไม่ได้มีการหยิบยก ?กระแสสังคม? เข้าหารือเพราะเกรงจะประมวลความเห็นมาพิจารณาได้ไม่ครบถ้วนดีพอ

เป็นอันว่าเรื่องนี้ได้ถูกโยนกลับไปที่รัฐบาลตามระเบียบ แม้ก่อนหน้านี้ ?อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ? นายกรัฐมนตรี จะออกมาปฏิเสธไม่รู้เห็นกับแนวคิดดังกล่าวเท่าใดนัก แต่ก็เชื่อได้ว่าที่สุดแล้วพฤติกรรมเหล่านั้นล้วนเป็นการโยนหินเพื่อคลำหาทางที่จะถูกใจคนส่วนใหญ่มากที่สุด..

นอกจากนี้ยังมีความเห็นจากคนในภาคการเมืองหลากหลายทั้งเห็นด้วย ไม่เห็นด้วย และแบบกึ่งเห็นด้วย อาทิเช่น ?เราเป็นคนพุทธ อะไรที่อภัยให้กันได้ก็จะทำ ไม่อยากประหัดประหารกัน ซึ่งไม่ใช่แต่คนไทย 60 ล้านคน ยังมีคนกลุ่มน้อยที่ประสงค์ใช้ความรุนแรงก็ต้องกลับใจ? ความเห็นจาก ?กษิต ภิรมย์? รมว.ต่างประเทศ และอดีตพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย

?ทุกอย่างมีอยู่ในสภาหมดทำได้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับมติของที่ประชุมเสียงส่วนใหญ่ในสภา ถ้าฝ่ายนิติบัญญัติเสียงส่วนใหญ่เห็นอย่างไรก็เอามาบังคับใช้เป็นกฎหมายได้ ส่วนตัวผมอะไรที่เป็นเสียงข้างมากก็เห็นด้วย เพราะบรรยากาศกาศในขณะนี้เราต้องรู้จักผ่อนหนักผ่อนเบากัน อะไรเกิดประโยชน์และเป็นประโยชน์ต่อส่วนรวมผมเห็นด้วย? ความเห็นจาก ?ปู่ชัย? หรือ ชัย ชิดชอบ ประธานรัฐสภา

ขณะที่ความเห็นแบบแบ่งรับแบ่งสู้ก็มีไม่น้อย ยกตัวอย่างความเห็นของ ?สัก กอแสงเรือง? ฐานะเป็นนายกสภาทนายความคนใหม่ และอดีตคณะกรรมการตรวจสอบการกระทำที่ก่อให้เกิดความเสียหายแก่รัฐ หรือ คตส. ระบุว่า การนิรโทษกรรมจะต้องทำอย่างรอบคอบ เพราะเป็นเรื่องละเอียดอ่อนอาจทำให้คนไม่เกรงกลัวกฎหมายบ้านเมือง พร้อมเสนอแนวคิดการใช้หลักรัฐศาสตร์และกฎหมายที่มีอยู่ โดยยกตัวอย่างสมัยของหม่อมราชวงศ์คึกฤทธิ์ ปราโมทย์ ที่มีการสั่งให้กระบวนการยุติธรรมเดินหน้าแต่ไม่ฟ้องผู้ต้องหา

ส่วนผู้ไม่เห็นด้วยแนวคิดนิรโทษกรรม ที่เห็นชัดๆ ก็หนีไม่พ้นกระแสสังคมอย่างที่อธิบดีดีเอสไอ เปิดเผยออกมาแล้วก่อนนี้ ทว่ายังไม่สามารถจับความเห็นจากผู้รับประโยชน์ทางตรง คือ ?คนเสื้อแดง? ว่ารู้สึกอย่างไรกันบ้าง แต่ที่แน่ๆ ในท้ายที่สุดแล้ว ผู้ที่จะได้รับอานิสงส์ในการสร้างภาพความปรองดองด้วยวิธีนี้คงเป็นใครไปไม่ได้นอกจาก ?รัฐบาล?

ทีมข่าวMthai