ฮอร์นัมฮง บินอินโดนีเซียถกปมไทย-เขมร

Home / ข่าวต่างประเทศ / ฮอร์นัมฮง บินอินโดนีเซียถกปมไทย-เขมร

กัมพูชา ชี้ ถ้าอาเซียนไม่มีมติใดๆก็จะไร้ค่า

21 ก.พ. รายงานข่าวจากเว็บไซต์พนมเปญโพสต์แจ้งว่า นายฮอร์ นัมฮง รัฐมนตรีต่างประเทศกัมพูชา ได้นำคณะผู้แทนของกัมพูชาเดินทางไปอินโดนีเซีย เมื่อวานนี้ (20 ก.พ.) เพื่อเข้าร่วมการประชุมหารือแก้ไขปัญหาพิพาทชายแดนไทย-กัมพูชา

ด้าน นาย Chheang Vannarith ผู้อำนวยการบริหารของสถาบันความร่วมมือกัมพูชาและสันติภาพ ใก้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวซินหัว ว่า ข้อพิพาทระหว่างกัมพูชากับไทยจะเป็นบททดสอบครั้งแรกของ ชาติอาเซียน โดยหากอาเซียนไม่มีมติหรือมาตรการใดๆเกี่ยวกับข้อพิพาทนี้ อาเซียน ก็จะไร้ค่า ซึ่งเป็นเรื่องยากที่ อาเซียน จะบรรลุข้อตกลงการรักษาความปลอดภัยของชุมชนภายในปี 2015 ถ้า อาเซียน ไม่สามารถเป็นสื่อกลางในการแก้ไขข้อพิพาทระหว่างกัมพูชากับไทย

อย่างไรก็ตาม  Sok Touch รองอธิบดีสถาบันความสัมพันธ์ระหว่างประเทศกล่าวว่า ประเทศกัมพูชา ข้อเสนอจะล้มเหลว มันจะไม่ประสบความสำเร็จ เนื่องจากปัจจุบันไทยเพิ่มกองกำลังทหารขึ้นเพื่อกดดันกัมพูชาให้กลับไปที่ตารางการเจรจาทวิภาคี ซึ่งรัฐบาลไทยใช้ ปัญหาการปะทะ ระหว่างไทยกับ กัมพูชา ในเบิกงบประมาณ จากเงินกองทุนแห่งชาติของตนได้อย่างง่ายดายและถูกต้องตามกฎหมาย โดยเหตุผลอีกประการหนึ่ง คือ นายกรัฐมนตรีของไทยจะใช้ปัญหาพิพาทกับกัมพูชาเป็นข้ออ้างที่จะเลื่อนการเลือกตั้งใหญ่ในประเทศ

เรียบเรียงข่าวโดย Mthai news