โผล่ ระบาดหนัก เชื้อ 2009 ไม่เว้น ส.ส.ยังยอมสยบ

Home / สกู๊ปข่าว / โผล่ ระบาดหนัก เชื้อ 2009 ไม่เว้น ส.ส.ยังยอมสยบ

โผล่ ระบาดหนัก เชื้อ 2009 ไม่เว้น ส.ส.ยังยอมสยบ

ล่าสุดกลับมา ระบาดหนักในรอบใหม่ เมื่อช่วง 3 ? 4 เดือนที่ผ่านมา โดยไม่ระบาดเฉพาะกลุ่มหรือสถานที่แต่กลับกลายเป็นเกิดแทบทุกพื้นที่ของประเทศไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเด็กๆ นักเรียนนับหมื่นคน ที่เคยเกิดขึ้นในโรงเรียนมาแล้วในอดีต ซึ่งในปัจจุบัน ก็เริ่มมีการขยายหรือเปลี่ยนสายพันธุ์แล้ว

และสิ่งที่น่าตกใจไม่แพ้กันคือ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร หรือ ส.ส. ศักดา คงเพชร ส.ส.จ.ร้อยเอ็ด พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการกิจการสภาผู้แทนราษฎร ก็ติดโรคไข้หวัด 2009 เช่นกัน โดยเชื่อว่าระบาดมาจากภายในอาคารรัฐสภา เนื่องจากมีบริเวณที่คับแคบ การทำงานต้องติดต่อคนมากมาย รวมถึงรัฐสภาก็เป็นอาคารแบบปิด โดยเฉพาะมีผู้คนค่อนข้างมาก มารวมตัวกัน

ซึ่งจากการติดตามดูและสังเกต นั้นขณะนี้พบอัตราการเพิ่มขึ้นของผู้ป่วยในที่นอนรักษาในโรงพยาบาล มีอัตราสูงขึ้นถึง 10 % คาดว่าเป็นผลจากการระบาดของ 2 โรคที่กำลังมีการเฝ้าระวัง ได้แก่โรคไข้เลือดออกและโรคไข้หวัดใหญ่ 2009 โดยจากการสังเกตการณ์ถ้าเป็นสถานการณ์ปกติที่ไม่มีการระบาดของ 2 โรคดังกล่าว จะมีอัตราของผู้ป่วยในเพียงแค่ 5 % เท่านั้น อีกทั้งยังพบว่าเด็กที่ป่วยปอดบวมนั้นก็จะมีความเสี่ยงในการติดเชื้อหวัดด้วย

แต่กระนั้น ภาครัฐรวมถึง กรุงเทพมหานคร ก็ได้ออกมาตรการ 555 ประกอบด้วย 5 มาตรการเข้มข้น ได้แก่ การแจ้งเตือนสถานการณ์การระบาดของโรค การเฝ้าระวังการระบาดและป้องกันควบคุมโรค การป้องกันการแพร่เชื้อ การดูแลกลุ่มเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยรุนแรง และการบูรณาการ 5 พื้นที่เสี่ยง ได้แก่ ชุมชน สถานศึกษาโรงเรียน สถานประกอบการสถานที่ทำงาน รวมถึงแหล่งชุมชน อาทิ วัด สถานีรถไฟฟ้า พื้นที่จัดกิจกรรมที่มีคนจำนวนมาก และ 5 เดือนอันตราย ตั้งแต่เดือนตุลาคม 2553 ถึงเดือนกุมภาพันธ์ 2554

เนื่องจากถือว่าเป็นช่วงรอยต่อระหว่างฤดูฝนกับฤดูหนาว? โดยปกติจะมีการระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่เป็นประจำอยู่แล้ว อีกทั้งช่วงปลายปีจะมีเทศกาลต่างๆ มากมาย อาทิ เทศกาลวันลอยกระทง คริสมาสต์ และกิจกรรมส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ซึ่งมีการรวมกลุ่มของคนจำนวนมาก ทำให้มีโอกาสเสี่ยงต่อการแพร่กระจายของโรคได้ง่าย

อีกด้าน กลุ่มเสี่ยง 7 กลุ่ม ประกอบด้วย บุคลากรที่มีความเสี่ยงต่อการสัมผัสเชื้อโรค อาทิ แพทย์ พยาบาล เจ้าหน้าที่ และอาสาสมัครทำลายซากสัตว์ปีก หญิงตั้งครรภ์ที่อายุครรภ์มากกว่า 7 เดือน คนอ้วนที่มีน้ำหนักมากกว่า 100 กิโลกรัม ผู้พิการทางสมองที่ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ บุคคลที่มีอายุตั้งแต่ 6 เดือน ถึง 2 ปี และที่มีอายุตั้งแต่ 2 ปี ถึง 64 ปี ที่ป่วยด้วยโรคเรื้อรัง อาทิ ปอดอุดกั้นเรื้อรัง หอบหืด โรคหัวใจ หลอดเลือดสมอง ไตวาย ผู้ป่วยมะเร็งที่อยู่ระหว่างได้รับเคมีบำบัด โรคธารัสซีเมีย ผู้ที่มีภูมิคุ้มกันบกพร่อง เบาหวาน ผู้ติดเชื้อ HIV? และผู้สูงอายุตั้งแต่ 65 ปีขึ้นไป

แต่ทั้งหมดนี้ ภาครัฐก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ? แต่ทว่าอดีตที่ผ่านมาต่างพยายามปิดข่าวเรื่องการแพร่ระบาดระลอกใหม่ โดยได้จัดทีมออกบริการฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัด 2009 ฟรี ที่ศูนย์บริการสาธารณสุขด้วย

โดย ทีมข่าวMthai