ด่วน เตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ 4 ไฟไหม้ กัมมันตรังสีพุ่ง!! สั่งอพยด่วน คาด 10ชั่วโมงถึงโตเกียว

Home / ข่าวต่างประเทศ / ด่วน เตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ 4 ไฟไหม้ กัมมันตรังสีพุ่ง!! สั่งอพยด่วน คาด 10ชั่วโมงถึงโตเกียว

เตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์
เตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์

 

สารกัมมันตรังสีเพิ่มขึ้น 8 เท่า นายกฯญี่ปุ่นสั่งอพยพหนี 30 กิโลเมตร

15 มี.ค. รายงานข่าวจากสถานีโทรทัศน์เอ็นเอชเคเปิดเผยว่า บริษัทโตเกียว อิเล็กทริก พาวเวอร์ หรือ เทปโก้ ของญี่ปุ่น กล่าวยืนยันในการแถลงข่าวว่าล่าสุดอาคารเตาปฏิกรณ์หมายเลข 4 ของโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมะหมายเลข 1 เกิดเพลิงไหม้แล้ว เมื่อเวลาประมาณ 09.38 น. ตามเวลาท้องถิ่น ติดกับทิศตะวันตกเฉียงเหนือของชั้น 4 ของอาคารเตาปฏิกรณ์

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่กล่าวว่า พบความเสียหายในเบื้องต้นบริเวณหลังคาของชั้น 5 ของอาคาร โดยเตาปฏิกรณ์หมายเลข 4 เริ่มหลอมละลาย ซึ่งเตาปฏิกรณ์ที่ 2 อาจจะหลอมละลายตามมาอีก จึงอาจเกิดการระเบิดหรือรั่วไหลของสารกัมมันตรังสีเพิ่มเติม

ด้าน นายนาโอโตะ คัง นายกฯญี่ปุ่น แถลงให้ประชาชนอยู่ห่างจากโรงงานนิวเคลียร์ฟุกุชิมะ เป็นระยะ 20-30 กม. หรือให้อยู่แต่ในบ้านเรือนของตนและปิดประตูหน้าต่างให้มิดชิด

อย่างไรก็ตาม การตรวจวัดปริมาณรังสีในช่วงเช้า ณ เวลา10.22น. ดังนี้  เตาปฏิกรณ์หมายเลข 3 วัดได้ 400 มิลลิซีเวิร์ต/ชั่วโมง  เตาปฏิกรณ์หมายเลข 4 วัดได้ 100 มิลลิซีเวิร์ต/ชั่วโมง ระหว่างเตาปฏิกรณ์ 2 และ 3 วัดได้ 30 มิลลิซีเวิร์ต/ชั่วโมง

ล่าสุด ทางการญี่ปุ่นเปิดเผยว่า สารกัมมันตรังสีได้เพิ่มขึ้นถึง 8 เท่า ทีมข่าวทุกสถานี กำลังถอนทีมถอยห่างจาก โรงไฟฟ้าฟูกูชิม่า ทางการญี่ปุ่นสั่งประชาชนในกรุงโตเกียวอยู่แต่ในบ้าน คาดกระแสลมพัดกัมมันตรังสีถึงภายใน 10 ชั่วโมง

 

เรียบเรียงข่าวโดย Mthai News