เสียงวอนจากครอบครัวคนไทย “2 สัญชาติ” เมื่อต้องทิ้งอีกคนไว้ต่างประเทศ

Home / สกู๊ปข่าว / เสียงวอนจากครอบครัวคนไทย “2 สัญชาติ” เมื่อต้องทิ้งอีกคนไว้ต่างประเทศ

ประเด็นน่าสนใจ

  • รัฐบาลปิดน่านฟ้า และอนุญาติให้เฉพาะคนไทย หรือ ชาวต่างชาติที่มี Work Permit เข้าประเทศเท่านั้น
  • ส่งผลให้ครอบครัวคนไทย ที่มีคู่สมรสเป็นชาวต่างชาติ ไม่สามารถเดินทางกลับมาได้
  • ทางกลุ่มครอบครัวคนไทยที่ยังคงติดค้างในต่างประเทศจึงอยากขอความชัดเจนจากรัฐบาล ในเรื่องของการเดินทางกลับไทย ก่อนที่จะมีการเปิด Travel Bubble

บทความนี้ รวบรวมจากกลุ่มคนไทยที่ยังคงติดค้างในต่างประเทศ ซึ่งหนึ่งในเหตุผลที่คนไทยเหล่านั้นยังไม่ได้เดินทางกลับมาเนื่องจากความเป็น “ครอบครัว 2 สัญชาติ” ที่สามารถติดทางกลับมาได้เพียงฝ่ายที่ถือ “สัญชาติไทย” เท่านั้น

ท่ามกลางวิกฤติของการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ หรือ โควิด-19 ที่กำลังแพร่ระบาดไปทั่วโลก และยังไม่มีวี่แววที่จะลดลงแต่อย่างใด ในหลายๆ ประเทศ โดยผลกระทบดังกล่าว ทำให้หลายประเทศมีการ “ปิดกิจการ” หรือ “ปิดเมือง” หลายแห่ง ส่งผลต่อประชาชนจำนวนมาก และนั่น ก็รวมไปถึง “คนไทยในต่างแดน” ด้วยอย่างแน่นอน

หลังจากในหลายประเทศทั้งในอเมริกา ยุโรป เอเซีย มีการระบาดใหญ่เกิดขึ้น ประเทศไทยได้มีการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ และมีการประกาศ “ปิดน่านฟ้า” เพื่อป้องกันการแพร่ะระบาดของเชื้อโรค และอนุญาตให้ คนไทย หรือชาวต่างชาติที่มีใบอนุญาตทำงาน บางส่วนสามารถเดินทางกลับเข้าประเทศได้

โดยผลการดำเนินการที่ผ่านมาสะท้อนภาพให้เห็นว่า ไทย สามารถจำกัดการระบาดได้เป็นอย่างดี แต่แน่นอนว่า ข้อจำกัดที่มีนั้นก็ส่งผลกระทบต่อคนไทยอีกจำนวนมากในต่างแดนเช่นกัน

เมื่อครอบครัวต้องทิ้งอีกคนหนึ่งไว้เบื้องหลัง เพราะไม่ใช่สัญชาติไทย

หนึ่งในกลุ่มที่ได้รับผลกระทบ และยังคงอยู่ในต่างประเทศ หลายคนเลือกที่อยู่ต่อทั้งๆ ที่อยากกลับมาไทย แต่ทำไม่ได้เนื่องจาก ความเป็น “ครอบครัว 2 สัญชาติ”

ครอบครัว 2 สัญชาติคือ ครอบครัวที่มีคู่สมรสฝ่ายหนึ่งฝ่ายใด เป็นชาวต่างชาติ ซึ่งปัญหาของกลุ่มครอบครัว 2 สัญชาติเหล่านี้ แม้ว่า จะมีหลักฐานการจดทะเบียนสมรสถูกต้อง แต่ฝ่ายคู่สมรสที่เป็นชาวต่างชาตินั้น “ไม่สามารถร่วมเดินทาง” กลับไทยมาด้วยได้

แหล่งข่าวรายหนึ่งเล่าให้ฟังว่า ได้วางแผนจะย้ายครอบครัวกลับมาอยู่ไทย พร้อมสามีชาวต่างชาติ และลูก จึงได้วางแผนต่างๆ ไว้เรียบร้อยแล้ว และได้เร่งดำเนินการ หลังมีข่าวการระบาดของโควิด-19

ตนเองและสามี ได้ลาออกจากงานเป็นที่เรียบร้อยแล้ว พร้อมทั้งได้ส่งของต่างๆ ออกจากสหรัฐฯ มาเป็นที่เรียบร้อย ซึ่งตอนนี้ ของใช้ในบ้านต่างๆ ที่ส่งมาถึงไทยแล้ว แต่คนยังไปไม่ได้ เพราะยังติดปัญหาไม่สามารถเดินทางมาไทยได้ เนื่องจากสามี ไม่สามารถเดินทางมาด้วยได้ เนื่องจากติดข้อกำหนดของรัฐบาล ที่อนุญาตให้ “ผู้ที่มีสัญชาติไทย” เท่านั้น

ทำให้หลายครอบครัว สามารถเดินทางมาได้เพียงคนเดียว หรือ ร่วมกับลูก เท่านั้น ส่วนสามีหรือภรรยาชาวต่างชาติ ยังคงต้องติดค้างอยู่ในประเทศต้นทาง

หากรัฐจะเปิด Travel Bubble ก็ขอให้นึกถึงคนไทยในต่างแดนขอแค่ครอบครัว 2 สัญชาติของคนไทยด้วยเช่นกัน

ขณะนี้รัฐบาลยังไม่มีความชัดเจนว่าเมื่อไหร่จะพิจารณาให้ชาวต่างชาติ ซึ่งเป็นคนในครอบครัวของไทยเข้าประเทศได้ และดูเหมือนรัฐบาลจะมองสมาชิกในครอบครัวไทย เป็นเพียงนักท่องเที่ยว

อีกรายหนึ่งให้ข้อมูลว่า ตนเองต้องคลอดลูกและเลี้ยงลูก เพียงลำพังในตลอดระยะเวลา 2-3 เดือนที่ผ่านมา เนื่องจากสามี ซึ่งเป็นชาวต่างชาติ ไม่สามารถเดินทางมาได้ เพราะติดปัญหาเรื่องของ Work permit

ขณะนี้ กลุ่มคนไทยที่เป็นกลุ่มครอบครัว 2 สัญชาติ ได้ร่วมตัวกันใน Facebook ชื่อว่า “Farangs Stranded Aboard Due to lockdown in Thailand” และ “Thai Expats Stranded Overseas Due to COVID-19 Travel Restrictions” เพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูล ข่าวสารต่างๆ เพื่อหาทางที่จะกลับมาไทย

เรียกร้องขอ เพราะเข้าใจ

กลุ่มครอบครัวคนไทย 2 สัญชาติที่ได้รวมตัวกัน เพื่ออยากขอเรียกร้องให้รัฐบาลช่วยพิจารณา ถึงความเป็นไปได้ ในการอนุญาตให้คนชาวต่างชาติที่เป็นคู่สมรส ในครอบครัว 2 สัญชาติของพวกเขา ได้เดินทางมาด้วยเท่านั้น

โดยอยากฝากให้รัฐบาลมองว่า นี่ก็คือครอบครัวของคนไทยที่อยู่ในต่างแดน ไม่ใช่เป็นเพียงชาวต่างชาติคนหนึ่งที่เป็นเพียงผู้เดินทางมาท่องเที่ยวและกลับประเทศเท่านั้น

ซึ่งทุกคนยินดีที่จะเข้าสู่มาตรการของรัฐ ไม่ว่าการกักตัวต่างๆ การตรวจหาเชื้อโควิด-19 ทั้งก่อนการเดินและหลังการเดินทาง

ดังนั้น ก่อนที่รัฐบาลจะเลือกเปิด Travel Bubble กลุ่มคนไทยที่ยังคงติดค้างอยู่ในต่างประเทศเหล่านี้ ยังคงเฝ้ารอความชัดเจนจากทางรัฐบาลว่า เมื่อไหร่ ถึงจะอนุญาตให้พวกเขาเหล่านั้นได้เดินทางกลับมาอยู่กันพร้อมหน้าครอบครัวได้อีกครั้ง