จับตาศึกชิงเก้าอี้ ส.ส.เขต 6 ผลพลิกล็อคหรือไม่

Home / สกู๊ปข่าว / จับตาศึกชิงเก้าอี้ ส.ส.เขต 6 ผลพลิกล็อคหรือไม่

ในที่สุด ผลการแข่งขันฟุตบอลโลกปี 2010 ก็มีการพลิกล็อคอยู่หลายทีม อย่าง ?กระทิงดุ สเปน? ที่ถูกยกยอดให้เป็นเต็งหนึ่งที่จะได้แชมป์ ก็ถูก ?สวิตเซอร์แลนด์? หักเขา จนบรรดาเซียนบอลที่วิพากษ์วิจารณ์ ต้องกระอักเลือดเป็นแทบๆ

นั่น คือ เกมการแข่งขันฟุตบอลลูก กลมๆ ซึ่งผลแพ้ชนะไม่เข้าใครออกใครสามารถ พลิกล็อคได้ตลอดเวลาขึ้นอยู่กับแทกติกของผู้จัดการทีม และความสามารถของนักแตะ

แต่หันกลับมามองเกมการเมืองไทยก็เหมือนละคนน้ำเน่าตามเคย ซึ่งประเด็นร้อนไม่ต่างจากฟุตบอลโลก คือกรณีที่ ?จตุพร พรหมพันธุ์? ส.ส.สัดส่วนพรรคเพื่อไทย และ แกนนำกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ประกาศ ลั่น วาจา ว่า ?เพื่อไทย? เตรียม ส่งเพื่อน ร่วม อุดมการณ์

อย่าง ?ณัฐวุฒิ ไสยเกื้อ?แกนนำนปช. ลงเลือกตั้งซ่อม ส.ส. เขต 6 หนอง จอก คลองสามวา คันนายาว และบึงกุ่ม แทนนายทิวา เงินยวง ที่เสียชีวิตจนเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ไปต่างๆนาๆ

เกมนี้บรรดาเซียนการเมืองต่างเห็นพ้องต้องกันว่า ศึกครั้งนี้ ?ประชาธิปัตย์? เข้าวินแน่นอน วัดได้จากผลการเลือกตั้ง สมาชิกสภาเขต (สข.) ที่ผ่านมา ซึ่งพื้นที่ดังกล่าว ?ประชาธิปัตย์? กวาดไปเกือบหมด เว้น เขต คันนายาว เพียงเขตเดียว ที่ ?เพื่อไทย? ได้

แต่อย่าลืมไปว่า การที่ ?เพื่อไทย? ตีปี๊บโหมโรงตั้งแต่ไก่ยังไม่โห่ ว่า อาจจะส่ง ?ณัฐวุฒิ? ลงแข่ง นั้น ถ้ามองอีกมุมหนึ่งคือ ?เพื่อไทย? กำลังซาวด์ เสียง และ ปลุกกระแสให้คนเสื้อแดงออกมาสนับสนุน เพราะ ?ณัฐวุฒิ? เป็นแกนนำที่มีแฟนคลับมากที่สุด

หาก ฝืนส่งโฆษกพรรค อย่าง ?เด็จพี่ พร้อมพงศ์ นพฤทธิ์?? กระแส คงปลุกไม่ขึ้นและ คะแนนที่จะได้มากขึ้นอาจลดลง อย่างแน่นอน ดังนั้น ?เพื่อ ไทย? จึงเลือกหมากเดิน เพื่อข่มขวัญ ?ประชาธิปัตย์?ให้ใจฝ่อ

ขณะ ที่ ?ประชาธิปัตย์? เดินเครื่องเต็มสูบ ท่องคาถาแพ้ ไม่ได้เพราะหากแพ้ ครั้งนี้ถือว่ากระแสเสื้อแดงในเขตดัง กล่าวยังแรงอยู่และอาจสะเทือนถึงความเป็นอยู่ของรัฐบาลได้

อย่างไรก็ตาม มีกระแสข่าวแว่ว ว่า เทพ เทือก ?สุเทพ เทือกสุบรรณ ? จะ ดัน ทายาทเบียร์สิงห์ ซึ่งเป็นนายทุนพรรค อย่าง ?จิตภัสร์ ภิรมย์ภักดี? ลงสู้ศึกครั้งนี้ แต่ไม่แน่เกมเดิมพันสูงขนาดนี้ ?ประชาธิปัตย์? อาจพลิกเกม ส่ง ?อภิรักษ์? โกษะโยธิน? อดีตผู้ว่ากทม. ลงแข่งก็เป็นได้ เพราะยังมีต้นทุนทางการเมืองสูง

ส่วน กลยุทธการหาเสียงนั้น ไม่ต้องมานั่งคิดให้ปวดกระบาล และ อาจฟันธงได้เลยว่าต้องมีการยิบยกเรื่องการชุมนุมของกลุ่มนปช. มาสาดโคลนใส่กันอย่างแน่นอนส่วน นโยบายพัฒนาบ้านเมืองก็ตกเป็นประเด็น รองไปเลย

ฉะนั้น การประลองศึกในครั้งนี้ผลออกมาจะพลิกล็อคหรือไม่กองเชียร์ทั้ง 2 ฝ่ายก็ต้องรอลุ้นกันต่อไป


ทีมข่าว Mthai